Sao kê bảng lương 3 tháng công ty là gì? Và những điều cần biết từ A-Z

Sao kê bảng lương 3 tháng công ty là gì? Và những điều cần biết từ A-Z

Sao kê bảng lương được tiến hành nếu như bạn cần chứng minh thu nhập cá nhân của mình với một ai đó. Thông thường, khi đi vay vốn ngân hàng hay các công ty tài chính thì bạn sẽ cần có bảng lương sao kê trong khoảng 3 tháng gần nhất. Vậy bạn có biết sao kê lương là gì hay chưa, nội dung của nó gồm những gì và thủ tục sao kê lương diễn ra như thế nào hay không? HoTroVay.Vn sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài chia sẻ sau.

1. Sao kê bảng lương là gì? Mục đích của sao kê là gì?

Sao kê bảng lương là bản thông báo chi tiết nhất về các giao dịch phát sinh hàng tháng của chủ tài khoản một ngân hàng bất kỳ nào đó. Với một sao kê bảng lương bạn có thể chứng minh thu nhập cá nhân của mình với một ai đó và thường là sử dụng trong các giao dịch mua bán hay vay mượn tài chính.

sao-ke-luong-1

Sao kê chỉ thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản ngân hàng, ngân hàng sẽ không chấp nhận tiến hành sao kê bảng lương với sự ủy quyền của chủ tài khoản. Và bạn có thể lựa chọn đến ngân hàng để yêu cần làm sao kê bảng lương hoặc cũng có thể yêu cầu sao kê lương online. 

Mục đích của sao kê bảng lương gồm:

 • Làm thủ tục vay tín chấp, vay thế chấp ngân hàng, vay mua bán tiêu dùng trả góp một cách đơn giản và dễ dàng nhất.
 • Khiến cho việc xin visa một cách dễ dàng hơn và khi này các đại sứ quán thường tin tưởng tuyệt đối vào loại giấy tờ chứng minh thu nhập này.
 • Khả năng xin việc ở nơi khác khi có sao kê bảng lương của công ty cũ sẽ cao hơn và dựa vào sao kê lương bạn có thể yêu cầu mức lương ngang bằng hoặc cao hơn.
 • Những ai có nhu cầu làm thẻ tín dụng của ngân hàng bắt buộc phải có sao kê lương ngân hàng vậy nên giấy tờ này được xem là quan trọng nhất khi yêu cầu mở thẻ.

2. Các cách sao kê bảng lương nhanh chóng nhất

Như đã nêu ở trên, nếu muốn nhận sao kê bảng lương của ngân hàng bạn sẽ cần thực hiện các lệnh yêu cầu tiến hành sao kê. Và sao kê lương có thể tiến hành bằng hai cách sau:

2.1. Sao kê bảng lương trực tiếp tại ngân hàng

2.2. Sao kê bảng lương trực tuyến

Thực hiện khi bạn sử dụng internet banking của một ngân hàng nào đó. Khách hàng chỉ việc đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng trực tuyến sau đó lựa chọn lệnh sao kê lương trên giao diện. Tuy nhiên, sao kê lương này chỉ có tính chất kiểm soát tài chính cá nhân chứ không có giá trị pháp lý như sao kê lương trực tiếp tại nhà băng.

sao-ke-luong-cua-vietcombank

2.3. Sao kê qua cây ATM

Các cây ATM do ngân hàng cung cấp không chỉ giúp bạn rút tiền và chuyển tiền nhanh mà còn tiến hành sao kê lương một cách dễ dàng. Khách hàng chỉ cần cho thẻ ATM ngân hàng vào sau đó lựa chọn in sao kê lương tại cây ATM thuộc hệ thống ngân hàng. Và với lệnh này bạn có thể  in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Do đó, nếu muốn kiểm tra kiểm soát giao dịch từ tài khoản của mình một cách nhanh chóng và chuẩn xác bạn nên yêu cầu sao kê lương trên dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Còn nếu muốn sử dụng sao kê lương như một giấy tờ quan trong trong hồ sơ cá nhân bạn cần có bảng sao kê trực tiếp với chữ ký và dấu của ngân hàng nhé.

3. Một vài nội dung có trong sao kê lương ngân hàng

Chúng tôi chỉ đề cập đến loại sao kê có giá trị pháp lý đó là sao kê lương trực tiếp tại ngân hàng. Và một bản sao kê lương có giá trị về pháp lý cần có dấu đóng giáp lai tại góc của giấy tờ nêu sao kê có trên 2 bản và một dấu đỏ của ngân hàng ở cuối tờ sao kê. Và một số các nội dung không thể thiếu trong sao kê gồm:

sao-ke-tai-khoan-ngan-hang-1

 • Tên chủ tài khoản
 • Số tài khoản ngân hàng
 • Ngày in sao kê tiền lương
 • Số dư đầu kỳ
 • Số dư cuối kỳ
 • Ngày giao dịch
 • Ngày hạch toán
 • Số giao dịch
 • Số dư trong tài khoản
 • Số tiền nhận và rút
 • Các chú thích về địa điểm rút tiền, tài khoản chuyển khoản và phí giao dịch nếu có…

4. Sao kê lương có thể tiến hành tại ngân hàng nào?

Hiện nay, dịch vụ sao kê bảng lương được cung cấp bởi hầu hết các ngân hàng bao gồm cả ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phẩn, ngân hàng có vốn đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên, sẽ có một vài ngân hàng được lựa chọn làm sao kê lương phổ biến và đó là những ngân hàng chi lương hàng đầu hiện nay như:

Sao-ke-luong-la-gi

 • Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Ngân hàng vietcombank
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á – Ngân hàng Đông Á
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – Ngân hàng HD Bank
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu – Ngân hàng Á Châu
 • Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Ngân hàng Viettin Bank

Hồ sơ, cách thức và thủ tục sao kê bảng lương tại các ngân hàng tương đối giống nhau và bạn cần nắm bắt điều này sớm và ghi nhớ nó để sử dụng khi cần. Vậy bạn có biết thủ tục sao kê bảng lương cơ bản gồm những gì hay chưa?

5. Thủ tục sao kê bảng lương tại ngân hàng

5.1. Xác định ngân hàng để sao kê bảng lương

Nếu dùng quá nhiều thể ngân hàng cùng lúc mà lại không biết mình nhận lương qua thẻ ngân hàng nào hoặc nhận lương chính qua thẻ nào thì bạn cần để ý điều này. Hãy kiểm tra xem công ty trả lương vào thẻ nào cho bạn và đừng quên lựa chọn mức lương cao nhất nếu bạn muốn dùng sao kê lương để vay mượn hay là xin việc bởi nó sẽ hữu ích cho bạn.

Ngân hàng trả lương qua thẻ nào thì bạn sẽ đến chí nhánh ngân hàng gần nơi mình sinh sống nhất để yêu cầu tiến hành sao kê trực tiếp. Lưu ý nên tìm hiều về thời gian làm việc cụ thể của ngân hàng để tiến hành các giao dịch một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất nhé.

5.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Các loại giấy tờ cần thiết để yêu cầu và thực hiện sao kê lương không nhiều do đó bạn chỉ cần mang Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của mình đến ngân hàng để làm giấy tờ pháp lý. Khi gặp các giao dịch vien ngân hàng bạn sẽ xuất tinh giấy tờ này và yêu cầu thực hiện sao kê lương.

sao-ke-luong-1

Bạn cần nói rõ thời gian cần tiến hành sao kê là bao lâu. Thông thường, các giấy tờ cần sao kê lương sẽ yêu cầu trong 3-6 tháng gần nhất vậy nên bạn cần xác định thời gian này để tránh làm lại lần hai. Và ngân hàng sẽ in lại chứng minh thư của bạn để lưu làm hồ sơ pháp lý tại ngân hàng.

5.3. Kiểm tra bảng sao kê sao khi nhận

Sau khi nhận bản sao kê lương từ giao dịch viên tại ngân hàng, bạn cần kiểm tra xem ở cuối bảng đã có dấu mộc tròn của ngân hàng và chữ ký của nhân viên giao dịch hay chưa. Với các sao kê có trên 2 tờ bạn cần kiểm tra thêm cả dấu đóng giáp lai ở bên cạnh giấy tờ. Nếu chưa có thì yêu cầu bổ sung ngay bởi như thế giấy tờ mới có giá trị sử dụng về pháp lý.

Trên thực tế, có rất ít các giao dịch đòi hỏi dùng đến sao kê bảng lương cá nhân. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng những giao dịch đòi hỏi loại giấy tờ này đều rất quan trọng bao gồm đăng ký tham gia các sản phẩm, dịch vụ tại ngân hàng, xin việc hay làm visa. Vậy nên sẽ có một ngày bạn cần dùng đến sao kê lương nhé.

Nganhang24h.vn vừa chia sẻ cùng bạn “Sao kê bảng lương là gì? Và những điều cần biết từ A-Z” về cao kê lương. Nếu cần hỗ trợ thêm bạn có thể để lại câu hỏi của mình sau khi kết thúc bài viết này tại mục bình luận nhé!

Share this post