Mẫu giấy cầm đồ xe máy viết tay có hợp pháp không, có hiệu lực gì?

Mẫu giấy cầm đồ xe máy viết tay có hợp pháp không, có hiệu lực gì?

Giấy cầm xe máy viết tay hiện nay vẫn còn được nhiều tiệm cầm đồ áp dụng, vậy liệu rằng mẫu giấy đó có hợp pháp hay không, khi có vấn đề xảy ra ai là người chịu trách nhiệm. Nhiều người đi cầm hay chủ tiệm cầm đồ đều không quan tâm quá nhiều đến vấn đề này, đến khi có sự cố thì không cách nào giải quyết.

Hôm nay, HoTroVay.Vn muốn đưa đến những thông tin hữu ích nhất liên quan đến các loại giấy tờ liên của hình thức vay tiền cầm cố tài sản. Mọi người đọc để tham khảo nhằm bảo vệ quyền lợi của bản thân khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ hay đi cầm đồ.

1. Giấy cầm đồ viết tay là gì?

Nhiều đơn vị/cửa hàng cầm đồ thay vì theo hình thức thỏa thuận có hợp đồng in sẵn thì sử dụng hình thức giấy viết tay có chữ ký của 2 bên. Có nhiều trường hợp chỉ có chữ ký của một bên người cầm chứ không có chữ ký của bên chủ cầm cho vay.

Hop-dong-cam-do-voi-cac-dieu-khoan-ro-rang

Có thể là giấy viết tay trên mẫu in sẵn, chủ tiệm chỉ cần điền thông tin của khách hàng và thông tin tài sản liên quan nhưng cũng có thể là loại giấy viết tay hoàn toàn. Loại giấy viết tay thường được sử dụng ở những tiệm cầm đồ nhỏ và không có thương hiệu còn đối với các công ty hay cửa hàng lớn đều sử dụng hợp đồng in trên máy tính xuống để đảm bảo sự chuyên nghiệp và tiện lợi.

2. Giấy cầm đồ xe máy viết tay có hợp pháp không?

Nhiều người thắc mắc giấy tờ viết tay khi cầm xe máy có hợp pháp không, có an toàn và được pháp luật bảo vệ không. Đáp án cho câu hỏi này là giấy viết  tay khi cầm xe máy là hợp pháp, nhưng để hợp pháp thì giấy viết tay phải đáp ứng các điều kiện sau:

1-min-1

 • Có chữ ký của cả 2 bên
 • Có dấu vân tay theo như chứng minh nhân dân của mỗi bên

Nếu giấy viết tay chỉ có chữ ký của 1 bên thì giấy xem như không hợp pháp, giấy có đủ 2 chữ ký nhưng không có dấu vân tay xác nhận chữ ký cũng xem như không hợp pháp.

3. Giấy cầm đồ xe máy viết tay có hiệu lực

Nếu là một tờ giấy cầm xe viết tay hợp pháp có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện sau:

mau-phieu-cam-do-so-1

 • 2 bên ký kết giao dịch phải đủ và có năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Nội dung giao dịch phải có mục đích rõ ràng không có dấu hiệu vi phạm pháp luật và đạo đức
 • 2 bên tham gia giao dịch trên nguyên tắc tự nguyện

Giấy cầm xe máy viết tay có hiệu lực pháp lý giúp cho cả 2 bên giao dịch bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia ký kết. Mọi người nên lưu ý để tránh bỏ sót những điều khoản quan trọng, với những tài sản có giá trị cao bạn nên yêu cầu sử dụng hợp đồng in để đảm bảo an toàn.

4. Mẫu giấy cầm đồ xe máy viết tay hợp pháp

Nếu không rõ hay chưa biết viết một tờ giấy cầm đồ viết tay như thế nào là hợp pháp, mọi người có thể lưu ý một vài chi tiết dưới đây phải có trong giấy viết tay cầm xe máy. Trong trường hợp này giấy viết tay cầm cố chính là hợp đồng cầm cố của 2 bên.

mau-phieu-cam-do-so-2

 • Thông tin của người đi cầm: Họ và tên, CMND, Hộ khẩu
 • Trong giấy viết tay phải có điều lệ hợp đồng bao gồm: Nghĩa vụ đảm bảo giữa 2 bên trong việc trả nợ cũng như bảo vệ tài khoản của cả 2 bên.
 • Thông tin về xe máy cầm cố: Giá trị tài sản, số vốn vay từ tài sản
 • Nghĩa vụ và quyền lợi của 2 bên giao dịch
 • Phí công chứng
 • Lãi suất, thời hạn cầm cố xe may.
 • Cách xử lý tài sản cầm sau thời hạn không chuộc về.
 • Cam đoan của 2 bên.

Trên mẫu giấy viết tay phải đảm bảo các nội dung trên để giấy viết tay có giá trị hiệu lực pháp lý trước pháp luật.

Tải Mẫu giấy cầm đồ viết tay tại đây

5. Xe máy không giấy tờ cầm được không

Không phải tiệm cầm đồ nào cũng cho phép cầm xe máy không giấy tờ. Xe máy không có giấy tờ được cầm ở một số tiệm nhưng với điều kiện là chủ xe phải chứng minh xe đó là của mình không là xe ăn trộm hay các loại xe gây tai nạn bỏ trốn.

Cam-xe-may-khong-giay-to

Thủ tục cầm cố ngoài CMND, Hộ khẩu thì khách hàng phải có thêm bằng lái xe và viết giấy cam kết chiếc xe máy là thuộc sở hữu của mình không vi phạm pháp luật hay là xe trộm cắp. Giá trị khoản vay dưới 50% giá trị của chiếc xe cầm cố. Lãi suất của cầm giấy tờ cao hơn so với cầm xe có giấy tờ.

6. Nên sử dụng giấy viết tay hay giấy hợp đồng in khi cầm xe

Nhiều người đặt ra vấn đề lo lắng liệu giấy viết tay an toàn hay hợp đồng in an toàn. Thực ra mỗi loại hợp đồng sẽ có những ưu điểm khác nhau, nhưng chỉ cần 2 loại hợp dồng này đảm bảo đúng pháp luật và có hiệu lực pháp lý là đều an toàn.

tai-mau-giay-cam-do-viet-tay

6.1. Hợp đồng cầm viết tay

 • Viết tay nên không tránh khỏi việc sai xót về mặt từ ngữ, tốn thời gian viết nên những ai có nhu cầu gấp phải đợi khá lâu.
 • Hợp đồng viết tay đôi lúc thiếu một vài điều khoản do trong quá trình viết không chú ý.
 • Chữ viết trên hợp đồng của nhiều người không rõ ràng nên người cầm xe không hiểu.
 • Hợp đồng viết tay thường chỉ có một bản do người chủ tiệm giữ còn người cầm chỉ cầm biên lai.

6.2. Hợp đồng cầm in

 • Hình thức sử dụng phổ biến nhanh và hiệu quả
 • Chỉ cần điền thông tin vào mẫu sẵn
 • Trình bày bằng máy tính nên chữ trên hợp đồng bất kỳ ai cũng có thể đọc
 • Các điều khoản được trình bày rõ ràng hơn và hạn chế thiếu sót tối thiểu
 • Có thể in ra 2 bản để người chủ và người cầm xe giữ nhằm đảm bảo tính công khai và bảo mật.

7. Kinh nghiệm cầm đồ xe máy

Nhiều người hiện nay bị lừa khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ hay nhiều người cầm đồ bị lừa mất tài sản. Do trong quá trình giao dịch không chú ý và làm cẩn thận, vậy nên khi cầm đồ xe máy hay các loại tài sản khác nên chú ý các vẫn đề sau:

7.1. Chọn địa chỉ cầm đồ uy tín

Chọn nơi cầm đồ uy tín chính là cách đảm bảo an toàn cao nhất cho tài sản. Với số lượng cầm đồ tự phát không đăng ký giấy phép kinh doanh mọc lên như nấm thì người dân không thể phân biệt đâu là nơi an toàn và uy tín. Mọi người có thể cân nhắc lựa chọn một vài địa chỉ uy tín và nổi tiếng hiện nay như F88, Người bạn vàng, Vietmoney, Tima…

7.2. Thỏa thuận giao dịch bằng hợp đồng

Khi giao dịch cầm đồ cần có ký kết hợp đồng, khách hàng nên đọc hợp đồng thật kỷ, xem xét hết các điều khoản cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của cả 2 bên để tránh những điểm bất lợi trong hợp đồng. Trong hợp đồng phải nêu rõ ràng các khoản về tài sản, lãi suất, thời hạn, số tiền vay. Nên sao lưu hợp đồng thành 2 bản để 2 bên cùng giữ để đảm bảo công bằng và bảo mật an toàn.

Thu-tuc-cam-do-xe-may

7.3. Nêm cầm cà vẹt xe máy

Khi cầm xe máy có 2 cách là để xe máy lại cửa hàng hoặc cầm cà vẹt xe và mang xe về sử dụng bình thường thì lời khuyên đó là nên cầm cà vẹt xe. Bởi vì cầm cà vẹt xe người sở hữu vẫn có thể sử dụng phương tiện xe máy bình thường, có thể bảo quản tài sản tốt khi có tranh chấp vẫn dễ xử lý còn cầm  xe máy tại cửa hàng việc xe máy hư hỏng do để lâu ngày ngoài mưa nắng.

7.4. Chú ý lãi suất cầm cố

Nhiều người khi cầm xe máy không tâm đến lãi suất vay càm cố của cửa hàng đến khi trả tiền chuộc xe thì lãi suất phải trả quá cao. Cho nên khi quyết định ký hợp đồng phải hỏi kỹ cũng như xem xét lãi suất vay như thế nào, tính ra sao trả như thế nào để tránh bị lừa gạt áp đặt lãi suất cao.

Chuyên mục Tư vấn cầm cố tài sản như xe máy ô tô, nhà đất, giấy tờ, sổ đỏ,.. bạn có thể nhiều hơn tại đây

Qua những chia sẻ về mẫu giấy cầm đồ xe máy viết tay ở trên thì bạn thấy hình thức vay thế chấp xe máy tại tiệm cầm đồ mọi người hãy hết sức cẩn thận trong mọi thủ tục giấy tờ, đặc biệt là giấy tờ cầm xe viết tay. Hợp đồng cầm đồ xe viết tay tuy được chấp nhận nhưng không nên áp dụng hình thức này trong việc cầm cố tài sản, trường hợp bắt buộc thì nên xem xét hợp đồng viết tay đó thật kỷ, xem các điều khoản và hình thức đã hợp pháp hay chưa. Nên chọn những đơn vị cầm đồ uy tín để đảm bảo an toàn cho tài sản và khoản vay của mình.

Share this post