Đầu tư số Savenow là gì? Có phải mô hình lừa đảo không?

Đầu tư số Savenow là gì? Có phải mô hình lừa đảo không?

Hôm nay lướt Facebook, vô tình thấy một quảng cáo của Viettelpay giới thiệu về Đầu tư số Savenow với mức lợi nhuận lên đến 30%/năm. Nên mình quyết định đi tìm hiều rốt cuộc Savenow là gì, mô hình kinh doanh của Savenow có thật là lợi nhuận khủng đến như vậy hay không?

1. Đầu tư số Savenow là gì?

Savenow là một tính năng được tích hợp bên trong Ví điện tử Viettelpay, giúp khách hàng có thể đầu tư tài chính kiếm lợi nhuận ngay trên ứng dụng này. Savenow tiếp cận đến những khách hàng có số vốn vừa và nhỏ, những khách hàng cá nhân có vốn nhãn rỗi chưa biết làm gì. Những người mong muốn dùng tiền đẻ ra tiền nhưng không phải bận tâm quá nhiều thời gian vào nó.

2. Savenow có lừa đảo không và tính pháp lý của Savenow

dau-tu-so-savenow-1024x576

Để tìm hiểu xem rằng Savenow có lừa đảo không thì thói quen của mình hay làm đối với các mô hình đầu tư là mình xem dòng tiền của nền tảng đó. Dòng tiền khi đầu tư vào Savenow sẽ được chảy như thế này:

Đầu tiên, tiền từ tài khoản ngân hàng của khách hàng, tức những nhà đầu tư như chúng ta. Bằng cổng kết nối thanh toán là Viettelpay, nhà đầu tư cá nhân sẽ chuyển tiền vào cho Savenow. Vì Savenow được tích hợp bên trong ứng dụng Viettelpay luôn mà.

Sau khi tiếp nhận được tiền của khách hàng, Savenow sẽ chuyển toàn bộ số tiền đó sang một tài khoản ngân hàng chuyên dụng. Tài khoản này sẽ được tách biệt hoàn toàn với tài khoản Công ty TNHH Công nghệ và dịch vụ viễn thông Việt Tín – đơn vị chủ quản của Savenow.

Dựa vào khẩu vị rủi ro mà khách hàng chọn khi đầu tư tiền vào Savenow, Savenow sẽ chuyển số tiền đó đến các quỹ đầu tư tương ứng với khẩu vị rủi ro mà khách hàng chọn. Các quỹ đầu tư này sẽ dùng tiền của bạn để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam để kiếm lợi nhuận.

Phần lợi nhuận này sau khi trừ đi các chi phí phải trả cho quỹ đầu tư và các loại phí thì đó sẽ là lợi nhuận của bạn.

Khi khách hàng có nhu cầu rút tiền về, thì các quỹ đầu tư sẽ bán các tài sản của bạn trên thị trường chứng khoán và trả lại tiền cho bạn. Đương nhiên là lúc bán có thể đang lời hoặc đang lỗ, vì đầu tư mà.

Tóm lại, mô hình kinh doanh của Savenow không hề lừa đảo vì dòng tiền của Savenow rõ ràng và hợp pháp. Không được dùng sai mục đích hoặc đầu tư bất hợp pháp. Tuy nhiên, có một điều các bạn cần lưu ý là Savenow không cam kết bất kỳ mức lợi nhuận nào với khách hàng. Nên mức lợi nhuận 30% là mức kỳ vọng hoặc kết quả trong quá khứ, không đại diện cho kết quả trong tương lai.

3. Các danh mục đầu tư trên Savenow

savenow-la-gi-1024x576

Như mình có nói ở trên, tiền của bạn sẽ được phân bổ dựa trên khẩu vị rủi ro của bạn. Và khẩu vị đó sẽ được phân ra thành 5 nhóm danh mục đầu tư dưới đây:

3.1. An toàn

Đây là khẩu vị rủi ro mang tính an toàn đối với các nhà đầu tư đề cao tính bảo toàn vốn. Với danh mục đầu tư này, tiền sẽ được phân bổ đến các quỹ đầu tư an toàn bằng cách mua trái phiếu, chứng chỉ quỹ hoặc các loại tài sản không bị biến động nhiều.

3.2. Cẩn trọng

Bạn là người vẫn thích sự an toàn nhưng không muốn đồng tiền của bạn bị mất giá do lạm phát. Lúc này, tiền của bạn sẽ được mang đi đầu tư 80% vào giá trị và 20% vào tăng trưởng. Ở khẩu vị rủi ro này, có thể đôi lúc bạn thấy tiền của bạn đôi lúc bị xuống thấp hơn mức vốn ban đầu của bạn.

3.3. Cân bằng

Đây là danh mục đầu tư mà nhiều khách hàng sử dụng nhất trên Savenow, đơn giản vì nó điểm cân bằng giữa việc đầu tư vào giá trị hay đầu tư vào tăng trưởng. Ở danh mục này, tiền của bạn sẽ được phân bổ 50% vào đầu tư giá trị và 50% đầu tư vào tăng trưởng.

Tuy nhiên, ở khẩu vị rủi ro này các bạn nên cân nhắc đầu tư với thời gian từ trung hạn đến dài hạn mới thấy được sự hiểu quả của nó.

3.4. Mạo hiểm

Biên độ biến động sẽ lớn hơn rất nhiều so với danh mục đầu tư Cân bằng, bạn sẽ thấy đôi lúc tài sản bạn đầu tư bị sụt giảm nghiêm trọng. Nhưng về trung và dài hạn sẽ mang lại mức loại nhuận cao, có thể bù đắp được sự tăng trưởng của lạm phát.

Chiến lược đầu tư của Khẩu vị rủi ro này là 30% được đầu tư vào giá trị và 70% được đầu tư vào tăng trưởng.

3.5. Đầu cơ

Bạn phải là người có sự trải nghiệm lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam mới nên chọn danh mục này. Vì lợi nhuận cao đồng nghĩa với rủi ro cao hơn.

Tuy nhiên, vì được đầu tư bởi các quỹ đầu tư nên tiền của bạn được phân tích kỹ lưỡng trước khi đem ra phân bổ chứ không phải quăng vào thị trường 1 cách tuỳ tiện.

4. Hướng dẫn nạp tiền vào đầu tư số Savenow

Như mình có nói ở trên, Savenow chỉ được cung cấp duy nhất trên Ví điện tử Viettelpay. Savenow không có ứng dụng riêng và bạn không thể thực hiện đầu tư trực tiếp trên website được.

Để đầu tư tiền vào Savenow thì bạn phải bắt buộc tải Ví điện tử Viettelpay về để mà sử dụng.

Viettelpay trên Android
Viettelpay trên iOS

Sau khi tải về cài đặt và đăng ký tài khoản Viettelpay thành công. Bạn tìm đến tính năng Savenow trong phần Tài chính, Bảo hiểm. Chọn Khẩu vị rủi của bạn và Chuyển vào số tiền bạn mong muốn đầu tư. Việc còn lại đầu tư như thế nào, mua bán chứng chỉ quỹ làm sao để cho Savenow lo.

Việc của bạn là theo dõi độ tăng giảm giá trị khoản đầu tư của bạn diễn ra như thế nào mà thôi.

5. Hướng dẫn rút tiền về từ Savenow chi tiết

dau-tu-savenow-chi-tu-1000-1024x1024

Rút tiền về cũng thế, cũng thực hiện ngay trên Viettelay. Truy cập vào tính năng Savenow và thực hiện rút tiền. Rút tiền đồng nghĩa với việc bạn bán đi các chứng chỉ quỹ bạn đang có trên thị trường để lấy tiền về. Nên số tiền mà bạn thu được sẽ phụ thuộc vào giá của chúng trên thị trường lúc đó.

Để rút tiền thì tài khoản Savenow của bạn phải thoả 3 yếu tố:

  • Trạng thái của các lệnh đầu tư đang ở bước Hoàn thành.
  • Tài khoản Savenow của bạn phải trùng với tài khoản Viettelpay.
  • Số tiền bạn rút không được vượt hơn số tiền bạn đang có.

Do việc phải bán đi chứng chỉ quỹ rồi mới rút về được nên thời gian từ lúc bạn đặt lệnh rút đến khi tiền về tài khoản Ví Viettelpay thì mất tầm 7 ngày, chưa kể Thứ 7 và Chủ nhật.

6. Khi sử dụng Savenow, bạn phải trả các loại phí nào?

Loại phí Số tiền
Phí giao dịch 0 – 2%
Phí duy trì 0,09% x số tiền đang có, max 25.000 đ
Phí rút tiền dưới 5 tháng 1,39% x số tiền rút
Phí rút tiền trên 5 tháng Miễn phí
Thuế TNCN 0,1%

7. Câu hỏi thường gặp

1. Savenow là gì?

Savenow là một tính năng được tích hợp bên trong Ví điện tử Viettelpay, giúp khách hàng có thể đầu tư tài chính kiếm lợi nhuận ngay trên ứng dụng này.

2. Savenow có lừa đảo không?

Dựa vào phân tích dòng tiền, mình cho rằng đây không phải là mô hình lừa đảo. Để biết dòng tiền của Savenow như thế nào, bạn đọc bài viết phần trên nhé.

3. Tiền đổ vào Savenow sẽ được mang đi đâu?

Sẽ được mang đi mua các chứng chỉ quỹ theo khẩu vị rủi ro của khách hàng.

4. Nếu Savenow phá sản thì sao?

Tiền của bạn sẽ được quản lý ở một tài khoản ngân hàng hoàn toàn tách biệt với Savenow, nên nếu Savenow phá sản thì tiền của bạn vẫn còn đó.

5. Savenow có cam kết lợi nhuận không?

Không. Save không cam kết lợi nhuận, tiền sẽ được phân bổ đi đầu tư. Lời hoặc lỗ sẽ phụ thuộc vào kết quả đầu tư.

6. Số điện thoại tổng đài Savenow là gì?

1900636592

7. Địa chỉ công ty Savenow ở đâu?

Phòng 303 Tầng 3 toà nhà Viễn Đông, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Mong là bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ được bản chất của Savenow là gì? Nếu bạn nào đang muốn trải nghiệm cảm giác đầu tư tài chính có thể tải Viettelpay về để dùng thử nhé:

Viettelpay trên Android
Viettelpay trên iOS

Share this post