Tại sao đầu tư chứng khoán sau 2 năm vẫn trắng tay?

Tại sao đầu tư chứng khoán sau 2 năm vẫn trắng tay?

Thị trường đầu tư là thị trường gắn liền với túi tiền và cảm xúc. Nhà đầu tư cũng phải có nhiều trải nghiệm với thăng trầm của thị trường mới dần tích lũy được kinh nghiệm để thành công. Nhưng để chúng ta đủ trải nghiệm, đủ để thành công chúng ta đã phải trả giá quá nhiều. Vậy nên chúng ta phải siêng năng tìm hiểu và đứng trên vai người khổng lồ.

1. Đầu tư chứng khoán vẫn trắng tay sau 2 năm. Tại sao?

Câu hỏi: Năm tôi có dùng để tiết kiệm của mình để đầu tư vào chứng khoán tôi thấy chứng khoán là cách tăng thêm nguồn thu và cũng không bị mất quá nhiều thời gian và ảnh hưởng đến công việc chính của mình. Tuy nhiên, tôi chơi kiểu gì cũng thấy mình không có lời, lãi gì cả chưa nói là số vốn ban đầu cũng đang bị ăn dần. Tôi không biết mình sai ở đâu, để cho chắc thì tôi đã nhờ một người môi giới chứng khoán chuyên nghiệp tin cậy mua bán hộ sau một năm tôi thấy báo là vẫn chưa có lãi sau đó tôi cũng tự mày mò nghiên cứu mua bán áp dụng nhiều chiêu như là mua nhiều mã để tránh rủi ro, nghe ngóng thông tin để mua mã đang lên, đợt khủng hoảng covid vừa qua tôi cũng tranh thủ mua rồi thì cũng không ăn thua gì cả kết quả Tôi thấy thà gửi tiết kiệm còn hơn đỡ mất thời gian nữa. Tôi muốn xin lời khuyên của chuyên gia để biết mình có thật sự sai ở đâu hay không?.

Trả lời: Chuyên gia tài chính Phan Anh Thành Long

Tôi nghĩ rằng đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm thế còn cá nhân tôi thì tôi có cái xu hướng đầu tư dài hạn và đầu tư vào rất nhiều các tài sản đầu tư khác nhau và theo đó thì tôi không dùng từ khủng hoảng đối với covid 19 mà tôi coi đó là cơ hội.

1.1. Vậy thì vì sao rất nhiều người đầu tư tài chính 2 năm vẫn trắng?

Đây là thực sự là một trăng trở, Bởi vì thực tế chúng ta biết rằng là nhà đầu tư Huyền Thoại là Warren buffett thì ông ấy có nói gần đây trong đại hội cổ đông của berkshire hathaway công ty do ông làm chủ ông nói rằng “các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội từ đợt khủng hoảng covid 19 lần này. Và tôi chỉ muốn nói một điều rằng là với các nhà đầu tư cá nhân Như bạn hỏi ở trên thì tôi nhận thấy rằng là họ có mắt một số cái sai lầm.

Cái sai lầm đầu tiên có thể kể đến là họ copy y hệt cái cách của các nhà đầu tư Huyền Thoại như là Warren buffett bởi vì chúng ta thấy rằng là đối với nhà đầu tư cá nhân thì có mức quy mô đầu tư cũng như là cái khả năng chi vốn khác với những cái cái cái quỹ Đầu tư lớn trên thị trường, mà Theo đó nếu như chúng ta copy y hệt như vậy thì chúng ta thất bại là sao cá cảnh cá mập.

maxresdefault

Ví dụ như chúng ta thấy rằng là chỉ số chứng khoán Việt Nam là vnindex nó sụt giảm từ trước khi sự kiện ảnh hưởng của covid 19 là từ trên 900 điểm xuống đến đáy thấp nhất là 660 điểm. Nếu như đầu tư copy y hệt như Warren Buffett như là nắm giữ một cách dài hạn bất chấp thị trường tăng hay giảm thì có lẽ là các nhà đầu tư là sẽ thất bại.

Và đối với cá nhân thì chúng ta phải có một cái sự điều chỉnh cái danh mục đầu tư của mình một cách phù hợp và linh hoạt với thị trường thì chúng ta mới có thể là hi vọng là là kiếm lời.

Ngoài ra những cái sai lầm khác nữa ví dụ như là thường thì họ hay đốt cháy giai đoạn tức là họ không muốn học các kiến thức cơ bản để có thể áp dụng vào quá trình đầu tư trên thị trường tài chính mà họ thường là đọc các sách gọi là sách đầu tư chứng khoán dạng tự lực mà áp dụng một cách máy móc trên thị trường mà quên mất rằng những kiến thức nền tảng mới là những cái cơ bản nhất để khiến cho họ có thể kiếm lời từ thị trường tài chính.

Cái sai lầm lớn nhất như tôi vừa để cập đó là sự thiếu hụt về các kiến thức nền tảng nó sẽ giúp cho nhà đầu tư thiết lập được cái chiến lược đầu tư một cách rõ ràng và chúng ta luôn kiên định theo quy chế đầu tư này. Và điều thứ hai thì nhà đầu tư trên thị trường thì họ muốn giàu nhanh và theo đó thì họ đặt một cái kỳ vọng lợi nhuận rất là cao mà khi đặt lợi nhuận kỳ vọng cao như vậy thì họ thường có những quyết định sai lầm mà mà kể cả họ sử dụng các cái nhà đầu tư hay là các nhà môi giới chuyên nghiệp để trợ giúp cũng chưa chắc đã chiến thắng.

Chúng ta biết rồi là trong các điều kiện thị trường có biến động lớn lên xuống như thế này chỉ ngay cả các nhà đầu tư hay là Các nhà môi giới chuyên nghiệp thì họ cũng thất bại như thường và nếu như họ mà luôn luôn chiến thắng ấy thì họ đi đầu tư để họ kiếm Lời và họ thành tỷ phú hết rồi việc gì mà họ đi môi giới và tư vấn cho mình nữa đó là những nhận xét nhận định đầu tiên của chuyên gia phan Anh Thành Long.

2. Tổng hợp 2 sai lầm thường gặp của các nhà đầu tư chứng khoán hay mắc phải

Trong nhiều thập kỷ qua số lượng các quy định sai lầm mà các nhà đầu tư chứng khoán đã đưa ra nhiều không kể xiết. Số lượng người giàu lên nhờ chứng khoán có thể đếm được nhưng số người trắng tay hay thâm hụt vốn thì khó mà đếm được, sau đây là các sai lầm và các nhà đầu tư hay mắc phải:

1/ Cương quyết giữ lại cổ phiếu khi mà cổ phiếu đó bị lỗ quá 7% đây là sai lầm mà hầu hết các nhà đầu tư mắc phải theo O’neil cha đẻ của phương pháp đầu tư nổi tiếng canSlim thì ông luôn bán ngay sau khi nó đã giảm 7% Hoặc 8% tuân thủ theo nguyên tắc này chắc chắn bạn sẽ đảm bảo được kỷ luật về quản trị rủi ro đối với tài khoản chứng khoán của mình.

2/ Mua cổ phiếu quen thuộc yêu thích theo cảm tính mà không chịu tìm hiểu kỹ công ty cổ phiếu đó hiện tại làm ăn ra sao.

3/ Cổ đó chắc chắn đã chạm đáy tội gì không bắt bắt đáy cũng giống như bắt dao rơi, một con dao đang rơi mà đưa tay ra bắt thì kết quả như thế nào chắc bạn cũng dễ dàng đoán được. Cổ phiếu tốt là cổ phiếu thu hút nhiều người mua không ít người sẽ phải giật mình cảm thấy mình cũng từng hoặc vẫn đang có suy nghĩ.

4/ Cổ phiếu tốt là cổ phiếu thu hút nhiều người mua.

5/ Tin cổ phiếu đó sẽ sớm tăng trở lại.

7/ Nhưng cũng có sai lầm là do không tin vào bất kỳ nguồn thông tin nào.

8/ Mua 1.000 cổ phiếu giá thấp tốt hơn là 100 cổ phiếu giá cao, cũng trong nhiều thập niên qua những người trắng tay đã kết luận rằng chứng khoán là một trò đỏ đen còn những người không trắng tay thì không đưa ra kết luận gì cả.

hàng-hóa-phái-sinh

Đó là những sai lầm và cái này nó cứ hay mắc phải bây giờ chúng ta cũng quay trở với câu hỏi có nói là tôi đã làm theo những phương pháp đã được nhiều nhà đầu tư Huyền Thoại đưa ra ví dụ như warren buffett đã nói là hãy bỏ trứng vào nhiều giỏ không nên tập trung vào một chỗ.

2.1. Vậy đầu tư chứng khoán là bỏ trứng vào nhiều giỏ cách này là đúng hay sai?.

Câu hỏi này nó là liên quan đến các chuyến lược đầu tư và nhiều người cho rằng là đầu tư vào rất nhiều mã cổ phiếu tức là chúng ta không bỏ trứng vào một giỏ để giảm rủi ro. Nhưng mà thực tế Không phải như vậy mà chúng ta đang bỏ tất cả trứng vào một giỏ có tên là giỏ cổ phiếu. Nếu khi đó mà thị trường cổ phiếu nó sụt giảm mà chúng ta càng đầu tư vào nhiều mã cổ phiếu thì chúng ta rất là khó tái cơ cấu danh mục để giảm thiệt hại của mình và cái việc đầu tư vào nhiều mã cổ phiếu là để giảm rủi ro cho từng mã cổ phiếu và cái này nó phù hợp với các quỹ đầu tư chỉ số nhiều hơn nó còn là quỹ ETF bởi vì khi đó thì họ có khả năng đánh giá được cái rủi ro của thị trường và họ đầu tư vào nhiều mã cổ phiếu để giảm cái rủi ro để xóa cái rủi ro của từng mã cổ phiếu đi.

Còn với từng nhà đầu tư cá nhân thì lời khuyên của tôi rằng là chúng ta không nên đầu tư quá phân tán và chúng ta nên tập trung và chúng ta không nên nắm giữ cùng một lúc quá 5 cổ phiếu. Còn con số mà cá nhân tôi cho cho rằng là có thể là tốt nhất đó là chỉ nắm 3 cổ phiếu thôi và bởi vì với cái lượng cổ phiếu như vậy thì nhà được khi cá nhân có khả năng theo dõi khả năng đánh giá rủi ro và từ đó khi có sự biến động hay thông tin bất thường thì chúng ta có quyết định đầu tư một cách đúng đắn.

2.2. Đầu tư chứng khoán theo tin đồn có hiệu quả không?

Không hiệu quả bởi vì thông thường thì trên thị trường thì là do một số nhà đầu tư mà tôi gọi là nhà đầu tư cá Mập họ khiến cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ là mắc bẫy và tạo hiệu ứng đám đông và từ đó thì họ trục lợi. Cũng giống như là trong thời đại bây giờ và truyền thông mạng xã hội quá mạnh một người có tầm ảnh hưởng nói lên điều gì đó chưa biết đúng hay sai như vậy có rất là nhiều người sẽ bàn tán thậm chí đã tin vào điều đó được các bạn ạ.

2.3. Vậy thì chúng ta có thể nhận định như thế nào với những khán giả đầu tư cá nhân nên làm gì để có thể ít nhất là có lãi trên sàn chứng khoán?.

Để có lãi mà khi đầu tư chứng khoán thì điều quan trọng nhất là bạn phải xây dựng được chiến lược đầu tư một cách rõ ràng và kiênt định với cái chiến lược đó. Khi lỗ là cắt lỗ chứ không phải là chúng ta đầu tư theo cảm tính như lúc nãy nói về 8 cái sai lầm ở trên. Thứ hai là chúng ta phải đặt cái mức kỳ vọng vào cái phù hợp thôi nó phải là thực tế, còn nếu như nhiều người thì cứ vào chứng khoán là muốn giàu nhanh rồi mà khi giàu nhanh, chúng ta hình dung rằng nếu chúng ta đặt một kỳ vọng hoặc lợi nhuận cao thì rủi ro đi kèm nó cũng lớn.

Cuốn sách mà tôi có thể Khuyến nghị cho mọi người với các nhà đầu tư cá nhân có thể đọc đó là cuốn “Nhà Đầu Tư Thông Minh” của Benjamin Graham, người được coi là thầy của Warren Buffett, ông Buffet đã chia sẽ rằng ông đã học được rất nhiều từ Benjamin Graham.

Xin được cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.Và chúng tôi cũng hi vọng rằng là từ những chia sẻ của chuyên gia tài chính ngày hôm nay thì quý vị cũng đã rút ra được những điều kinh nghiệm riêng, những kiến thức riêng cho mình.

Điều quan trọng đó là chúng ta hãy coi bất cứ công việc gì mình làm cũng đều phải nghiêm túc hãy nghiên cứu trang bị cho mình những kiến thức nền tảng hãy coi những điều chưa may mắn, những thất bại nó là những kinh nghiệm để chúng ta có thể rút ra và có thể làm tốt hơn. Không ai có thể mãi mãi thành công mà không có vấp ngã lúc nào nhưng quan trọng chúng ta có thể học hỏi từ chính những thất bại của mình và cả có những người khác nữa.

Share this post