Thẻ ATM Là Gì? Thẻ ATM Có Quẹt Thanh Toán Được Không?

Thẻ ATM Là Gì? Thẻ ATM Có Quẹt Thanh Toán Được Không?

Thẻ ATM là gì? Đó là một công cụ thanh toán tiền tiện lợi và an toàn ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Nhờ thẻ ATM, các bạn có thể quản lý số tiền của mình trở nên khoa học hơn. Bài viết sau đây,HoTroVay.Vn sẽ cung cấp cho các bạn tất cả những thông tin liên quan tới chiếc thẻ tiện lợi này.

1. Thẻ ATM Là Gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 7810. Thẻ được dùng để thực hiện các giao dịch tự động như rút tiền, truy vấn tài khoản, chuyển khoản, thanh toán…tại các cây ATM theo quy định của mỗi ngân hàng.

Hiện nay thẻ ATM gồm: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước của nội địa và cả quốc tế. Ngoài ra còn có thẻ đảm bảo, thẻ thanh toán…

the-atm-la-gi

2. Ưu Điểm Khi Sử Dụng Thẻ ATM

Thẻ ATM đem đến cho khách hàng những ưu điểm siêu tiện lợi cho khách hàng, cụ thể:

Hạn chế rủi ro về tiền mặt

 • Dù bạn đi đâu xa nhà cũng chẳng cần phải mang theo bên mình chiếc ví dày cộm đựng tiền nữa, thay vào đó là chiếc thẻ ATM tiện lợi.
 • Nếu chẳng may mất thẻ vẫn dễ dàng làm lại được.
 • Bảo mật an toàn, nhiều lớp chỉ cá nhân bạn mới biết được mật khẩu của thẻ.

Rút tiền nhanh: Với chiếc thẻ ATM, bạn có thể dễ dàng rút tiền nhanh. Bởi hiện nay các ngân hàng và ATM mọc lên dày đặc.

Giao dịch tiện lợi: Đó là dịch vụ Banking giúp khách hàng có thể kiểm tra hay thực hiện các hoạt động chuyển khoản, thanh toán một cách dễ dàng hơn qua SmartPhone, Laptop.

Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn:

 • Chỉ cần có 1 chiếc điện thoại thông minh kết nối Internet, bạn có thể kiểm tra chi tiêu hằng ngày qua ứng dụng ngân hàng dễ dàng và tiện lợi.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian, lại có thể giảm thiểu được các rủi ro khi dùng tiền mặt.
  Vì thế mà các doanh nghiệp hiện nay đều chi trả lương cho nhân viên qua tài khoản ATM cá nhân.

3. Các Loại Thẻ ATM

Thẻ ATM có 2 loại cụ thể như sau:

Thẻ ghi nợ: Đó là thẻ ATM mà khách hàng có thể sử dụng số tiền đang có trong tài khoản để thực hiện các giao dịch như thanh toán, chuyển khoản, rút tiền tại các cây ATM, hoặc các giao dịch khác trong phạm vi số tiền trong thẻ.

Thẻ trả trước: Thẻ ATM này được ví như 1 chiếc sim điện thoại của các bạn. Khách hàng muốn chi tiêu tiền trong thẻ thì phải nạp tiền vào.

4. Điều Kiện Mở Thẻ ATM Như Thế Nào?

Mỗi loại thẻ ATM sẽ có các điều kiện mở thẻ khác nhau, cụ thể:

Thẻ ATM ghi nợ yêu cầu:

 • Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên để chịu trách nhiệm pháp lý.
 • Có Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ ghi nợ.

Thẻ ATM trả trước yêu cầu:

 • Có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ.

dieu-kien-mo-the-atm-la-gi

Thẻ tín dụng yêu cầu:

 • Có mức thu nhập ổn định.
 • Chưa từng có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.
 • Có tài sản đảm bảo hoặc tiền ký quỹ.

5. Thủ Tục Làm Thẻ ATM

Để làm thẻ ATM thì thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Xác định loại thẻ ATM muốn mở là thẻ gì?

Bước quan trọng này sẽ quyết định đến những loại hồ sơ cần chuẩn bị. Hiện nay có 3 thẻ chính: thẻ ghi nợ (Debit Card), thẻ trả trước (Prepaid Card) và thẻ tín dụng Credit Card.

Bước 2: Tìm hiểu ngân hàng mở thẻ ATM

Tất cả ngân hàng đều cung cấp dịch vụ mở thẻ ATM kèm theo đó là các ưu đãi riêng. Do đó bạn hãy chọn cho mình 1 ngân hàng mà mình thực hiện các giao dịch nhiều nhất sao cho tiện lợi và phù hợp. Hay có thể căn cứ vào chính sách như miễn phí mở thẻ, chuyển khoản không mất phí, tặng quà…để chọn ngân hàng mở thẻ.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ mở thẻ

Với thẻ ATM ghi nợ và trả trước thì hồ sơ rất đơn giản. Khách hàng chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân bản gốc tới ngân hàng yêu cầu mở thẻ là được.

Riêng với thẻ tín dụng thì khách hàng muốn mở thẻ cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước.
 • Bản sao sổ hộ khẩu/tạm trú/KT3
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: sao kê tài khoản lương 3 tháng, hợp đồng LĐ.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo nếu mở thẻ thế chấp.

Bước 4: Nhận thẻ ATM tại ngân hàng theo thời gian quy định

Ở mỗi ngân hàng sẽ có thời gian trả thẻ khác nhau. Chẳng hạn như ACB trả thẻ ATM ghi nợ hoặc trả trước sau 30 phút, còn các ngân hàng như Vietcombank hay Techcombank, thời gian khách hàng nhận thẻ sẽ lâu hơn.

Với thẻ tín dụng sẽ nhận lâu hơn, tính từ lúc nộp đủ hồ sơ để mở thẻ tới lúc khách hàng nhận thẻ là 7 ngày.

6. Thẻ ATM Có Quẹt Thanh Toán Được Không?

Với câu hỏi thẻ ATM có quẹt thanh toán được không? Câu trả lời là “Được”. Ngoài các giao dịch thuần túy tại cây ATM, chủ thẻ có thể thanh toán bằng thẻ khi đi mua hàng, thanh toán tiền phòng/khách sạn… thông qua máy POS.

7. FAQ

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan tới thẻ ATM và có câu giải đáp đi kèm.

7.1. Số Thẻ ATM Là Gì?

Số thẻ ATM chính được xem là mã của khách hàng. Tác dụng chính là giúp ngân hàng có thể quản lý dễ dàng các hoạt động của người dùng thẻ. Số thẻ ngân hàng được in thẻ, thông thường sẽ có 16 hoặc 19 chữ số.

Số thẻ này sẽ được in nổi trực tiếp trên mặt thẻ. Người dùng thẻ ATM khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào thì phải ghi nhớ số tài khoản chứ không phải số thẻ. Dựa vào quy định riêng của mỗi ngân hàng mà mã số thẻ và số tài khoản có cấu trúc số khác nhau.

so-the-atm-la-gi

7.2. Thẻ ATM Chip Là Gì?

Thẻ ATM chip còn có cách gọi khác theo tên tiếng anh là Chip card, hay Smart cards, chip-and-pin cards, chip-and-signature cards, Europay – MasterCard – Visa (EMV) card. Thẻ này sẽ có một con chip nằm ở mặt trước thẻ có nhiệm vụ mã hóa thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch ở các máy POS hay ATM.

7.3. Thẻ ATM Màu Đen Là Gì?

Thẻ ATM màu đen là thẻ tín dụng màu đen dành cho khách hàng VIP của ngân hàng. Tuy nhiên các bạn đừng liên tưởng tới thẻ tín dụng đen nhé! Bởi ATM màu đen mang tầm đẳng cấp, hoặc còn được gọi với cái tên Express Centurion. Không giống với những loại thẻ thông thường được làm từ nhựa, chiếc thẻ này cũng có màu đen nhưng được làm từ chất liệu titan cao cấp.

Để được làm thẻ ATM màu đen, khách hàng VIP đó phải đạt được các yêu cầu tối thiểu mà ngân hàng đưa ra, vì thế số lượng thẻ này vô cùng ít.

8. Kết Luận

Trên đây là tất tần tật những giải đáp cho câu hỏi thẻ ATM là gì? và hàng loạt “gỡ rối” xoay quanh ATM Card. Hy vọng rằng các bạn đã nắm thông tin về loại thẻ đa dụng này.

Bài viết được tổng hợp bởiHoTroVay.Vn.

Share this post