Máy quẹt thẻ Pos là gì? Cách đăng ký lắp đặt, sử dụng và xử lý lỗi

Máy quẹt thẻ Pos là gì? Cách đăng ký lắp đặt, sử dụng và xử lý lỗi

Với kích thước nhỏ tiên lợi tính tiền nhanh máy  quẹt thẻ Pos xuất hiện như giải pháp tối ưu tại quầy thu ngân siêu thị, nhà hàng…vậy máy quẹt thẻ Pos là gì? Làm thế nào để đăng ký lắp đặt, sử dụng và xử lý lỗi. Nếu đã mua hay dự định mua máy Pos nhưng không biết cách đăng ký và sử dụng như thế nào thì hãy đọc ngay những hướng dẫn dưới đây của HoTroVay.Vn nhé.

1. Máy quẹt thẻ Pos là gì?

Máy quẹt thẻ Pos hay còn gọi là máy cà thẻ là loại máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Để thanh toán thì khi quẹt thẻ sẽ kết nối với ngân hàng thông qua mạng internet, thông qua đó ngân hàng xác minh tài khoản thẻ và chấp nhận thanh toán.

may-pos-la-gi

Với thiết kế nhỏ gọn máy quẹt thẻ ngày càng được sử dụng phổ biến ở các quầy thanh toán của siêu thị, nhà hàng, khách sạn…giúp mọi thủ tục cho khách hàng nhanh chóng.

Hiện nay ngoài loại máy Pos  truyền thống thì máy Pos hỗ trợ trên nền tảng smarphone để thanh toán hay các loại máy Pos cảm ứng đang được nhiều người đưa vào áp dụng để quản lý cửa hàng.

2. Có những loại máy Pos nào hiện nay?

Trên thị trường, bên cạnh những máy Pos tính tiền truyền thống thì nhiều loại máy quẹt thẻ với  tính năng hiện đại ra đời đáp ứng các nhu cầu thời đại công nghệ số, vậy có những loại máy quẹt thẻ nào?

2.1. Máy Pos cầm tay

Đây là loại máy ra đời đầu tiên hỗ trợ cho việc thanh toán bằng thẻ tại quầy cho nên tính năng và cách thức hoạt động đơn giản. Với thiết kế bên ngoài nhỏ gọn, nút bấm nổi máy Pos nhanh chóng được đưa vào ứng dụng trong các quầy thu ngân siêu thị, nhà hàng, khách sạn. Là máy quẹt thẻ đời đầu cho nên cách thức thực hiện thanh toán còn thủ công. Hiện tại các loại máy quẹt thẻ Pos cầm tay đều do ngân hàng phát hành và hỗ trợ thanh toán bằng phương thức cà thẻ tại Pos như máy Pos Techcombank, máy pos Vietcombank…

2.2. Máy tính tiền Ocha Pos

Đây là loại máy tính tiền dành cho thời đại công nghệ 4.0 khi mọi thủ tục đều được thực hiện thông qua các thiết bị điện tử thông minh.

may-pos-1

Với màn hình cảm ứng linh hoạt như một chiếc điện thoại thông minh. Máy Ocha Pos hoạt động theo 1 hệ thống chuyên nghiệp, bên cạnh việc tính tiền và thanh toán thì còn giúp quản lý đơn hàng một cách thông minh và hiệu quả. Đây thực sự là một sự lựa chọn tuyệt vời và chuyên nghiệp cho các nhà hàng và chuỗi thức uống.

2.3. Máy Pos Sumi t2

Máy tính tiền thương hiệu Sumi với thiết kế 1 và 2 màn hình và có dung lượng lưu trữ lớn. Một dòng máy Pos bán hàng cảm ứng hiện đại màn hình lớn, dễ thao tác. Hiện nay, Sumi t2 được rất nhiều chuỗi cửa hàng, nhà hàng lớn ở Việt Nam sử dụng.

2.4. Máy Pos cầm tay App A1

Với kích thước chỉ bằng chiếc Smartphone thông thường thì máy Pos A1 chính sản phẩm đời mới của các máy Pos cầm tay. Điểm đặc biệt là máy có tích hợp máy in ngay trên thiết bị cho tạo sự tiện lợi và linh hoạt trong quá trình  quẹt thẻ. Máy thực sự là công cụ đắc lực cho các quán trà sữa hay các cửa hàng bán lẻ.

2.5. Máy mPos

mPos là một dòng máy  Pos tính tiền có thiết kế nhỏ gọn hơn máy Pos truyền thống, khắc phục các hạn chế mà máy Pos cầm tay đang mắc phải, kết nối Internet tốc độ cao thông qua chiếc smartphone của bạn. Thay vì in hóa đơn ra giấy mPOs sử dụng hóa đơn điện tử và thông báo ngay trên chiếc điện thoại của người mua hàng.

3. Nên mua máy Pos quẹt thẻ hay máy tính tiền?

Máy tính tiền chính là sản phẩm hỗ trợ tính hoá đơn mua hàng, với chức năng chủ yếu là tính toán. Máy là giải pháp quản lý dành cho các cửa hàng nhỏ, menu ít và chỉ có thể báo cáo doanh thu và in hóa đơn không hỗ trợ thanh toán bằng thẻ. Cho nên một lời khuyên cho bạn là nên sử dụng các máy Pos quẹt thẻ, ngoài hỗ trợ in hóa đơn, báo cáo doanh thu, tính tiền máy Pos còn có thể quản lý nhà hàng, cửa hàng một cách hiệu quả.

may-quet-the-ngan-hang-4

Đặc biệt, hỗ trợ thanh toán qua thẻ chính là ưu điểm lớn nhất, nếu cửa hàng còn nhỏ thì có thể sử dụng các loại máy quẹt thẻ  Pos cầm tay còn đối với những cửa hàng, nhà hàng lớn hay chuỗi  nhà hàng, cửa hàng thì nên sử dụng máy quẹt thẻ cảm ứng có màn hình lớn để dễ quản lý là thanh toán online.

Nên sử dụng máy quẹt thẻ Pos vì khách hàng đa số chủ yếu dùng thẻ ATM để thanh toán, và đồng thời nó phục vụ cho cả khách hàng là người nước ngoài.

4. Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng máy Pos quẹt thẻ ngân hàng

Đối với các dòng máy quẹt thẻ Pos sử dụng hiện nay theo phương thức cắm thẻ vào Pos đều do các ngân hàng phát hành, cho nên muốn sử dụng người dùng phải làm việc với ngân hàng. Đối với những dòng máy Pos cảm ứng sử dụng chủ yếu trong nhà hàng, khách sạn thì hỗ trợ thanh toán bằng phương thức thanh toán online ngay trên máy.

8-pos-ca-the-ngan-hang

4.1. Hướng dẫn đăng ký lắp đặt máy quẹt thẻ Pos

4.1.1. Điều kiện đăng ký máy quẹt thẻ

 • Đối tượng: Các công ty,doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân trong và ngoài nước có kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ hợp pháp ở Việt Nam.
 • Có địa điểm kinh doanh hợp pháp
 • Ký hợp đồng với ngân hàng đăng ký, tuân thủ mọi luật lệ quy định liên quan đến việc chấp nhận thanh toán thẻ.
 • Có mở tài khoản tại ngân hàng
 • Không nằm trong danh sách nợ tín dụng, nợ xấu.

4.1.2. Hướng dẫn đăng ký lắp đặt máy Pos

 • Cung cấp cho ngân hàng: bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh, CMND photo của người đứng đầu, biên bản họp hội đồng thành viên với công ty cổ phần, bản pho to đăng ký mở tài khoản (nếu có mở tài khoản tại ngân hàng khác), hợp đồng ký kết chấp nhận thanh toán thẻ, các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng.
 • Chi phí lắp đặt: Đa số các ngân hàng đều hỗ trợ miễn phí

4.2. Hướng dẫn sử dụng máy quẹt thẻ Pos

 • Thông báo với chủ thẻ số tiền  cần thanh toán
 • Kiểm tra thẻ: Xem xét loại thẻ có nằm trong danh sách thẻ cho phép thanh toán của máy Pos không, thẻ giả hay thẻ thật, xác minh thẻ chính chủ
 • Thực hiện giao dịch: Khách hàng cà thẻ hoặc đặt thẻ vào vị trí theo như hướng dẫn của thu ngân tùy thuộc vào loại thẻ. Sau đó làm theo các bước và yêu cầu của máy Pos.
 • Hoàn trả thẻ và các chứng từ thanh toán thẻ
 • Cuối cùng in hóa đơn máy Pos cho khách hàng.

5. Cách xử lý lỗi máy quẹt thẻ Pos

Máy móc thiết bị hiện đại đến thế nào vẫn thường xảy ra lỗi, máy Pos tính tiền cũng vậy. Để khắc phục lỗi cần lưu ý những điểm sau đây:

no-xau

5.1. Các lỗi máy quẹt thẻ thường gặp

 • Lỗi khi thanh toán: máy từ chối nhận thẻ, báo thẻ bị lỗi, trong quá trình thanh toán thì trở về lại ban đầu…
 • Lỗi hư hỏng vật lý: Máy Pos bị đơ, không bấm số, sập nguồn, nhảy số không đúng….

5.2. Cách xử lý lỗi máy quẹt thẻ Pos

 • Xử lý lỗi khi thanh toán: Kiểm tra lại thẻ thanh toán, cà thẻ một lần nữa để kiểm tra nếu vẫn xảy ra lỗi thì liên hệ khách hàng để tìm hiểu nguyên nhân.
 • Lỗi máy bị đơ, phím không nhạy, không kết nối với ngân hàng, không cho phép thanh toán hay máy sập nguồn thì liên hệ ngay đơn vị cung cấp máy hoặc đem máy trực tiếp đơn vị cấp để sửa chữa.

Đối với các loại máy Pos cảm ứng bán hàng thì thường khó sử dụng hơn vì hỗ trợ nhiều tính năng. Các loại máy này không do các ngân hàng phát hành mà do các đơn vị ngoài bán. Để biết được cách sử dụng thì cửa hàng bán sẽ có nhân viên hướng dẫn cho người mua máy Pos. Khi gặp các sự cố hay lỗi thì sẽ có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật cửa hàng bán xử lý. Tuy nhiên để hỗ trợ thanh toán trực tuyến thì cũng cần có tài khoản ngân hàng và đăng ký các dịch vụ thanh toán online với ngân hàng.

6. Mua máy Pos uy tín ở đâu?

Đối với những loại máy quẹt thẻ Pos do ngân hàng cấp thì khách hàng có thể lựa chọn các ngân hàng uy tín của Việt Nam như Techcombank, Vietcombank, VPbank, Vietinbank…

may-pos-quet-the-1

Đối với những loại  máy Pos bán hàng cảm ứng hay máy Pos bán hàng thì nên lựa chọn các thương   hiệu uy tín và cửa hàng mua tốt như Vietpos, Thegioipos…

Kinh doanh cần có phương pháp, để rút ngắn thời gian thanh toán, tiết kiệm chi phí nhân lực và chuẩn hóa quá trình kinh doanh bằng các phần mềm hay thiết bị máy móc hiện đại thì nên lựa chọn một chiếc máy quẹt thẻ Pos phù hợp cho cửa hàng của mình. Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh là hướng đi đúng đắn và đem lại lợi ích lâu dài.

Share this post