Đáo Hạn Là Gì? Cách Đáo Hạn Ngân Hàng Ra Sao? Lưu Ý Điều Gì?

Đáo Hạn Là Gì? Cách Đáo Hạn Ngân Hàng Ra Sao? Lưu Ý Điều Gì?

Ngân hàng là một kệnh kinh doanh cho vay tiền uy tín và lãi suất vừa phải. Khách hàng có thể dễ dàng vay vốn ngân hàng để kinh doanh. Nếu bạn từng vay vốn tại ngân hàng thì đã nghe thấy khái niệm đáo hạn ngân hàng. Vậy đáo hạn là gì? Làm thế nào để đáo hạn ngân hàng?

1. Đáo Hạn Là Gì?

Đáo hạn là khái niệm chỉ ngày đến hạn phải thanh toán một khoản vay theo hợp đồng ngân hàng. Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng phải thanh toán khoản tiền vay. Ngày đáo hạn sẽ được quy định trong bản hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên.

dao-han-la-gi

Đáo hạn ngân hàng là khi bạn thực hiện thủ tục tất toán khoản vay hay gia hạn thêm khoản vay hoặc khoản gửi tiết kiệm. Khi bạn vay tiền từ ngân hàng thì ngày đáo hạn là ngày cuối cùng bạn cần thanh toán khoản nợ. Nếu bạn gửi tiết kiệm thì đáo hạn được hiểu là ngày bạn nhận tiền gốc và lãi.

2. Các Hình Thức Đáo Hạn Ngân Hàng

Hiện nay, đáo hạn ngân hàng là hình thức được sử dụng phổ biến nhất. Đáo hạn ngân hàng được chia ra thành hai hình thức chính sau:

 • Đáo hạn khoản vay: là hình thức khách hàng vay một khoản vay mới để hoàn tất trả nợ cho khoản vay cũ. Đáo hạn khoản vay còn được gọi là đáo hạn nợ.
 • Đáo hạn tiết kiệm: là hình thức khách hàng được nhận lại tiền gốc và tiền lãi sau kỳ hạn gửi. Ngày đáo hạn là ngày kết thúc hợp đồng gửi tiết kiệm.

3. Khi Nào Nên Đáo Hạn Ngân Hàng?

Các ngân hàng luôn khuyến khích khách hàng đáo hạn trước thời hạn. Việc này giúp khách hàng tránh được các rủi ro như chịu phạt hay nợ xấu. Tùy vào tình hình tài chính cá nhân mà khách hàng nên thanh toán đúng thời hạn.

Trong các trường hợp khách hàng không đủ khả năng thanh toán đúng hạn thì cần vay các khoản vay đáo hạn. Khi sử dụng dịch vụ đáo hạn uy tín bạn sẽ được ngân hàng hướng dẫn và tư vấn các dịch vụ phù hợp.

4. Phương Thức Đáo Hạn

Mỗi ngân hàng sẽ cung cấp các phương thức đáo hạn khác nhau. Tuy nhiên, trên thị trường có 2 hình thức đáo hạn chính sau:

4.1. Đáo Hạn Tại Chỗ

Đáo hạn tại chỗ là hình thức khách hàng có thể gia hạn thêm hợp đồng vay trực tiếp tại ngân hàng cho vay vốn. Đây là hình thức đáo hạn chủ yếu cho các khoản vay thế chấp. Trước khi đáo hạn để mở khoản vay mới, ngân hàng thường yêu cầu bổ sung tài khoản thế chấp.

4.2. Đáo Hạn Chuyển Vùng

Đáo hạn chuyển vùng là khách hàng lựa chọn chuyển khoản vay sang một ngân hàng khách. Khi đó, khách hàng sẽ mở một khoản vay mới và trả cho ngân hàng đầu tiên để hoàn tất thủ tục đáo hạn. Thông thường, ngân hàng chuyển vùng có mức lãi suất thấp hơn hoặc thời gian đáo hạn dài hơn.

4.3. Sử Dụng Dịch Vụ Đáo Hạn Ngân Hàng Bên Ngoài

Khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ vay bên ngoài để trả khoản vay cho ngân hàng. Thông thường các cá nhân, tổ chức bên ngoài ngân hàng sẽ có lãi suất cao hơn. Sau khi thanh toán hết hạn vay thì có thể mở khoản vay khác.

5. Hướng Dẫn Đáo Hạn Ngân Hàng

Hiện nay, các ngân hàng đều đơn giản hóa thủ tục đáo hạn. Để đáo hạn ngân hàng bạn cần đáp ứng các điều kiện và hồ sơ nhất định.

thu-tuc-dao-han-ngan-hang

5.1. Điều Kiện

Khách hàng chỉ có thể đáo hạn ngân hàng khi đáp ứng được đầy đủ các điểu kiện cụ thế sau:

 • Độ tuổi lớn hơn 22 và nhỏ hơn 65.
 • Là khách hàng không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào trong và ngoài nước.
 • Có tài sản đảm bảo để ngân hàng đánh giá khả năng tài chính. Từ đó, ngân hàng sẽ quyết định cho khách hàng vay vốn đáo hạn trong mức nào.
 • Khách hàng đảm bảo có đăng ký thường trú trên địa bàn chi nhánh ngân hàng.

5.2. Thủ Tục Hồ Sơ

Nhìn chung, thủ tục hồ sợ đáo hạn khá đơn giản. Với thủ tục đáo hạn tiết kiệm, khách hàng chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân còn thời hạn.
 • Bản hồ sơ đáo hạn theo mẫu của ngân hàng.
 • Bản sao các giấy tờ liên quan như giấy tờ như sổ đỏ, giấy tờ thế chấp,…
 • Giấy ghi nợ

5.3. Quy Trình Đáo Hạn Ngân Hàng

Quy trình đáo hạn ngân hàng tiến hành theo các bước sau đây:

 • Tiếp nhận hồ sơ đăng ký của khách hàng, ngân hàng kiểm tra thông tin và định giá tài sản
 • Làm hợp đồng và ký kết giữa hai bên. Nếu là vợ chồng thì hợp đồng yêu cầu chữ ký của cả 2 vợ chồng.
 • Tiến hành nộp tiền tại ngân hàng giao dịch.
 • Chờ ngân hàng xác nhận đã giải ngân.

6. Đáo Hạn Ngân Hàng Có Mất Phí Không?

Mức phí đáo hạn của các ngân hàng khác nhau và các khoản vay là khác nhau. Thường các khoản vay ưu đãi hoặc vay của doanh nghiệp sẽ có mức lãi suất và phí thấp hơn. Các ngân hàng sẽ quy định riên về mức phí đáo hạn. Nhìn chung, mức phí dao động từ 0.3-0.7%/ngày.

phi-dao-han-ngan-hang

7. Cần Lưu Ý Gì Khi Đáo Hạn Ngân Hàng?

Thông thường, trạng thái lý tưởng nhất để thanh toán các khoản vay là trước thời gian đáo hạn. Trong trường hợp bạn cần đáo hạn các khoản vay thì cần chú ý một số điểm sau:

 • Tìm hiểu, nắm rõ các thủ tục cũng như quy trình đáo hạn của các ngân hàng.
 • Tìm hiểu về lãi suất của các khoản vay đáo hạn.
 • Tùy vào nguồn lực tài chính của cá nhân mà lựa chọn hình thức đáo hạn cho phù hợp.

Thường xuyên theo dõi các hợp đồng vay để ý thời gian đáo hạn, tránh quá hạn và chịu lãi.

8. Kết Luận

Việc sử dụng vay vốn để kinh doanh và tiêu dùng phổ biến giúp khách hàng linh động về nguồn vốn. Để được ưu tiên vay vốn khách hàng cần hiểu đáo hạn là gì và hoàn thành đáo hạn đúng lúc. Chúc bạn có kế hoạch vay vốn hiệu quả.

Share this post