Stock trong chứng khoán là gì? Khái niệm dành cho người mới chơi PHẢI nắm

Stock trong chứng khoán là gì? Khái niệm dành cho người mới chơi PHẢI nắm

Đối với những người mới chơi chứng khoán thì có lẽ khái niệm Stock khá mới mẻ. Trong bài viết này HoTroVay.Vn sẽ cung cấp đến các bạn Stock trong chứng khoán là gì? Khái niệm dành cho người mới chơi PHẢI nắm. Cùng tham khảo nhé!

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán chính là bằng chứng để xác nhận quyền lợi hợp pháp của một cá nhân nào đó đang sở hữu một số lượng tài sản hoặc một phần vốn của một tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó hình thức chứng chỉ, ghi sổ hoặc dữ liệu là phổ biến nhất. Chứng khoán bao gồm các loại như sau:

1.1. Cổ phiếu

Đây là một loại giấy tờ có giá trị chứng thực số lượng cổ phần mà một cá nhân hay tổ chức nào đó đang nắm nữ trong công ty phát hành cổ phiếu. Nói dễ hiểu hơn cổ phiếu tức là công ty A đang có 1.000 tờ giấy có giá trị và bạn đang sở hữu 1 cổ phiếu của công ty tức là bạn đang là chủ sở hữu của 0,1% vốn của công ty A. Số cổ phiếu càng nhiều đồng nghĩa với việc quyền hành sở hữu trong công ty của bạn càng cao. 

chung-khoan-la-gi_0904092213

1.2. Trái phiếu

Trái phiếu chính là một loại chứng khoán quy định công ty phát hành trái phiếu này phải trả cho người đang nắm giữ trái phiếu một khoản tiền nào đó đã được xác định. Thu nhập của trái phiếu chính là khoản tiền lãi nó được thu theo định kì và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành trái phiếu.

Ngoài trái phiếu và cổ phiếu còn có chứng chỉ quỹ đầu tư và quỹ chứng khoán phái sinh, chúng tôi sẽ đề cập đến 2 khái niệm này trong những bài viết sau.

Đối với những người mới chơi chứng khoán có thể hơi mơ hồ nhưng chung quy chứng khoán có nó thực chất là một kênh đầu tư và kiếm tiền từ chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ xem xét và lựa chọn những công ty phù hợp có thể mang lại số lợi nhuận cao để đầu tư vào. 

2. Stock trong chứng khoán là gì?

Stock trong chứng khoán có nghĩa là một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với những công ty mà đã phát hành ra stock đó, nó cũng tương tự như cổ phiếu. Các công ty đang thiếu vốn nếu muốn có vốn để hoạt động thì sẽ chọn phương án lên sàn giao dịch, bán cổ phiếu mà người mua sẽ bỏ tiền ra để sở hữu một số cổ phần tương ứng với số tiền bỏ ra để mua cổ phiếu giành quyền nắm giữ trong công ty. Với số cổ phiếu mà họ có trong tay sẽ làm tăng cơ hội vào bộ máy quản lý của công ty.

chi-so-chung-khoan-15663989518071464823982

3. Các khái niệm mà người mới chơi cần phải nắm

3.1. Thị trường chứng khoán có tổ chức

Thị trường chứng khoán là gì chúng tôi đã đề cập ở phía trên và thị trường chứng khoán có tổ chức chính là sở giao dịch chứng khoán. Mọi việc mua bán và chuyển nhượng sẽ được tiến hành tại sở giao dịch và thông qua quy định cũng như quy chế của sở giao dịch chứng khoán, nó có thể là tổ chức do nhà nước điều hành và quản lý.

3.2. Thị trường chứng khoán phi tổ chức

Thị trường chứng khoán phi tổ chức có nghĩa là không có một hình thái tổ chức nào tồn tại, người mua và người bán có thể tự do mua bán mà không phải chịu sự chi phối và quản lý bởi bất kì tổ chức nào. Họ có thể mua bán trực tiếp hoặc gián tiếp, có thể giao dịch tại công ty hay ngân hàng.

4. Cách chơi chứng khoán chủ động

4.1. Giao dịch trong ngày

Đối với cách chơi giao dịch trong ngày có lẽ đây là lối chơi phổ biến nhất hiện nay giúp người mua và người án có thể theo dõi và quan sát được các giao dịch một cách chuẩn xác. Đối với thị trường giao dịch chứng khoán Châu Âu có thể giao dịch mua và bán sẽ được thực hiện song song cùng lúc. Tuy nhiên ở thị trường chứng khoán Việt nam thì giao dịch bán sẽ được thực hiện trước sau đó mới đến giao dịch mua.

Choi-Chung-khoan-la-gi

4.2. Giao dịch lướt sóng

Giao dịch này người mua và bán sẽ mua ở thời điểm họ ưng ý nhất và bán khi họ cảm thấy hưng phấn nhất. Cách chơi chứng khoán này giống như nắm được từng thời điểm giá cổ phiếu tăng cao và hạn thấp, họ sẽ mua lúc giá hấp và bán lúc cao cũng giống như trạng thái của những con sóng.

4.3. Giao dịch chớp nhoáng

Đây là hình thức người mua cổ phiếu chỉ cần thấy giá lên cao có thể kiếm lời là họ sẵn sàng bán cổ phiếu để đầu tư cho những đợt khác, họ quan tâm đến lợi nhuận dù là nhỏ nhất.

5. Những lưu ý cho người mới chơi chứng khoán

5.1. Cần chơi chứng khoán một cách nghiêm túc

Bạn nên nhớ rằng việc bạn chơi chứng khoán có nghĩa là bạn phải bỏ tiền ra để đầu tư và mua cổ phiếu nên cần chơi một cách nghiêm túc chứ không phải hời hợt như chơi một trò chơi giải trí vì bạn sẽ mất tiền nếu như đầu tư không đúng chỗ.

5.2. Có rất nhiều trang web hỗ trợ bạn

Khi bạn muốn học chơi cổ phiếu sẽ có nhiều trang web và phần mềm hỗ trợ bạn nên nếu muốn nghiêm túc chơi cổ phiếu bạn nên học hỏi nhiều trên các trang mạng xã hội, nhiều bài viết và phần mềm sẽ hướng dẫn bạn như phần mềm Metastock…

ebox11-3330-1624007099-5520-16-5037-5289-1626877584

5.3. Học cách đầu tư

Việc đầu tư nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời sẽ mang lại những rủi ro nhất định, chính vì vậy bạn cần xem xét kĩ trước khi đầu tư vào cổ phiếu ở một công ty nào đó. Không nên vì mức lãi suất trước mắt mà chấp nhận rủi ro có lúc bạn sẽ gánh lại những hậu quả khôn lường.

5.4. Hãy tham khảo nhiều tài liệu về chơi chứng khoán

Đối với những người mới chơi chứng khoán sẽ mơ hồ trong lĩnh vực này, chính vì vậy điều bạn cần quan tâm chính là những diễn đàn về chứng khoán hoặc những cuốn sách trong lĩnh vực này như: thuế, tài chính doanh nghiệp.. cũng sẽ giúp bạn phần nào đó trong việc làm quen với thị trường chứng khoán.

Với những thông tin trong bài viết Stock trong chứng khoán là gì? Khái niệm dành cho người mới chơi PHẢI nắm chúng tôi hi vọng sẽ giúp những người mới làm quen với hình thức đầu tư này rõ hơn về một số khái niệm cũng như nắm được nhưng lưu ý khi mới tập chơi chứng khoán, chúc các bạn thành công.

Share this post