Vay tiền online không trả có bị đi tù không? Xử lý ra sao?

Vay tiền online không trả có bị đi tù không? Xử lý ra sao?

Hiện nay nhu cầu vay vốn ngày một nhiều hơn và đa dạng về nhu cầu và hình thức vay. Trong đó, vay tiền mặt Online được nhiều khách hàng quan tâm nhờ sự linh hoạt, nhanh chóng và tiện lợi. Nhằm đáp ứng nhu cầu trên, có rất nhiều ứng dụng (app) vay tiền mặt online ra đời giúp khách hàng tiếp cận khoản vay nhanh chóng, dễ dàng, lãi suất hấp dẫn mà không cần mất thời gian đến trực tiếp để nghe tư vấn.

Có rất nhiều thắc mắc cần giải đáp khi khách hàng thực hiện vay tiền mặt online qua các app. Dưới đây là một số câu hỏi mà đông đảo người dùng mới vay tiền online thắc mắc nhiều nhất bạn có thể tham khảo.

1. Nhu cầu Vay tiền online trở nên phổ biến hiện nay

Vay tiền online trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây do đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng nhanh của người Việt. Những địa chỉ tài chính ngoài ngân hàng cũng vì thế mà phát triển mạnh mẽ.

Vay online mang đến cho người vay những hình thức vay tiền đa dạng, khoản vay từ 1 – 50 triệu hỗ trợ tiêu dùng nhanh ngay trong ngày. Người vay rất dễ để tìm kiếm một địa chỉ cho vay online, chỉ cần gõ các từ khóa “vay nhanh”, “vay online” hay “vay tiền trực tuyến” ngay lập tức công cụ tìm kiếm đã cho hàng chục triệu kết quả.

Tuy vậy, trên thực tế tại Việt Nam vẫn chưa có những chế tài cụ thể để quản lý các hoạt động vay online nên rất khó kiểm soát nhất là với tín dụng đen trá hình. Cũng có rất ít địa chỉ hỗ trợ vay chính thống và uy tín nên người vay cũng cần tỉnh táo khi lựa chọn địa chỉ vay phù hợp và uy tín nhất.

1.1. Các hình thức vay tiền online phổ biến

1/ Vay tiền qua online app (ứng dụng)

Với hình thức này bạn cần tải app của bên cho vay, điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Thường là đăng ký tài khoản -> cung cấp số điện thoại -> địa chỉ -> ảnh chụp 2 mặt CMND là đã có thể đăng ký vay tiền.

co-nen-vay-tien-online

Thông thường các app sẽ hỗ trợ vay những khoản vay tiêu dùng nhỏ từ 1 – 5 triệu nhiều nhất là 10 triệu. Ngoài ra vẫn sẽ có tư vấn và thẩm định như các hình thức vay thông thường.

2/ Vay tiền qua online Website 

Với hình thức này bạn chỉ cần đăng ký những thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại, hình thức vay, địa chỉ. Bên cho vay sẽ có nhân viên tư vấn gọi điện tư vấn cụ thể về khoản vay. Nếu phù hợp 2 bên sẽ tiến hành ký hợp đồng vay tiền.

3/ Vay tiền qua các mạng xã hội online

Nếu vay online hay app phần lớn là của công ty thì mạng xã hội lại là mảnh đất của những cá nhân muốn cho vay hoặc là cộng tác viên của các công ty cho vay. Với đa dạng hình thức cũng như khoản vay nhưng khó lựa chọn vì các nguồn cá nhân không rõ ràng.

2. Có nên vay tiền online không?

 • Vay tiền online là giải pháp tốt nhất mà bạn nên vay trong trường hợp bạn đang thật sự cần tiền gấp và không có ai hỗ trợ cho vay.
 • Ưu điểm của vay tiền online là bạn chỉ cần CMND để đăng ký vay và hình thức cũng như thời gian giải ngân cũng rất linh hoạt.
 • Đây là hình thức tiện lợi, cho vay nhanh chóng, giải ngân nhanh và bảo mật thông tin an toàn.

2.1. Vay tiền online không trả tiền phạm tội gì?

Với hình thức vay tiền online hiện nay, từ lúc đăng ký vay đến lúc giải ngân (chuyển khoản hoặc nhận tiền mặt), thường thì các đơn vị cho vay nhỏ lẻ sẽ không có 1 hợp đồng vay tiền đúng nghĩa. Tất cả thông tin vay chỉ thể hiện ở điều khoản vay mà thôi nên bạn sẽ không bị vướng vào tội hình sự hay bị đi tù.

Với những đơn vị cho vay lớn như các ngân hàng hay tổ chức tài chính được cấp phép, luôn có hợp đồng vay được ký kết giữa 2 bên và hợp đồng đó sẽ là căn cứ để giải quyết nếu người vay vi phạm.

co-nen-vay-tien-online-khong-2

Nếu bạn không có khả năng chi trả thì cũng rất khó để thu hồi khoản vay vì giá trị khoản vay chưa đủ lớn để các công ty tài chính nhờ đến pháp luật. Hơn nữa với các đơn vị cho vay nhỏ đa phần là lách luật như hiện nay pháp luật khó can thiệp.

Tuy nhiên khả năng bạn bị vướng vào tội dân sự là có và nó sẽ mang lại những điều phiền toái không đáng có.

3. Vay tiền online không trả thì bị xử lý thế nào?

Dù bạn vay tiền online không có khả năng chi trả hay cố tình không trả thì đều sẽ phải chịu những hậu quả sau

3.1. 1/ Chịu phí phạt trễ, lãi suất trả chậm

Hầu hết các ngân hàng, công ty hay sàn giao dịch tài chính sẽ đều có những quy định phạt cụ thể với những trường hợp trả chậm. Mức lãi suất trả chậm sẽ tính theo

vay-tien-online-khong-tra-co-bi-di-tu_2801165933

 • Lãi suất trên nợ gốc trong khoảng thời gian trong hạn.
 • Lãi suất trên dư nợ gốc quá hạn.
 • Lãi suất cho phần lãi chậm trả.

Thông thường với mỗi tháng trả chậm, ngoài khoản lãi suất đã thỏa thuận, khách hàng sẽ phải trả thêm phí quá hạn là 10%/năm đối với nợ lãi quá hạn cộng với 150% /lãi suất trong tháng. Nên cần cân nhắc tránh quá hạn tránh tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con”.

3.2. 2/ Bị quy vào nợ xấu

Việc rơi vào danh sách nợ xấu sẽ gây nhiều thiệt thòi cho chính bạn khi đi vay ở những lần tiếp theo nhất là tại các ngân hàng. Việc duyệt vay khó khăn và khắt khe hơn nhất là khi bạn có nhu cầu vay khoản vay lớn hơn. Ngoài ra cũng tự đánh mất quyền lợi vay lãi tiền lãi suất thấp của ngân hàng.

3.3. 3/ Bị nhân viên gọi điện làm phiền

Ngoài ra dù bạn trễ nợ hay có ý định không trả thì bạn chắc chắn vẫn sẽ vướng phải sự phiền phức từ bên cho vay. Từ làm phiền bằng điện thoại – đe dọa – làm phiền người thân – đến tận nhà và nhiều biện pháp mạnh khách.

4. Có nên bùng nợ, xù tiền khi vay trực tuyến không?

Dù không gặp rắc rối với pháp luật, nhưng câu trả lời chắc chắn là KHÔNG! Có thể số tiền bạn vay không nhiều và việc bùng tiền có vẻ như có lợi ngay trước mắt, nhưng cái hại về sau lại là rất lớn.

Việc trốn nợ theo thời gian sẽ làm ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của bạn, điểm nợ xấu sẽ tăng hạng và một khi bạn đã vào nhóm nợ xấu thì sẽ rất khó để có thể vay được những khoản tiền lớn với lãi suất ưu đãi tốt từ các đơn vị cho vay. Trường hợp tệ hơn, bạn sẽ bị từ chối cho vay.

Thêm vào đó, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển sang công ty đòi nợ, những ngày tiếp theo là những ngày bạn và người thân bị khủng bố tinh thần, bị quấy rầy bởi đội ngũ này.

Hãy chấp nhận mọi thứ đều có vay có trả. Bạn đã được giúp một khoản tiền trong lúc khó khăn thì hãy cố gắng thanh toán đầy đủ để nhận lại những lợi ích về sau.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một hình thức vay vốn an toàn và phù hợp nhất.

4.1. Vay tiền trên mạng không trả có bị đi tù không?

Nhiều người cho rằng vay tiền online không trả pháp luật bó tay nhưng trên thực tế

 • Nếu vay 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 • Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng.
 • Bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
 • Bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên
 • Người vay còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra người vay cũng cần lưu ý. Nếu bên cho vay không tuân thủ quy định về lãi suất thì những điều khoản trên không có hiệu lực.

2-1024x601

4.2. Kinh nghiệm vay tiền online an toàn

1/ Lựa chọn địa chỉ vay tiền an toàn

Một trong những điều quan trọng hàng đầu vẫn là lựa chọn địa chỉ vay uy tín. Mặc dù có rất nhiều địa chỉ cho vay online hiện nay nhưng không nhiều địa chỉ thật sự uy tín.

Bạn có thể tham khảo Tima – Sàn kết nối tài chính lớn và uy tín nhất Việt Nam hiện nay. Hỗ trợ cho vay với đa dạng hình thức đặc biệt là cho vay theo đăng ký xe máy

 • Vay nhanh 3 – 30 triệu
 • Chỉ cần CMND và đăng ký xe máy
 • Giải ngân trong 2 giờ
 • Không cần thẩm định cũng không cần chứng minh thu nhập

2/ Có phương án thanh toán đúng hạn

Có vay thì phải có trả, việc thanh toán đúng hạn không chỉ tránh việc bạn bị gọi điện làm phiền từ bên cho vay mà còn tránh được việc bạn bị đưa vào danh sách đen thậm chí là nợ xấu. Khó khăn hơn cho việc vay tiền sau này tại những địa chỉ cho vay uy tín.

3/ Chỉ vay khi đảm bảo được khả năng trả nợ

Đương nhiên là có khó khăn về tài chính thì mới phải đi vay nhưng việc vay tiền cũng có mặt không tốt nhất là khi cầm tiền đi mượn lại rất dễ tiêu quá tay. Thế nên bản thân là người đi vay cũng cần có kế hoạch cụ thể, tránh sa đà và đảm bảo có khả năng thanh toán được khoản vay.

Share this post