Hộ chiếu có cầm được không, cầm được bao nhiêu tiền?

Hộ chiếu có cầm được không, cầm được bao nhiêu tiền?

Nhiều người quan tâm hộ chiếu có cầm được không, cầm hộ chiếu ở đâu và cầm được bao nhiêu tiền. Đôi lúc sự khó khăn túng thiếu đến dồn dập thì phương án nghĩ đầu đến đó là việc đi cầm cố tài sản nhưng không phải cái gì cũng có thể cầm cố. Hôm nay HoTroVay.Vn gửi đến mọi người những thông tin về việc cầm cố hộ chiếu hiện nay.

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu  được xem như là thẻ chứng minh nhân dân giúp mọi công dân xuất cảnh ra nước ngoài và khi trở về có thể nhập cư vào nước một cách hợp pháp. Trong hộ chiếu bao gồm tên sở chủ sở hữu, ảnh đi kèm, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, ngày cấp và ngày hết hạn.

hộ-chiếu-là-gì

Hộ chiếu là điều kiện cần thiết khi mọi người muốn đi ra nước ngoài và khi muốn trở về nhập cảnh tại nước mình, nếu không có hộ chiếu bạn không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào.

Hiện tại có 3 loại hộ chiếu sau:

  • Hộ chiếu màu xanh lá: Cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam khi muốn đi sang nước ngoài du lịch hoặc du học, đi xuất khẩu lao động.
  •  Hộ chiếu màu xanh ngọc bích; hộ chiếu ngày được cấp cho nhân viên công vụ ra làm việc ở nước ngoài theo sự phân công của chính phủ.
  • Hộ chiếu màu đỏ: Loại hộ chiếu chỉ dành cho các lãnh đạo cấp cao khi đi công tác và làm việc ở nước ngoài

2. Cầm đồ là gì?

Cầm đồ là là việc cầm cố tài sản cho cửa hàng  để giao kết  hợp đồng vay tiền. Phương thức cầm đồ được thực hiện trong một thời gian nào đó, sau khi đến hạn theo hợp đồng người đi cầm đồ đem tiền đến và chuộc đồ của mình về.

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng mở dịch vụ cầm đồ, các tài sản thường mang đến cầm cố là xe máy, máy tính, xe ô tô, trang sức, giấy tờ xe…

khai-niem-cam-do-da-nang

Dịch vụ cầm đồ giống như việc đến ngân hàng vay thế chấp tài sản, nhưng thay vì vay ở ngân hàng khách hàng còn có thể sử dụng tài sản đó còn cầm đồ là người vay mất hoàn toàn quyền sử dụng cũng như sở hữu trong thời gian cầm cố.

Hiệu cầm đồ cho vay dựa trên giá trị tài sản cầm cố, tài sản cầm cố có giá trị cao thì số tiền cho vay càng lớn còn tài sản cầm cố có gái trị thấp thì số tiền cho vay sẽ ít lại. Sau thời hạn cầm cố mà người cầm không đến chuộc tài sản về thì tài sản đó có thể bị bán đi hoặc nâng mức lãi suất lên cao. Đó chính là lý do nhiều người cầm đồ xong nhưng không có khả năng chuộc về.

3. Hộ chiếu có cầm được không?

Nhiều người nghĩ hộ chiếu là một vật quan trọng như vậy có thể cầm đồ được nhưng thực ra hộ chiếu không thể cầm được. Những vật có cầm phải là tài sản có giá trị, nếu là giấy tờ thì phải là loại giấy tờ liên quan đến tài sản như giấy tờ xe, giấy tờ nhà…

ho-chieu-co-duoc-cam-co-khong-cam-co-duoc-bao-nhieu-tien

Hộ chiếu tuy quan trọng nhưng không có giá trị kinh tế. Trường hợp cầm hộ chiếu xong nhưng thời gian đó người cầm không có nhu cầu hay không muốn đi ra nước ngoài thì có thể vứt luôn không cần chuộc về. Đặc biệt hộ chiếu chỉ có thời hạn 5 năm, sau 5 năm mọi người phải làm lại hộ chiếu mới nên hộ chiếu cũ cầm sẽ không cần dùng đến nữa. Đó là nguyên nhân việc các cửa hàng không cầm hộ chiếu cho người có nhu cầu vay.

Việc cầm hộ chiếu có thể dẫn đến việc chủ cửa hàng cầm sẽ mất số tiền cho vay và khả năng người cầm đến chuộc lại là rất ít. Thậm chí khi muốn ra nước ngoài có thể đi làm lại hộ chiếu thông báo với đơn vị chức năng là hộ chiếu bị mất.

4. Cầm hộ chiếu bao nhiêu tiền?

Như đã phân tích ở trên, hộ chiếu là loại giấy tờ không có giá trị kinh tế cho nên các cửa hiệu cầm đồ không cho khách hàng cầm cố hộ chiếu của mình. Không cầm được nên không thể vay tiền từ hiệu cầm đồ bằng hộ chiếu.

cam-ho-chieu

Nếu đang gặp khó khăn cần tiền gấp thì mọi người có thể  cầm các loại giấy tờ như giấy tờ xe, giấy tờ nhà, ô tô, xe máy, các thiết bị điện tử…

5. Loại tài sản nào có thể cầm đồ?

Đang loay hoay không thể cầm hộ chiếu thì mọi người có thể nghĩ đến các phương án sau:

5.1. Cầm xe Ô tô

Xe Ô tô cá nhân, hay xe ô tô doanh nghiệp là loại tài sản có giá trị cao nếu đang gặp vấn đề về xoay vòng vốn, khó khăn về tài chính thì mọi người có thẻ chọn cách cầm ô tô của mình. Việc cầm cố xe ô tô được thực hiện nhanh và nhận tiền ngay trong ngày. Cầm cố xe ô tô không có nghĩa là bạn phải để ô tô ở tiệm cầm đồ mà bạn chỉ để các giấy tờ xe ô tô lại như giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm xe ô tô…

Cầm xe ô tô thường sẽ nhận được số tiền vay lên đến 50% – 70% giá trị xe. Số tiền cầm thể lên đến vài trăm triệu hay vài tỷ phụ thuộc vào giá trị chiếc xe cầm.

5.2. Cầm xe máy

Xe máy hiện là tài sản được mang đi cầm cố nhiều nhất, vừa cầm được số tiền lớn vừa dễ chuộc về. Khi cầm xe máy thì bạn vẫn có thể sử dụng phương tiện nhưng  giấy đăng ký xe máy chính chủ sẽ do người chủ cầm đồ giữ.  Số tiền cầm cố xe máy sẽ không được cao nhu cầm xe ô tô vì giá trị 2 tài sản này chênh nhau quá lớn.

1

Cầm xe máy thường phụ thuộc vào loại xe tay ga hay xe số. Xe tay ga những loại thuộc dòng SH, PCX, Liberty sẽ có giá cao hơn các loại như Vison, Lead… Tùy vào chất lượng chiếc xe cầm cố mới hay cũ, hư hỏng hay không nữa. Thường sẽ cầm từ 50% giá trị xe tùy thuộc vào cửa hàng cầm.

5.3. Cầm trang sức

Trang sức vàng bạc đá quý là một trong những món đồ cầm cố hiệu quả nhất bởi vì không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày của người cầm cố. Các loại trang sức làm từ vàng ta, bạch kim, kim cương sẽ có giá cầm khá cao và còn phụ thuộc vào giá trang sức trên thị trường hiện tại. Trang sức có giá trị càng càng cao thì số tiền vay càng lớn. Đây có lẽ là tài sản nên cầm cố nhất khi gặp khó khăn về tiền bạc.

Rất khó để xác định giá cầm trang sức vì nó không cố định, mỗi loại trang sức sẽ có giá cầm khác nhau.

5.4. Cầm thiết bị điện tử cao cấp

Các loại thiết bị điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy ảnh…  cũng là một loại tài sản có thể cầm cố. Thiết bị của các thương hiệu nổi tiếng như Macbook, Apple, Samsung, Sony… sẽ có giá cầm cố tương đối cao. Tuy nhiên khi cầm cố loại thiết bị này mọi người nên chuộc về sớm để tránh những hư hỏng không cần thiết

5.5. Cầm sim điện thoại

Không phải bất kỳ sim điện thoại nào cũng có thể cầm đồ, chỉ có những sim số đẹp, sim tứ quý hoặc các loại sim mà người ta cho là có số làm ăn… mới được cầm cố với số tiền lớn còn lại các loại sim điện thoại thông thường sẽ không được cầm cố để vay tiền.

6. Lãi suất cầm đồ hiện nay?

Theo quy định của pháp luật về lãi suất cầm đồ là không được phép vượt qua 20%/năm giá trị tài sản nhưng trong thực tế vẫn có nhiều cửa hàng vẫn không tuân thủ áp dụng với mức lãi suất cao. Có những nhóm lãi suất cầm cố sau được áp dụng:

  • Nhóm lãi suất thấp : Từ 1,1 – 1,3%/tháng
  • Nhóm lãi suất trung bình: Từ 3 -5%/tháng
  • Nhóm lãi suất cao: Trên 5%/tháng

Để cầm đồ với lãi suất thấp mọi người nên cân nhắc đến mục đích cũng như nhu cầu cầm đồ của mình để lựa chọn phù hợp. Nếu cầm cố tài sản với số tiền càng lớn thì lãi suất chi trả là tương đối cao.

lai-suat-cam-vang-va-kim-cuong

Ví dụ:  Cầm cố xe Ô tô thì lãi suất áp dụng có thể lên đến 4%/tháng  hoặc có một vài tiệm áp dụng lãi từ 2% hoặc 3% thấp.

Theo quy định của pháp luật thì lãi suất mà do 2 bên thỏa thuận và có lãi suất cố định thì không được vượt quá 1,67%/tháng. Còn đối với hình thức cầm cố lãi suất 2 bên thỏa thuận không xác định lãi suất thì lãi suất tối đa là 0,835%/tháng. Vì vậy khi quyết định cầm đồ thì mọi người nên cần xem xét kỹ mức lãi suất áp dụng và so sánh giá cầm đồ thị trường hiện tại để lựa chọn những tiệm có lãi suất thấp.

7. Có nên sử dụng dịch vụ cầm đồ không?

Nếu chọn lựa giữa việc có nên hay không sử dụng dịch vụ cầm đồ còn tùy thuộc vào nhu cầu cần tiền của bạn là như thế nào. Thường thì chọn cách vay tiền ngân hàng sẽ an toàn hơn so với việc vay tiền bằng cách cầm cố tài sản.

kinh-doanh-dich-vu-cam-do_1006081752

Với những ai đang có nhu cầu tiền gấp thì việc cầm đồ sẽ hiệu quả hơn nhiều vì vay ngân hàng có quá nhiều thủ tục và điều kiện, thời gian giải ngân có thể lên đến 15 ngày sau khi hoàn tất thủ tục. Cầm đồ chỉ mất 20 -30 phút là có thể nhận tiền.

Cầm đồ có thể linh hoạt thời gian trả, bất kỳ thời gian nào trong thời hạn cầm cố mọi người có thể đến và chuộc tài sản của mình về mà không tốn phí. Tuy nhiên vay tiền cầm đồ là chỉ áp dụng cho những trường hợp cần tiền gấp còn đối với các nhu cầu tiền để phục vụ kế hoạch lâu dài thì nên vay ngân hàng.

8. Hướng dẫn cầm đồ an toàn và uy tín

Dịch vụ cầm đồ hiện nay đang xuất hiện khắp thị trường dưới nhiều hình thức và quy mô khác nhau nên mọi người nên tìm hiểu và cân nhắc địa chỉ cầm dồ uy tín. Dưới đây là một vài kinh nghiệm cầm đồ cho những ai có nhu cầu  để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro khi cầm đồ

8.1. Đảm bảo an toàn cho tài sản cầm

8.1.1. Kinh nghiệm cầm đồ điện tử

Đồ điện tử là các thiết bị máy móc rất dễ hư hỏng trong một thời gian dài không hoạt động cho nên khi cầm đồ có thể nhờ chủ cửa hàng định kỳ khởi động máy để tránh hư hỏng. Kiểm tra sản phẩm khi chuộc về xem xét có bị thiết hay hư hỏng gì so với máy cầm lúc đầu. Nên cho vào túi và nhắn người cầm đồ bảo quản cẩn thận. Loại này nên chuộc về càng sớm càng tốt tránh để lâu nhiều thiệt hại.

8.1.2. Kinh nghiệm cầm Ô tô , xe máy

Có thể là cầm giấy tờ xe, hoặc cầm cố luôn xe tại đó. Nhưng phương án tốt nhất là chỉ nên cầm giấy tờ vì việc cầm xe tại tiệm sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của bản thân đồng thời xe cầm ở tiệm sẽ không được bảo quản và giữ gìn tốt phải chịu mưa nắng dẫn đến nhiều hư hỏng không hoạt động khi chuộc về. Với giấy tờ thì nên bỏ vào túi để tránh người cầm đồ là thất lạc hay bị mối mọt ăn.

Huong-dan-cach-cam-do-tai-tiem-cam-do-an-toan-va-hieu-qua-nhat-1

8.1.3. Kinh nghiệm cầm trang sức

Trang sức là sản phẩm dễ cầm cố nhất cũng dễ gặp rủi ro nhất. Khi mang đi cầm cố nên cho vào hộp đựng trang sức để bảo vệ trang sức trong thờii gian cầm tại tiệm khỏi bụi bặm, tiếp xúc nhiều với không khí khiến trang sức đen và xỉn màu. Khi nhận trang sức từ tiệm cầm đồ nên kiểm tra thật kỷ xem có bị tráo đổi hay hư hỏng gì không vì trang sức hiện nay được làm giả rất tinh vi khó mà phân biệt.

8.2. Chọn địa chỉ cầm đồ uy tín

Chọn địa chỉ cầm đồ chính là mấu chốt quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho tài sản cầm cố. Nhiều trường hợp người cầm đồ ôm tài sản chạy mất làm  người đi cầm đồ phải điêu đứng, vậy nên khi lựa chọn tiệm cầm đồ nên lưu ý:

  • Chọn những tiệm cầm đồ lớn, nổi tiếng như F88, cầm đồ Song Hùng, cầm đồ Bảo Tín, cầm đồ T2…
  • Chọn tiệm cầm đồ có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật
  • Tiệm cầm đồ có địa chỉ rõ ràng, có trang website trên Google
  • Khi cầm cố tài sản tại tiệm có hợp đồng rõ ràng, trong hợp đồng nêu rõ thời hạn cầm, số tiền cầm cố và lãi suất và một vài điều khoản về đảm bảo an toàn cho sản phẩm cầm cố.

8.3. Thảo thuận lã suất hợp lý

Khi thỏa thuận về lãi suất cũng như thời gian chuộc tài sản thì nên cân nhắc lãi suất phù hợp so với tài sản cầm. Chú ý đến mức lãi suất quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Trong hợp đồng phải ghi rõ mức lãi suất cầm đồ theo ngày và theo tháng. Lãi suất hay phí khi trả tiền vay cầm đồ chậm là bao nhiêu để tránh chủ tiệm nâng lãi cao không có khả năng chi trả.

Hy vọng với những thông tin ở trên đã giúp mọi người tìm hiểu thêm về những thông tin về dịch vụ cầm đồ và hộ chiếu không thể sử dụng làm tài sản cầm cố tại các tiệm. Nếu đang cần tiền bạn có thể lựa chọn các tài sản giấy tờ khác có giá trị về mặt kinh tế. Khi cầm đồ nên chú ý đến mức độ uy tín của cửa tiệm cầm đồ và lãi suất cầm để đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như đủ khả năng chuộc về.

Share this post