Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao, tra cứu ở đâu?

Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao, tra cứu ở đâu?

 • Số sổ bảo hiểm xã hội là gì? 
 • Số sổ bảo hiểm xã hội có quan trọng hay không?
 • Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao? Tra cứu thông tin ở đâu?

1. Số sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động không chỉ là khoản tiền lương hàng tháng. Bên cạnh đó, người lao động còn được chi trả thêm 1 hình thức tiền gọi là bảo hiểm xã hội. Quỹ tiền này giống như tiền tiết kiệm nhằm bảo hộ và hỗ trợ người lao động trong những trường hợp: ốm đau, tai nạn, qua đời hay thất nghiệp,… Và, bảo hiểm xã hội sẽ được người sử dụng lao động trả nhiều hơn. 

tra-cuu-ma-so-bao-hiem-xa-hoi-02_3108164703_2110135420

Về mặt pháp lý, bảo hiểm xã hội là tổng hợp những quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam. Chúng đảm bảo về mặt vật chất và tinh thần cho những người lao động hoặc người thân của người lao động nếu họ bị mất đi khả năng tìm kiếm thu nhập.

Số sổ bảo hiểm xã hội chính là một dãy số định danh cho từng cá nhân riêng biệt khi tham gia. Chỉ cần có số này, bạn có thể tra cứu ra được mọi thông tin về số tiền, số kỳ mà người lao động đã đóng trước đó. 

2. Số sổ bảo hiểm xã hội có quan trọng hay không?

Như đã nói ở trên, số sổ bảo hiểm xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người lao động. Mỗi người chỉ có 1 mã số này là duy nhất, chúng chính là mã định danh. Mã định danh này ghi nhận lại quá trình tham gia bảo hiểm cùng các chế độ, chính sách mà có thể người lao động sẽ được hưởng trọn đời. Chỉ cần bạn nhớ số sổ bảo hiểm xã hội, cung cấp thì sẽ được hưởng chế độ theo quy định của nhà nước trên toàn quốc. Vì vậy, bạn hãy nhớ chính xác số sổ bảo hiểm xã hội của mình để đảm bảo mọi thông tin của mình là đúng khi tham gia bảo hiểm nhé!

bhyt-1503995015023-1

3. Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Việc có số sổ bảo hiểm sẽ giúp bạn tra cứu được nhiều thông tin về quá trình đóng bảo hiểm, số tiền đóng,… một cách đầy đủ. Tuy nhiên, do cuộc sống và công việc cuốn lấy khiến bạn không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội của mình. Hiện nay, nhờ công nghệ tiên tiến và hiện đại, bạn có thể tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội của mình nhanh chóng chỉ qua một trang web. Mọi thông tin về bảo hiểm xã hội của công dân Việt Nam đều được cập nhật tại đây: baohiemxahoi.gov.vn.

Sau khi truy cập vào website này, bạn có thể tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội của mình bằng các thông tin trên chứng minh nhân dân:

tra-cuu-so-so-bao-hiem-xa-hoi-bang-chung-minh-nhan-dan_1710165838

 • Tỉnh/ Thành phố, quê quán, nơi bạn đang sinh sống trên CMND.
 • Nhập số chứng minh nhân dân.
 • Họ và tên người tra cứu thông tin có dấu hoặc không dấu, bạn tích chọn phía dưới.
 • Tích chọn ô vuông để xác thực mã Capcha để chứng minh mình không phải người máy.
 • Click vào biểu tượng tra cứu để hoàn tất quá trình điền thông tin.

Sau cùng, hệ thống sẽ trả về cho bạn kết quả mã số bảo hiểm xã hội mà bạn đã quên ở ô mã số BHXH.

Ngoài ra, trang web này vẫn cho phép bạn tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp người đăng ký bảo hiểm xã hội không nhớ số chứng minh nhân dân của mình. Theo đó, bạn chỉ cần nhớ những thông tin như: họ tên, năm sinh và địa chỉ cá nhân là được. Sau đó, thực hiện điền các thông tin này như các bước ở trên như sau:

 • Tỉnh/ Thành phố, nơi lựa chọn đăng ký đóng bảo hiểm xã hội.
 • Quận/ Huyện tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Phường/ Xã đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Và Thôn/ Xóm, tuy nhiên trường này có thể nhập hoặc không.
 • Họ và tên cá nhân đăng ký bảo hiểm xã hội.
 • Ngày tháng năm sinh của người đăng ký.
 • Tích chọn có dấu hoặc không dấu ứng với khi bạn viết họ tên của mình.
 • Tích chọn mã xác thực Capcha và xác nhận tra cứu.

Các bước thực hiện cũng tương tự như khi tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân.

4. Tra cứu thông tin quá trình đóng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hiện nay, việc tham gia và kiểm soát quá trình đóng bảo hiểm xã hội đã không còn phức tạp cho người lao động. Hiện nay, bảo hiểm xã hội Việt Nam đang ngày càng trở nên phổ biến và gần gũi hơn bằng những dịch vụ trực tuyến hiện đại. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tra cứu dễ dàng mọi thông tin của mình rồi. Cụ thể:

4.1. Tra cứu thông tin đóng bảo hiểm xã hội bằng trang web baohiemxahoi.gov.vn

Cũng giống như trang web kiểm tra thông tin khi bạn không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội. Để tra cứu quá trình tham gia, bạn có thể truy cập đường link này: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Sau đó, lần lượt thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhập tỉnh thành và công ty mà bạn đăng ký bảo hiểm xã hội trước đó.

Bước 2: Nhập khoảng thời gian cần tra cứu.

Bước 3: Nhập số chứng minh nhân dân của người muốn tra cứu.

Bước 4: Điền họ tên đầy đủ và tích chọn không dấu hoặc có dấu ứng với họ tên.

qt2_20200624092620AM

Bước 5: Nhập số sổ bảo hiểm xã hội cá nhân của mình.

Bước 6: Nhập số điện thoại và chờ nhận mã OTP và xác thực bằng cách click vào ô “Tôi không phải người máy”.

Lưu ý với bạn rằng, để có thể nhận được mã số OTP qua điện thoại, bạn cần đăng ký số điện thoại này cho dịch vụ chăm sóc khách hàng của bảo hiểm xã hội Việt Nam khi làm hồ sơ tham gia trước đó. Ngược lại, nếu chưa đăng ký, bạn có thể tiếp tục làm theo bước tiếp sau đây:

Bước 8: Tích chọn vào ô “Lấy mã OTP” và chờ nhận mã. Cuối cùng, nhập mã OTP vào phần tra cứu, chờ kết quả trả về trên màn hình hệ thống. 

4.2. Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội qua SMS

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội bằng một cách đơn giản hơn là qua tin nhắn điện thoại. Với bất kỳ số điện thoại nào, bạn cũng có thể kiểm tra thông tin của mình được mà không cần đăng ký trước. Chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp sau: 

TC<cách>BHXH<cách>Mã số BHXH gửi đến 8179 (Phí: 1.500đ/ 1 tin nhắn).

Trên đây là những thông tin giúp bạn tra cứu mã số khi không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội nhanh chóng và tiện lợi nhất. Hy vọng rằng, qua thông tin Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao, tra cứu ở đâu? các bạn sẽ có thể dễ dàng và thành công trong việc tìm lại số sổ bảo hiểm xã hội của mình nhé!

Share this post