24 cách tạo nguồn thu nhập thụ động, ai cũng có thể bắt đầu

24 cách tạo nguồn thu nhập thụ động, ai cũng có thể bắt đầu

Chúng ta quá quen với việc từ khoá thu nhập thụ động trong những năm qua, nhưng mấy ai hiểu được bản chất của thu nhập thụ động là gì? Và cũng chưa từng có ai nói cho bạn biết được tất cả những cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Và bạn phù hợp với công việc gì để tạo ra thu nhập thụ động.

Ngày hôm nay, mình sẽ nêu ra 24 cách để tạo ra nguồn thu nhập thụ động tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Từ đó, bạn hãy vận dụng tối đa thế mạnh của bản thân mình để chọn kênh tạo dòng tiền thu nhập thụ động cho phù hợp. Ai cũng có thể bắt đầu, bắt đầu nào!

1. Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là thu nhập bạn nhận được khi bạn không cần phải làm gì hết nhưng tiền cứ liên tục đổ về. Nó là nguồn thu nhập từ tài sản cho thuê, bản quyền âm nhạc, sở hữu trí tuệ nào đó…

Đó là theo Wikipedia nói thế, còn với tôi thì định nghĩa hoàn toàn không đúng chút nào, thậm chí nó còn làm lệch lạc đi khá nhiều nhận thức của giới trẻ hiện nay.

Với tôi, thu nhập thụ động là kết quả của một quá trình gây dựng nên một tài sản, mà tài sản đó tự động vận động và tạo ra dòng tiền đều đặn cho bạn. Tuy nhiên, không bao giờ có khái niệm không làm ở không mà vẫn có ăn. Có thể là bạn làm ít hay làm nhiều, có thể là bạn làm giai đoạn này và nghỉ ngơi ở giai đoạn khác. Nói tóm lại là vẫn phải làm việc, vẫn phải chăm sóc tài sản đó để nó tiếp tục làm việc cho bạn và tạo ra dòng tiền.

Đôi lúc, tài sản đó nó cũng biết đình công nữa đấy, hãy xem cách chúng đình công ở từng phương pháp bên dưới. Hãy cố gắng đọc hết 24 cách này để tìm ra cách nào mới thực sự là dành cho bạn.

2. Tạo thu nhập thụ động theo cách truyền thống (4 cách)

2.1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi hàng tháng hoặc hàng quý, năm là chuyện hết sức bình thường. Mình rất ghét cái kiểu ai đó muốn bạn đầu tư một kênh nào đó mà đi dè biểu kênh gửi tiết kiệm để tạo dòng tiền này. Miệng thì luôn kiểu gửi tiết kiệm đồng tiền mất giá, ngân hàng phá sản rồi sao… bla bla. 

Không! Không phải như thế. Thế mạnh của gửi tiết kiệm là tính thanh khoản tức thì, thứ mà không có một kênh đầu tư tạo dòng tiền có thể làm nhanh được như tiền gửi ngân hàng. Tuy nhiên, vấn đề của tiền gửi tiết kiệm là tiền đâu ra để mà gửi. Do đó, kênh đầu tư tạo dòng tiền này chỉ phù hợp với những ông bà lắm tiền nhiều của.

2.2. Cho thuê nhà ở, nhà xưởng, phòng trọ, homestay

nha-cho-thue

Nếu như bạn có tiền và không muốn gửi ngân hàng thì mình thấy nhiều người đang lựa chọn giải pháp là mua bất động sản để cho thuê lại. Có thể là bạn mua một căn nhà cho thuê, hoặc đầu tư một dãy nhà trọ cho thuê sinh viên. Mình thấy dạo gần đây nở rộ lên trào lưu mua đất trên Lâm Đồng và xây dựng Homestay cho khách du lịch, hoặc mới đây nhất là thuê đất vài chục năm sau đó đầu tư nhà xưởng và cho thuê lại để hưởng tiền chênh lệch.

Vấn đề của giải pháp này là cũng như cái cách tạo thu nhập thụ động bằng tiền gửi ngân hàng là tiền đâu? Hơn nữa, nếu bạn để ý một điều là với cùng số tiền đó, nếu như bạn gửi ngân hàng sẽ mang lại dòng tiền đều đặn mỗi tháng cao hơn so với bạn mang tiền đầu tư kênh này. Tuy nhiên, nếu nhìn ở một góc nhìn khác thì mặc dù tiền thuê ít như giá trị của bất động sản thì lên giá.

Có một nhược điểm nữa ở kênh tạo thu nhập thụ động là bạn phải tốn thời gian chăm sóc nó như sửa chữa, bảo quản, lâu lâu khách thuê chay ì không trả thì lại phải đuổi và mất mấy tháng không thu nhập nữa… Nói chung là cũng không đến nỗi nào đâu.

2.3. Cho thuê xe ô tô, phương tiện đi lại

Mặc dù không khuyến khích các bạn về cách tạo dòng tiền này lắm nhưng nó vẫn xứng đáng được liệt kê vào danh sách này. Mình đã có một bài học thật sự đắt giá là đầu tư kênh này bạn sẽ bị tài sản nó đình công hơi nhiều đấy. Ví dụ như những lúc bảo trì, bảo dưỡng hoặc đăng kiểm xe thì dòng tiền bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, có một vấn đề cực lớn khi bạn muốn dấn thân vào nó phải biết là loại tài sản này khấu hao hơi bị lớn. Hay nói cách khác là xe càng chạy càng mất giá, càng lâu thì xe càng lỗi thời dòng tiền cũng giảm theo. Mô hình này không dành cho những tay ngang nhé.

2.4. Cho thuê vị trí đặt biển quảng cáo

Ở Sài Gòn thì biển quảng cáo lúc nào cũng rõ to nhưng biển báo giao thông thì rõ nhỏ. Nói đùa thế thôi chứ nếu bạn sở hữu một mặt tiền nào đó mà có thể treo biển quảng cáo được thì cũng kiếm khá nhiều từ kênh này đấy. Công việc đơn giản chỉ là gật đầu, sẽ có đội ngũ thi công của bên đặt biển quảng cáo set up hết.

Cách này cũng ổn định, bền vững nhưng tài sản nó không đình công mà tại vì thằng bên cạnh nó có cái tài sản tốt hơn làm cho khách hàng đi theo nó. Tức là tự dưng bạn đang cho thuê quảng cáo ngon lành ở đâu ra bên cạnh xây cái nhà thiệt đẹp, cao hơn bạn, thoáng hơn bạn và có tầm nhìn tốt hơn bạn. Vô tình sức hút từ treo biển quảng cáo ở nhà bạn không còn hấp dẫn nữa.

3. Tạo thu nhập thụ động từ kinh doanh bản quyền (6 cách)

3.1. Bản quyền sáng tác âm nhạc

Có một ông nhạc sĩ (xin được phép giấu tên) chỉ vì viết được một ca khúc mà ca khúc đó được sử dụng rất nhiều, thậm chí được nghe đi nghe lại rất nhiều lần. Mỗi tháng tiền bản quyền mà ông ta nhận được là 10 triệu/tháng. Đương nhiên là nếu như nhạc sĩ sáng tác ra và bán đứt luôn bản nhạc đó cho ca sĩ luôn thì nó khác, còn trường hợp ký hợp tác bản quyền thì được hưởng nhiều hơn.

Với một số ca sĩ có thể tự sáng tác nhạc và xuất bản chúng lên các nền tảng như Youtube, Zing Mp3, Spotify thì tiền bản quyền sẽ nhận được đều đặn mỗi tháng. Do đó, nếu như bạn là một người yêu âm nhạc và có năng khiếu sáng tác nhạc thì có thể bán chúng trên các nền tảng trực tuyến sẽ có thể kiếm được dòng tiền đều đặn mỗi tháng đấy.

3.2. Viết sách, viết truyện làm thơ để bán

PromiseMeDad-Biden

Đây cũng là một dạng khác của bán bản quyền âm nhạc. Việc viết sách để bán chắc có lẽ sẽ hiệu quả đối với những ai đã có được những thành công nhất định trong cuộc sống thực tại.

Ví dụ như vào năm 2008, ông Biden (hiện là Tổng thống Hoa Kỳ) đã ra mắt cuốn tự truyện đầu tiên mang tên “Promises to Keep”, trong lần xuất bản đó ông đã kiếm được 71.000 USD tiền bản quyền sách in và 9.500 USD bản quyền sách nói. Sau đó thì ông kiếm được hàng chục triệu USD trong giai đoạn từ năm 2017 – 2019 cũng từ các hoạt động liên quan đến sách.

Tại Việt Nam, thực tế mà nói thì việc xuất bản một cuốn tự truyện để mang lại thành công hàng chục triệu USD là điều khó thực hiện. Tuy nhiên, nếu không kiếm được tiền triệu USD thì các bạn cũng có thể kiếm được nghìn USD mà.

Nhưng, hãy cố gắng phấn đấu thành công ở ngoài xã hội trước rồi hãy nghĩ đến việc viết sách các bạn nhé.

3.3. Bán bằng sáng chế, công trình nghiên cứu

Việc có được một bằng sáng chế, một công trình nghiên cứu nào đó mà chúng được áp dụng rộng rãi trong xã hội thì bạn cũng kiếm được kha khá tiền. Đương nhiên thì những thằng làm sáng chế giỏi thì không làm kinh doanh giỏi, việc kiếm tiền từ bằng sáng chế phải kết hợp với doanh nhân sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hãy thoả thuận với doanh nghiệp nào đó, họ sẽ mang bằng sáng chế của bạn để áp dụng vào một sản phẩm nào đó, và chúng được bán ra thị trường. Với mỗi sản phẩm bán ra bạn sẽ được trích một phần lợi nhuận. 

3.4. Viết phần mềm, app điện thoại

nguyen-ha-dong

Bạn có nhớ câu chuyện của anh Nguyễn Hà Đông, người đã viết lên ứng dụng Flappy Bird mang lại hiệu ứng trên toàn thế giới bởi độ hấp dẫn của trò chơi tưởng chừng như đơn giản này. Có số liệu từng thống kê được rằng, trong thời kỳ đỉnh điểm anh có thể kiếm được 50.000 USD/ngày (khoảng 1 tỷ đồng/ngày).

Không rõ vì lý do gì mà anh Nguyễn Hà Đông lại gỡ bỏ ứng dụng của mình khỏi App Store và CH Play ngay trong giai đoạn hoàng kim nhưng ước tính số tiền anh kiếm được khoảng 210 tỷ đồng.

Việc viết phần mềm, ứng dụng bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo, từ việc khách hàng trả phí mua ứng dụng hoặc các vật phẩm trong ứng dụng. Và tiền từ nguồn này cũng được gọi là dòng tiền thu nhập thụ động theo quan điểm của mình.

3.5. Bán khoá học online

Trong giai đoạn Covid19, nhiều quốc gia thực hiện cách ly trong đó bao gồm các hoạt động giải trí và cả giáo dục. Do đó, thói quen của người dùng bây giờ bắt đầu thay đổi từ học offline tại lớp học dịch chuyển sang học online. Và đó cũng là lúc các nền tảng bán khoá học ăn nên làm ra.

Những nền tảng này cho phép bạn tạo khoá học, đóng gói và tải lên để bán. Người dùng sẽ trả phí để được xem những video dạy học của bạn. Mình thấy thì dân kiếm tiền online (Make Money Online – MMO) chi rất nhiều tiền cho việc mua các khoá học về Google, Facebook, TikTok…

3.6. Bán bản quyền hình ảnh trên các nền tảng

Ở Việt Nam mình thấy rất ít người kiếm tiền từ những hoạt động kiếm tiền thụ động này. Chắc các bạn cũng biết những nền tảng tải ảnh chất lượng cao như Shutterstock, Freepik… Tất cả những hình ảnh trên nền tảng này là do người dùng chụp, thiết kế và tải lên trên này để bán.

Người dùng cuối phải trả phí thuê bao hoặc trả phí cho từng tấm ảnh chất lượng cao mà mình tải về để sử dụng. Giả sử bạn có một kho ảnh khổng lồ trên đây, mỗi ngày đều có vài trăm người mua ảnh của bạn, mỗi ảnh bạn kiếm được 0,5 USD thì bạn kiếm được vài triệu mỗi ngày là chuyện bình thường. 

Ở đây, hình ảnh là tài sản, tiền bạn thu được thì gọi là dòng tiền. Một kênh tạo nguồn thu nhập thụ động cũng ổn đấy nhỉ.

4. Tạo thu nhập thụ động từ thương hiệu cá nhân (3 cách)

4.1. Trở thành Youtuber chuyên nghiệp

Thật ra mô hình kiếm tiền thụ động từ Youtube không hề mới. Theo mình nhận định thì nghề làm Youtuber cũng đang bên kia sườn dốc và bước vào giai đoạn thoái trào. Đây là lúc để đào thải những video nhảm nhí, phản cảm nhằm câu view kiếm tiền.

Mô hình dòng tiền khi bạn sở hữu một kênh Youtube có nhiều lượt xem như sau: Với mỗi video bạn sản xuất ra, thu hút được người xem và người xem đó sẽ xem được quảng cáo của Google Adsense. Người dùng hứng thú quảng cáo và click vào, bạn – chủ kênh có tiền.

Hoặc bạn có thể chèn link bán hàng nào đó ở bên dưới mô tả để người dùng mua hàng. Mỗi ngày đều có người xem và tiếp tục làm các hoạt động như vậy là bạn có tiền đều đặn rồi.

4.2. Trở thành idol TikTok của giới trẻ

kien-review

Mình thấy gần đây trong danh sách các KOLs thì số lượng KOLs nổi tiếng từ nền tảng mạng xã hội TikTok chiếm số lượng lớn. Những bạn trẻ chấp nhận bỏ qua trend Youtube để chuyển hẵn sang làm TikToker.

Một TikToker nổi tiếng giúp bạn kiếm được tiền bằng việc Bật quỹ sáng tạo TikTok hoặc bạn có thể chèn một đường link Affiliate để người dùng mua hàng. Khi đơn hàng được phát sinh thành công, bạn có tiền.

Cụ thể, các bạn chắc có biết Kiên Review, kênh này chuyên đi review các sản phẩm quảng cáo trên mạng về xài thực tế như thế nào. Sau đó, anh chèn đường link mua hàng dẫn về Shopee. Khi người dùng mua hàng từ link của anh Kiên, Shopee sẽ trích một phần hoa hồng lại cho Kiên Review vì nhờ anh mà Shopee bán được hàng.

4.3. Xây dựng một kênh Podcast có giá trị

Nhiều bạn chắc chưa nghĩ là Podcast kiếm được dòng tiền thụ động đâu. Cho bạn nào chưa biết, Podcast là một kênh chuyên về âm thanh, bạn ghi âm nói về một chủ đề nào đó, hoặc buổi phỏng vấn nào đó. Sau đó, tải file âm thanh đó lên Google Podcast, Apple Podcast, Spotify để người dùng có thể nghe câu chuyện đó.

Có thể thời điểm hiện tại bạn chưa kiếm được nhiều tiền từ đây, nhưng trong tương lai khi mà người dùng chán nhìn, chán đọc và chỉ thích nghe thôi thì thời của những kênh Podcast tới.

Ngoài ra, bạn có thể kiếm tiền bằng cách chỉ public những audio nào có ít giá trị hơn, còn những audio nào có giá trị cao hơn và bạn cần kinh phí thì chỉ cho phép người dùng premier truy cập mà thôi. Vậy là bạn đã có tiền từ một tài sản trên nền tảng số.

5. Tạo thu nhập thụ động bằng xây dựng cộng đồng (3 cách)

5.1. Xây dựng một Blog/Website có nhiều lượt truy cập

Bản thân mình cũng đắn đo là liệu viết Blog có còn kiếm được nhiều tiền không? Khi mà các nền tảng như Facebook, TikTok, Youtube đã thu hút lượng người dùng đông đảo, người dùng có rời bỏ web/blog không?

Có thể kiếm được nhiều tiền thì mình không chắc nhưng hỏi liệu có thể tạo ra được dòng tiền thụ động không thì mình chắc chắn rằng Blog/Website hoàn toàn có thể kiếm được tiền. Việc sở hữu website giúp bạn tiếp cận được nhiều hình thức kiếm tiền hơn như Google Adsense, Affiliate Marketing, PR báo, đặt backlink, tự kinh doanh sản phẩm…

Các bạn đoán xem, MoneyHub kiếm được bao nhiêu tiền thụ động mỗi tháng? Dưới đây là thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing mà MoneyHub kiếm được. Ngoài Affiliate thì MoneyHub còn kiếm được tiền từ nhiều nguồn khác nữa như Affiliate Marketing, PR báo…

tien-affiliate-marketing-cua-moneyhub

5.2. Xây dựng một Group Facebook có nhiều thành viên

Nếu như nói Fanpage là đại diện cho mô hình Outbound Marketing thì Group Facebook đại diện cho phần còn lại là Inbound Marketing.

Hiểu nôm na thì nó như thế này, Fanpage có phải là bạn đi rêu rao cho người dùng biết rằng bạn đang bán cái này nè, mọi người ghé mua ủng hộ đi. Còn Group là bạn tạo ra sân chơi cho cộng đồng, nơi mọi người chia sẽ kiến thức. Lâu lâu thằng admin chọt vô một vài bài chia sẻ sau đó để link mua hàng phía dưới. Người dùng bị bán hàng mà người dùng không hề hay biết. 

Ví dụ như nó đăng một status trong Group Faceboook “Trao Đổi Kinh Nghiệm Trị Mụn” như: Mình vừa mới mua cái này xài, giá hơi cao nhưng được cái hết mụn hẵn luôn các bà à. Ai muốn mua tui chỉ chổ cho mua.

Nó chỉ vào shop nó mua hàng đố bạn biết được đấy, hoặc nó share cái link referral đố bạn nhận ra được nếu bạn không phải người trong ngành. Lâu lâu vào viết bài chia sẻ kinh nghiệm cái có tiền, dòng tiền này cũng khả thi chứ nhỉ? Chưa kể mấy admin group mất dạy thu phí người khác đăng bán hàng trong Group nữa.

5.3. Làm IB cho một sàn giao dịch nào đó

Làm cái này coi bộ kiếm bộn tiền đấy các bạn, nhưng đòi hỏi bạn phải có chút kiến thức về tài chính. Công việc chính của bạn là đi phát triển mạng lưới người chơi trên sàn giao dịch. Bạn sẽ được sàn trả hoa hồng từ khối lượng giao dịch của những người chơi mà do bạn tạo ra. Hưởng trọn đời đấy nhé, cứ họ còn chơi là bạn còn được hoa hồng.

Tuy nhiên, đã làm IB thì phải có tâm một chút, đừng lôi kéo người chơi vào những sàn tài chính ma, biến tướng chuyên đi lùa gà làm mất tiền người tham gia. Với lại, nếu bạn xem đây là một nghề kiếm tiền lâu dài và bền vững thì nên xem xét chọn một sàn giao dịch uy tín và giới thiệu người chơi cho sàn đó. Đương nhiên là đòi hỏi bạn phải hướng dẫn, hỗ trợ cách chơi, kiến thức giao dịch… Bởi chỉ có kiếm được tiền thì họ mới ở lại và đi với bạn lâu dài được.

6. Tạo thu nhập thụ động bằng cách dùng tiền đẻ ra tiền (3 cách)

6.1. Đầu tư vào trái phiếu

Dành cho những bạn nào chưa biết trái phiếu thì xem bài viết này: Trái phiếu là gì?

Việc bỏ tiền ra mua trái phiếu và nhận được lãi suất của doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì đối với mình nó cũng mang lại dòng tiền, thậm chí dòng tiền này còn cao hơn cả tiền gửi ngân hàng nữa đấy. Nhưng cái này nó thiên về đầu tư tài chính hơn là xây dựng tài sản.

6.2. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Dành cho những bạn nào chưa biết chứng chỉ quỹ thì xem bài viết này: Chứng chỉ quỹ là gì?

Khác với trái phiếu, chứng chỉ quỹ cũng giống như bạn đang đưa vốn cho các quỹ đi đầu tư, lợi nhuận có được cũng tuỳ từng thời điểm. Có dương và có âm, nhưng nhìn chung thì vẫn tăng trưởng đều đặn qua mỗi năm. Kênh này không áp dụng cho những ai muốn kiếm tiền theo tháng vì nó không khả thi.

6.3. Mua cổ phiếu để chờ nhận cổ tức

Nếu bạn có nhiều vốn nhàn rỗi, không sợ mạo hiểm thì việc mua cổ phiếu của những ông lớn đầu ngành để chờ chia cổ chức hàng năm cũng là một cách để tạo ra dòng tiền hằng năm. Tuy nhiên, cách kiếm tiền này không dành cho những người tay mơ. Đòi hỏi bạn phải có sự tập trung và nghiên cứu trước khi đặt mua cổ phiếu của tập đoàn nào đó.

Hơn nữa, vốn bỏ ra cũng toàn tiền tỷ chứ đầu tư chờ chia cổ tức mà đầu tư ít thì chia được bao nhiêu. Nếu bạn có quá nhiều vốn, thích phân tích các doanh nghiệp dựa trên các báo cáo tài chính của công ty thì cách này là dành cho bạn đấy.

7. Tạo thu nhập thụ động theo cách mạo hiểm (2 cách)

7.1. Tham gia mô hình cho vay ngang hàng P2P

Nói trước là tại Việt Nam, mô hình này vẫn chưa được phép thực hiện cũng như hành lang pháp lý thì chưa đâu vô đâu.

Mô hình của cho vay ngang hành P2P như sau: Bạn có tiền, muốn cho vay, nền tảng kiếm người cần vay, thoả thuận lãi suất, phí và chốt giao dịch. Người vay sẽ nhận được tiền và sẽ trả lãi cho bạn mỗi tháng hoặc trả góp tuỳ thoả thuận. Cách đầu tư này lợi nhuận rất cao nhưng bù lại rủi ro quá cao vì chúng ta không nắm bất cứ thứ gì của người đi vay trừ thông tin cá nhân.

7.2. Đầu tư tiền vào các mô hình cam kết trả lãi

Cảnh báo trước là mô hình này chỉ dành cho những ai có gan làm giàu, có ăn có chịu. Điểm mấu chốt của những mô hình đầu tư cam kết trả lãi HYIP như thế này đòi hỏi bạn phải ra vô đúng lúc. Làm sao mà trong một thời gian ngắn bạn phải nhanh chóng hoàn vốn càng nhanh càng tốt vì không biết nó sập lúc nào.

Việc cam kết trả lãi có thể chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn thôi nhưng đối với mình thì dù sao nó cũng mang về dòng tiền đều đặn một thời gian đấy chứ. Thông thường, một mô hình như thế này tồn tại dưới 2 năm.

8. Tạo thu nhập thụ động bằng các mô hình kinh doanh mới (3 cách)

8.1. Bán hàng đa cấp

multi-level-marketing

Có thể bây giờ ít người kỳ thị đa cấp hơn như là thời điểm năm 2016, 2017 tại Việt Nam xuất hiện quá nhiều về mô hình đa cấp biến tướng. Nhưng ở khía cạnh bài viết này, mình xin chỉ nói về mô hình đa cấp chân chính thôi nhé.

Làm đa cấp nó cũng giống như là bạn đang làm IB cho sàn giao dịch vậy. Thay vì bạn kiếm người chơi cho sàn thì bạn đang kiếm người tiêu dùng sản phẩm cho công ty. Bạn xây dựng được một lượng người dùng khổng lồ cho công ty thì bạn có tiền.

Đa số các mặt hàng mà các công ty đa cấp bán đều là các sản phẩm liên quan đến thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, mỹ phẩm… Nói chung là chúng đều có một điểm chung là có tính tái mua để sử dụng tiếp. Nên hoa hồng bạn nhận được sẽ mang được tính bền vững.

8.2. Làm tiếp thị liên kết

Đây là từ việt hoá của Affiliate Marketing mà mình có đề cập ở trên. Mô hình này đòi hỏi người dùng bạn giới thiệu thông qua link để mua sản phẩm, thanh toán thành công thì bạn có tiền.

Mấu chốt của hình thức kiếm tiền bền vững và thụ động này là bạn phải có cộng đồng. Cộng đồng của bạn có thể là từ Facebook cá nhân, từ fanpage, từ group, từ website, TikTok, Youtube… Miễn là giới thiệu được người dùng cho bên thứ 3 đang kinh doanh.

8.3. Bán hàng Dropshipping

Cái này nó thiên về kinh doanh hơn nhưng nó tinh gọn hơn, nếu thành công bạn cũng dành rất ít thời gian ra cho nó. Việc chuẩn bị nguồn hàng, đóng gói, vận chuyển đều do đơn vị cung cấp dropshinpping lo, công việc của bạn là tìm ra được khách hàng.

Do đó, mình cũng xếp dropshipping vào cách tạo dòng tiền thu nhập thụ động đúng theo triết lý của mình. Làm việc ít, chăm sóc “tài sản” và nhận được tiền. Tài sản ở đây có thể là một gian hàng trên sàn Thượng mại điện tử và mọi người thường lựa chọn mô hình này vì nó cần ít vốn là bạn có thể trải nghiệm được thị trường rồi.

9. Các tư duy sai lệch về thu nhập thụ động

khoi-nghiep-that-bai

  • Không làm mà vẫn có ăn. Trên đời này làm gì có miếng phô mai nào miễn phí đâu. Muốn có dòng tiền thì bạn phải xây dựng tài sản, để tài sản đẻ ra tiền. Còn đứa nào sinh ra ở vạch đích rồi thì bỏ qua giai đoạn gây dựng mà tiến tới giai đoạn chăm sóc luôn.
  • Không có chuyện tăng trưởng đều đặn mà không cần phải làm gì. Có thể bạn đang chăm sóc nó theo cách khác đấy.
  • Tài sản cũng biết đình công nữa. Bằng chứng là những tháng chưa tìm được khách thuê nhà, tình hình kinh doanh đi xuống, năm đó công ty không chia cổ tức, chứng chỉ quỹ đầu tư bị lỗ, TikTok buồn buồn xoá kênh…
  • Đừng nhìn bề nổi của tảng băng chìm. Việc xây dựng một dòng tiền thụ động không phải là một điều dễ dàng, những người xây dựng thành công họ đã trải qua rất nhiều thứ, thất bại rất nhiều lần.

10. Cần chuẩn bị gì để bắt đầu tạo ra nguồn thu nhập thụ động

Thứ nhất là kiến thức. Việc có kiến thức sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, có cái nhìn sâu sắc hơn về ngành nghề. Kiến thức bạn có thể học từ sách vở, từ những diễn dàn nhưng tốt nhất vẫn là một người dẫn dắt có kinh nghiệm.

Thứ hai là kinh nghiệm thực chiến. Có thể bạn đứng ở ngoài và nhìn người ta làm việc sao mà đơn giản quá. Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến trong việc tạo nguồn thu nhập thụ động, thất bại lần đầu dễ làm bạn nản lòng. Điều này dễ làm cho bạn từ bỏ ước mơ tự do thời gian, tự do tài chính.

Thứ ba là người đồng hành. Người đồng hành rất quan trọng trong hành trình xây dựng tài sản. Có người bên cạnh sẽ động viên, an ủi và tự sốc lại tinh thần cho nhau để tiếp tục.

Share this post