Điều kiện để được hỗ trợ vay vốn sinh viên mới nhất

Điều kiện để được hỗ trợ vay vốn sinh viên mới nhất

Gói hỗ trợ tài chính không lãi suất cho sinh viên đã có từ rất lâu nhưng năm nay đã chính thức thay đổi. Sinh viên không thể hỗ trợ tài chính với lãi suất 0% nữa mà thay vào đó là mức 0,55%/tháng.

Như đã khẳng định ở trên, gói hỗ trợ tài chính không lãi suất cho sinh viên đã chính thức tạm dừng thay vào đó là gói hỗ trợ tài chính với lãi suất ưu đãi. Mức lãi suất này được đánh giá là thấp chạm đáy, vẫn được đại đa số các sinh viên ưa thích và tin dùng rộng rãi trên khắp cả nước.

1. Điều kiện để được tư vấn và hỗ trợ vay vốn sinh viên như thế nào?

Hỗ trợ tài chính không lãi suất cho sinh viên không phải cứ là sinh viên thì sẽ được hỗ trợ. Chỉ những sinh viên sau đây mới đủ điều kiện hỗ trợ tài chính:

  • Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các trường dạy nghề.
  • Sinh viên  thuộc diện mồ côi cha lẫn mẹ hoặc 1 trong cả 2 người nhưng còn một người mất khả năng lao động lao động.
  • Sinh viên thuộc hộ nghèo, diện gia đình thu nhập thấp theo quy định.
  • Sinh viên có xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú thuộc gia đình đang gặp khó khăn về tài chính, dịch bệnh, bệnh tật, thiên tai,  hỏa hoạn…

Tuy không được hỗ trợ tài chính không lãi suất như ngày xưa nhưng các đối tượng này sẽ được Nhà nước hỗ trợ mức lãi suất đặc biệt, vô cùng hấp dẫn. Đây là việc làm ý nghĩa, nhân văn tạo niềm tin và động lực giúp các em cố gắng học tốt, thoát nghèo và làm giàu cho gia đình, xã hội.

1.1. Những thay đổi về hỗ trợ và tư vấn vay vốn sinh viên

Hỗ trợ tài chính không lãi suất cho sinh viên theo tìm hiểu thì là có thật, đã từng tồn tại và áp dụng trong một thời gian cụ thể. Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ấn định mức vốn cho hỗ trợ tài chính tối đa mỗi sinh viên là 800.000 đồng/tháng cùng lãi suất 0%.

chinh-sach-vay-von

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, giá cả các mặt hàng leo thang nên không thể duy trì mãi mức vốn và lãi suất hỗ trợ tài chính này. Vì thế, Chính phủ đã quyết định tăng mức vốn năm 2018 lên 1.5 triệu/sinh viên/tháng kèm theo lãi suất là 0.55%/tháng.

Với nhiều người, mức lãi suất này vẫn được coi như chính sách hỗ trợ tài chính không lãi suất cho sinh viên của ngày xưa. Bởi theo họ, lãi suất 0.55% tháng là vô cùng hấp dẫn, sẽ không có tổ chức tín dụng nào khác chấp nhận cho hỗ trợ tài chính với lãi suất như vậy.

Thử tính xem, nếu sinh viên hỗ trợ tài chính 1.5 triệu/tháng thì lãi suất phải trả sẽ là 8.250 đồng/tháng. Sau một năm số tiền lãi phải trả là 99.000 đồng. Sau 4 năm học, số tiền lãi mới là 396.000 đồng. Tổng số tiền gốc và lãi sau 4 năm sẽ là 1.896.000 đồng. Một con số khá ấn tượng phải không?

2. Thời hạn của chính sách hỗ trợ tài chính sinh viên

Giống như các chính sách khác, hỗ trợ tài chính không lãi suất cho sinh viên cũng có những quy định cụ thể về thời hạn trả nợ. Đó là:

Sinh viên bắt buộc phải trả toàn bộ nợ gốc và tiền lãi hỗ trợ tài chính lần đầu tiên ngay sau khi kết thúc khóa học và có việc làm hoặc có thu nhập nhưng không quá 12 tháng.

Nếu chương trình học không quá 01 năm thì thời hạn trả nợ hỗ trợ tài chính không lãi suất cho sinh viên tối đa bằng 02 lần thời hạn phát tiền hỗ trợ tài chính. Thời hạn phát tiền hỗ trợ tài chính được tính từ ngày nhận tiền hỗ trợ tài chính cho đến khi kết thúc khóa học.

Đối với các chương trình học khác, thời hạn trả nợ tối đa được tính là bằng thời hạn phát tiền hỗ trợ tài chính.

17-1

2.1. Thủ tục hỗ trợ tài chính vốn cho sinh viên

Hỗ trợ tài chính vốn không lãi suất sinh viên yêu cầu bạn phải chuẩn bị, thực hiện đầy đủ các thủ tục sau thì mới được hỗ trợ. Đó là:

  • Giấy đề nghị cho hỗ trợ tài chính vốn theo mẫu.
  • Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo trúng tuyển còn hiệu lực.
  • Chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu bản sao công chứng.

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ trên, bạn mang đến Tổ tiết kiệm và hỗ trợ tài chính vốn tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Tổ này có nhiệm vụ họp để bình xét có nên cho hỗ trợ tài chính hay không. Nếu bạn đủ điều kiện và được hỗ trợtài chính, Tổ tiết kiệm sẽ gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Sau khi có xác nhận, hồ sơ hỗ trợ tài chính không lãi suất cho sinh viên sẽ được chuyển đến Ngân hàng Chính sách xã hội để tiến hành làm thủ tục phê duyệt hỗ trợ tài chính vốn.

Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ căn cứ vào hồ sơ hỗ trợ tài chính vốn, giải ngân nguồn vốn hỗ trợ tài chính một năm 2 lần vào các kỳ học. Khi đến kỳ hỗ trợ tài chính, sinh viên hoặc người nhà có thể mang chứng minh thư, đến các điểm giao dịch của Ngân hàng để nhận tiền hỗ trợ tài chính.

Hỗ trợ tài chính không lãi suất cho sinh viên là một việc làm ý nghĩa của Nhà nước, giúp các sinh viên trang trải việc học tốt hơn. Nếu đã hỗ trợ tài chính rồi, bạn phải có trách nhiệm với khoản hỗ trợ tài chính của mình, chi trả cho các công việc cần thiết, đúng đắn, học thật tốt để góp sức xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh hơn.

Share this post