Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì? Thủ tục khi nhận tiền?

Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì? Thủ tục khi nhận tiền?

Sau khi đóng đầy đủ phí bảo hiểm nhân thọ theo thời gian quy định trong hợp đồng. Khách hàng sẽ nhận lại được khoản chi trả đáo hạn bảo hiểm nhân thọ. Lúc này, người tham gia bảo hiểm cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục theo hướng dẫn dưới đây để nhận tiền đáo hạn nhanh nhất.

1. Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì? Quyền lợi khi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ sẽ có một thời điểm kết thúc sau khoảng 10, 20, 25 năm hoặc bảo hiểm trọn đời tùy theo gói bảo hiểm. Sau thời gian này, nếu người được bảo hiểm không xảy ra bất cứ rủi ro nào về sức khỏe, thương tật hoặc tính mạng thuộc phạm vi bảo vệ của hợp đồng thì khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền được gọi là tiền đáo hạn bảo hiểm nhân thọ.

dao-han-bao-hiem-nhan-tho-la-gi-thu-tuc-khi-nhan-tien-dao-han-3766-1

1.1. Tại công ty Bảo Việt nhân thọ:

  • Đối với dòng sản phẩm liên kết đầu tư, người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả thêm lãi đầu tư, cụ thể là: 100% giá trị tài khoản hợp đồng (là giá trị được hình thành dựa trên các khoản phí bảo hiểm do khách hàng đóng, cộng với lãi đầu tư từ Quỹ liên kết chung mà Hợp đồng của khách hàng được hưởng) sau khi trừ đi các khoản nợ (nếu có).
  • Số tiền đáo hạn bảo hiểm nhân thọ thực nhận sẽ phụ thuộc vào từng gói bảo hiểm, từng hợp đồng mà khách hàng tham gia.
  • Đối với dòng sản phẩm truyền thống, khi đáo hạn hợp đồng, khách hàng sẽ nhận được số tiền đáo hạn theo đúng số tiền bảo hiểm được quy định trong trong hợp đồng.
  • Ví dụ tại sản phẩm An Bình Thịnh Vượng, khách hàng sẽ nhận được 200% số tiền bảo hiểm khi kết thúc hợp đồng khi khách hàng không gặp các rủi ro được bảo vệ nào hoặc không chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Số tiền người tham gia bảo hiểm nhận sau khi đáo hạn được xem như một khoản tiết kiệm nhằm thực hiện những mục tiêu lớn của cuộc đời hoặc là quà tặng ý nghĩa cho con cháu.

2. Hồ sơ giải quyết quyền lợi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Người nhận QLĐH Loại giấy tờ Ghi chú
 NĐBH đủ 15 tuổi nhận tiền (QLĐH thuộc NĐBH)

– BMBH nhận tiền (QLĐH thuộc BMBH)

– Giấy đề nghị thanh toán quyền lợi bảo hiểm – YCKH – 06;

– CMND/HC/Thẻ CCCD của người nhận QLĐH;

– Bộ HĐ gốc;

– Các giấy tờ liên quan khác.

Người ký Giấy đề nghị thanh toán QLĐH phải là người được nhận QLĐH.
NĐBH từ đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi (QLĐH thuộc NĐBH): Người đại diện theo pháp luật của NĐBH nhận tiền – Giấy đề nghị thanh toán quyền lợi bảo hiểm – YCKH – 06;

– Bản sao CMND/HC/Thẻ CCCD của người đại diện theo pháp luật của NĐBH;

– Bộ HĐ gốc;

– Bản sao giấy khai sinh của NĐBH hoặc bản sao Sổ hộ khẩu để xác định Người đại diện theo pháp luật của NĐBH;

– Bản cam kết của những người đại diện theo pháp luật của NĐBH thay mặt NĐBH/ đồng ý cho NĐBH nhận tiền, hoặc Bằng chứng về quyền giám hộ (Nếu NĐDTPL không phải là Bố/Mẹ NĐBH) và Bản sao CMND/HC/Thẻ CCCD của Người giám hộ..

Mẫu bản cam kết số 2 đính kèm CV 2662.

Người ký Giấy đề nghị là người nhận tiền (theo nội dung Bản cam kết)

bai-viet-quyen-loi-dao-han-bao-hiem-va-nhung-dieu-ban-can-biet-desktop-1366x560

NĐBH chưa đủ 6 tuổi (QLĐH thuộc NĐBH): Người đại diện theo pháp luật của NĐBH nhận tiền – Giấy đề nghị thanh toán quyền lợi bảo hiểm – YCKH – 06;

– Bản sao CMND/HC/Thẻ CCCD của người đại diện theo pháp luật của NĐBH;

– Bộ HĐ gốc;

– Bản sao giấy khai sinh của NĐBH hoặc bản sao Sổ hộ khẩu (để xác định Người đại diện theo pháp luật của NĐBH);

– NĐBH có 02 NĐDTPL: Bản cam kết của những Người đại diện theo pháp luật của NĐBH thay mặt NĐBH nhận tiền hoặc bằng chứng về quyền giám hộ (nếu NĐDTPL không phải là Bố/ Mẹ NĐBH) và bản sao CMND/HC, CCCD của người giám hộ.

Mẫu bản cam kết số 2 đính kèm CV 2662.

Người ký Giấy đề nghị là người nhận tiền (theo nội dung Bản cam kết)

Người nhận QLĐH của hợp đồng tử vong sau ngày đáo hạn, khi chưa nhận QLĐHNgười thừa kế hợp pháp của Người được hưởng lợi QLĐH nhận tiền – Giấy đề nghị thanh toán quyền lợi bảo hiểm – YCKH-06;

– Giấy chứng tử của người được hưởng QLĐH;

– Bản khai nhận di sản thừa kế và ủy quyền của những người thừa kế hợp pháp (của người được hưởng QLĐH) cho 01 người đứng ra nhận tiền (nếu có người thừa kế);

– Bản sao CMND/HC, thẻ CCCD của người thừa kế nhận tiền;

– Bộ HĐ gốc.

Người ký Giấy đề nghị là Người thừa kế hợp pháp được ủy quyền nhận tiền.

3. Giải đáp một số thắc mắc về đáo hạn bảo hiểm nhân thọ

Dưới đây là một số kinh nghiệm, thắc mắc phổ biến của khách hàng khi muốn tìm hiểu về đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Bạn có thể tham khảo thêm để có thông tin hữu ích.

3.1. Có phải tất cả các hợp đồng đều có quyền lợi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ?

Quyền lợi bảo hiểm khi đáo hạn là số tiền mà người tham gia được đơn vị bảo hiểm chi trả khi kết thúc hợp đồng. Đây là một trong những quyền lợi đã được quy định rõ trong từng hợp đồng. Và những sản phẩm bảo hiểm có tính tích lũy thì chắc chắn khách hàng sẽ nhận được tiền về khi kết thúc hợp đồng.

Các sản phẩm bán kèm như: Sản phẩm bổ trợ hoặc các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi viện phí, có thể là một phần của gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không có tính tích lũy nên không có giá trị đáo hạn.

Một số công ty bảo hiểm nhân thọ đã đóng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và các sản phẩm bổ trợ vào cùng nhau để tăng thêm quyền lợi cho khách hàng. Đối với các sản phẩm đóng gói như vậy khách hàng vẫn có quyền lợi đáo hạn của sản phẩm chính.

Do đó, khách hàng có thể yêu cầu tư vấn viên giải thích cụ thể sản phẩm nào được nhận đáo hạn và những phần nào trong gói bảo hiểm không có giá trị đáo hạn (tích lũy), để biết và hiểu rõ những quyền lợi mà mình sẽ được nhận.

dao-han-hop-dong-bao-hiem-2

3.2. Có thể ủy quyền cho người khác thay quyền lợi bảo hiểm khi đáo hạn không?

Việc ủy quyền cho người khác thay quyền lợi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là hoàn toàn có thể. Người được nhận chỉ cần có giấy ủy quyền theo quy định của bên mua bảo hiểm sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả.

Tuy nhiên, giấy ủy quyền cần có chữ ký xác nhận của bên mua bảo hiểm và người được nhận. Người được nhận khi lĩnh tiền bằng hình thức tiền mặt thì phải ký vào phiếu thanh toán của đơn vị bảo hiểm.

3.3. Cần lưu ý gì khi hoàn thiện thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

Để đảm bảo quá trình đáo hạn diễn ra thuận lợi, người mua bảo hiểm nên duy trì một chữ ký duy nhất. Không nên thay đổi kể từ khi bắt đầu tham gia đến khi kết thúc hợp đồng.

Trên đây là câu trả lời cho những thắc mắc của số đông khách hàng về đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì. Từ đó, giúp người tham gia lựa chọn được gói sản phẩm phù hợp, tối ưu với nhu cầu thực tế. Nhằm hướng tới cuộc sống an yên, vững vàng vì có sự bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp bạn bảo vệ chính mình và người thân yêu mà còn là cách bạn chuẩn bị chu toàn cho tương lai của mình đầy chủ động. Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ cũng giúp người tham gia bảo hiểm hiểu rằng: Họ không mất tiền để mua bảo hiểm mà chỉ là cách tiết kiệm đầy thông minh để vừa được bảo vệ mà lại có thể nhận lại số tiền ấy sau khi kết thúc hợp đồng.

Share this post