Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình. Cách tìm thông tin, tên của người chuyển khoản

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình. Cách tìm thông tin, tên của người chuyển khoản

Đối với số đông người dùng dịch vụ ngân hàng và thẻ ATM như hiện nay. Việc chuyển nhầm tiền cho người khác hoặc nhận một số tiền không biết ai chuyển mà không được báo trước đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Liệu rằng đó có phải chiêu thức gian xảo mà bọn chuyên chiếm đoạt tài sản hay dùng. Ngay sau đây hãy cùng HoTroVay.Vn cùng tìm hiểu xem làm sao biết ai chuyển tiền cho mình và cách xử lí tiếp theo.

1. Kiểm tra ai chuyển khoản cho mình được không

Nếu bạn đang muốn kiểm tra thông tin của người chuyển khoản cho mình như họ tên, số điện thoại chẳng hạn thì sẽ có các cách cho bạn kiểm tra nếu như bạn có xài các ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking, SMS Banking hoặc có thể thông qua quầy giao dịch khi có ai đó chuyển khoản cho mình mà không rõ nguồn chuyển.

chon-thoi-gian-giao-dich-1

Muốn kiểm tra thông tin người chuyển khoản cho mình một cách cụ thể thì bạn phải thực hiện các thủ tục thông qua ngân hàng bạn đang dùng. Vì hiện nay bảo mật ngân hàng rất cao, bạn sẽ không thể dẽ dàng biết được thông tin của tài khoản người khác khi không có lí do chính đáng, giấy tờ xác thực.

2. Làm sao để biết ai chuyển tiền cho mình

2.1. Kiểm tra lịch sử giao dịch qua SMS Banking

Muốn kiểm tra ai chuyển tiền cho mình qua SMS Banking thì trước hết mình phải có đăng kí sử dụng dịch vụ SMS Banking. Nhưng nếu chưa thì bạn có thể mang CMND/CCCD đến để đăng kí sử dụng dịch vụ SMS Banking. Tùy vào ngân hàng, sẽ có một số ngân hàng chưa có dịch vụ này.

Ví dụ điển hình cách kiểm tra thông qua SMS Banking của ngân hàng Vietcombank với cú pháp VCB GD gửi 6167

Sau đó bạn sẽ nhận được một tin nhắn gồm 5 giao dịch gần nhất với thông tin chi tiết giao dịch tài khoản gồm số tài khoản bạn đã gửi, số tài khoản người khác gửi cho bạn và kèm theo số tiền đã gửi.

Với cách kiểm tra này tùy theo mức phí của mỗi ngân hàng khác nhau, riêng đối với Vietcombank thì trung bình 1.500 VNĐ/1 tin nhắn.

2.2. Xem thông tin giao dịch tại Mobile Banking

Bạn cần xem thông tin giao dịch tại Mobile Banking. Nhưng nếu vẫn chưa dùng ứng dụng thì hãy đến quầy giao dịch để đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Banking.  Muốn sử dụng Mobile Banking thì bạn cần một chiếc điện thoại thông minh để tải app.

Lúc này các tiện ích về chuyển khoản, thanh toán online sẽ được thực hiện rất nhanh gọn thông qua Mobile Banking. Bạn cũng có thể xem thông tin lịch sử giao dịch tại Mobile Banking .

lam-sao-biet-ai-chuyen-tien-cho-minh-1-1-1030x794

Tuy rằng có thể xem thông tin giao dịch tại Mobile Banking nhưng đối với việc xem thông tin giao dịch của người chuyển tiền cho mình là ai thì không thể thực hiện được vì độ bảo mật thông tin của khách hàng ở tất cả các ngân hàng rất cao.

2.3. Thông qua Internet Banking

Thông tin giao dịch của tài khoản của mình có thể xem lại thông qua Internet Banking bằng cách truy vấn, cập nhật thông tin tài khoảng. Ngoài ra khi đăng ký dịch vụ Internet Banking tại phòng giao dịch của ngân hàng và duy trì hàng tháng với mức phí chỉ trên dưới 10.000 VNĐ tùy vào biểu phí quy định của từng ngân hàng.

Với hình thức Internet Banking cũng vậy, chỉ xem được lịch sử giao dịch, các thông tin liên quan đến tài khoản cá nhân và cũng giống như trên. Không thể xem được rõ ràng số tài khoản, hay họ tên và bất kì thông tin nào của người khác khi chuyển tiền đến mình.

2.4. Kiểm tra ai đã chuyển tiền cho mình qua phòng giao dịch

Có lẽ đây sẽ là cách duy nhất mà các bạn cần biết khi có một ai đó chuyển tiền vào tài khoản của mình mà mình vẫn chưa được thông báo hay không có cuộc mua bán nào xảy ra ở cả hai.

Điều bạn cần làm là thông báo ngay cho ngân hàng mà bạn đang dùng về tình trạng tài khoản nhận được một số tiền không rõ nguồn gốc. Bạn đừng cố gắng xem thông tin người gửi thông qua các ứng dụng như Mobile Banking, Internet Banking hay SMS Banking vì bảo mật khách hàng khi sử dụng tài khoản ngân hàng rất cao. Bạn không thể biết được bất kì một thông tin, họ tên hay số tài khoản của họ được.

Bạn chỉ có một cách duy nhất là mang thẻ đến phòng giao dịch gần nhất đối với ngân hàng bạn đang sử dụng. Tiếp theo là yêu cầu nhân viên hỗ trợ về việc tra cứu số tài khoản để liên hệ và chuyển số tiền đó về với chủ nhân của nó.

3. Cách xử lý khi có người chuyển nhầm tiền vào tài khoản

3.1. Liên hệ với người chuyển nhầm tiền được không

Đối với cách xử lý khi có người chuyển nhầm tiền bằng cách tự liên hệ với người chuyển nhầm tiền để xử lý thì sẽ không thể được. Ngày nay đã có những qui định riêng về trách nhiệm bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng rất cao. Vì vậy việc nhân viên ngân hàng dễ dàng tiết lộ thông tin về tài khoản ngân  hàng của khách hàng sẽ bị xử lý hình sự. Ngoại trừ một số sự việc nghiêm trọng.

3.2. Cách liên hệ với người chuyển nhầm tiền

Cách tốt nhất để có thể liên hệ với người chuyển nhầm tiền là gọi điện báo với ngân hàng bạn đang sử dụng. Bạn đừng nôn nóng vì đây là sự việc liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân nên phía ngân hàng phải cần có thời gian.

Lúc gọi đến ngân hàng bạn cần xác nhận thông tin là mình được 1 tài khoản chuyển nhầm số tiền bao nhiêu và không biết nguồn gốc của số tiền. Bên cạnh đó bản thân không hề có 1 cuộc giao dịch mua bán nào với ai cũng không được ai thông báo trước là sẽ chuyển tiền cho bản thân. Bây giờ muốn hoàn chuyển lại số tiền này về chủ nhân của nó nếu bên chuyển nhầm có liên hệ với ngân hàng và muốn hoàn lại.

Cach_lay_lai_tien_khi_chuyen_khoan_nham_0903103329

Lúc này bạn đừng để ý đến số tiền trong tài khoản và đừng sợ gì cả vì mình đã báo với ngân hàng về sự việc chuyển nhầm và có nhu cầu giải quyết. Nếu ngân hàng bạn có nhận được yêu cầu chuyển hoàn lại từ bên chuyển khoản nhầm cung cấp thì ngân hàng sẽ tự động chuyển lại số tiền đó về lại với người chuyển nhầm.

Lưu ý: Tuyệt đối không được tự chuyển lại bên chuyển khoản nhầm nếu có một ai liên hệ bạn và yêu cầu bạn hãy chuyển lại giúp vì đang cần gấp mà lại chuyển nhầm. Họ yêu cầu bạn chuyển lại với số tài khoản mà họ cung cấp thì đừng dại dột nghe theo.

Trường hợp này nếu bạn chuyển ngược lại mà không có bên thứ 3 làm chứng thì sau này bạn rất dễ bị kiện tụng vì lỡ như lúc này, tài khoản đó là tài khoản khác không phải tài khoản chuyển nhầm. Đến lúc tài khoản chuyển nhầm thật sự gọi đến và bạn đã chuyển cho một tài khoản khác thì bạn sẽ gặp rắc rối và có thể bị kiện ra tòa.

4. Không trả tiền cho người chuyển nhầm có sao không

Nếu bạn là người nhận được số tiền chuyển nhầm thì không cần phải lo lắng. Bạn chỉ cần gọi điện báo cho ngân hàng là nhận nhầm số tiền không rõ nguồn gốc và đồng ý trả lại nếu bên chuyển nhầm yêu cầu hoàn trả.

chuyen-tien-nham-tai-khoanjpg

Trường hợp bạn không muốn trả tiền cho người chuyển nhầm vì có suy nghĩ rằng đã nằm trong tài khoản rồi thì chủ sở hữu nó là của mình, mình chẳng trộm cướp của ai nên không phải sợ mà tự động trả số tiền này.

Thật ra nếu bạn sở hữu tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật hay giấy tờ giao dịch hai bên thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu. Trường hợp cố tình không trả tiền cho người chuyển nhầm khi số tiền từ 10 triệu đến dưới 200 triệu  thì sẽ bị khởi tố và phạt từ 10 triệu đến 50 triệu và cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

5. Cảnh báo chiêu lừa đảo chuyển khoản nhầm

Chuyển khoản nhầm thì rất có nhiều trường hợp chẳng hạn:

APP tự động lưu số tài khoản những người đã thực hiện giao dịch sẽ hiện lên nhưng người gửi lại chọn nhầm. Dẫn đến tình trạng chuyển khoản nhầm mà bên nhận nhầm không được báo trước.

Số tài khoản ngân hàng thường dài và khó nhớ nên có lúc người gửi sẽ ghi sai tên hoặc nhập sai số tài khoản mà vội nên không kiểm tra kỹ.

lua-dao-chuyen-nham-tai-khoan_1908100539

Hiện nay cũng có trường hợp chuyển khoản nhầm để ép vay và chiếm đoạt tài sản. Chẳng hạn đối tượng sẽ chuyển số tiền ví dụ như 40 triệu đến tài khoản con mồi với nội dung vay trong thời hạn 1 tháng. Sau đó sẽ có người xưng là người gửi nhầm tiền sẽ gọi điện yêu cầu hoàn lại số tiền chuyển nhầm. Lúc này người nhận tiền chuyển nhầm cần liên hệ với ngân hàng xác thực số tiền đó bị chuyển nhầm và mình không phải chủ sở hữu của số tiền này.

Tuyệt đối không được chuyển lại khi có cuộc gọi từ bên chuyển tiền xin chuyển lại vào số tài khoản mà họ cung cấp. Sau khi ngân hàng xác minh và báo lại với người nhận nhầm thì người nhận mới phát hiện là số tài khoản và tên khác lúc số điện thoại gọi đến yêu cầu chuyển lại tiền không trùng với thông tin ngân hàng điều tra.

Trong trường hợp trên nếu bên nhận đồng ý với cuộc gọi và chuyển lại số tiền đã nhận thì sau này sẽ có một tài khoản đúng với tài khoản chuyển đứng ra kiện và đòi lại số tiền 40 triệu đó và bên nhận tiền nhầm phải chịu thêm trách nhiệm trước pháp luật và mất thêm 40 triệu trả lại chủ tài khoản chuyển.

6. Cách xử lý khi chuyển nhầm tiền cho người khác

6.1. Chuyển nhầm tiền qua tài khoản cùng ngân hàng

Các bước xử lý khi chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

Bước 1: Bạn hãy chụp ảnh lại thông tin giao dịch bạn đã chuyển nhầm cho số tài khoản đó và đến ngân hàng hoặc quầy giao dịch mà mình đang sử dụng để báo với nhân viên bạn đã chuyển khoản nhầm và yêu cầu hỗ trợ xử lý

Bước 2: Điền các thông tin vào giấy tờ khi nhân viên yêu cầu.

Bước 3: Lúc này ngân hàng sẽ kiểm tra và xác nhận giao dịch nhầm. Ngân hàng sẽ tự động liên hệ với tài khoản đã nhận số tiền chuyển nhầm và yêu cầu họ trả lại.

Bạn phải chờ đợi trong một thời gian để ngân hàng liên hệ và làm việc với người nhận và cũng tùy thuộc vào bên nhận nhầm có đồng ý hoàn trả không.

Trong trường hợp số tiền bạn chuyển nhầm quá lớn khoản từ 10 đến 100 triệu mà bên phía nhận nhầm lại không chấp nhận yêu cầu hoàn trả. Lúc này bạn hãy làm đơn khởi kiện, nếu bên nhận nhầm chứng minh được giấy tờ mua bán một sản phẩm hay dịch vụ nào đấy thì họ có quyền không hoàn trả. Còn nếu không chứng minh được bất kì một giấy tờ mua bán nào hợp lí thì lúc này bắt buộc phải hoàn tiền và phải chịu trách nhiệm với pháp luật.

maxresdefault

6.2. Chuyển nhầm tiền qua tài khoản khác ngân hàng

Các bước xử lý khi chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng

Bước 1: Bạn cần mang CMND/CCCD đến ngân hàng mà mình đang sử dụng và thông báo mình đã chuyển nhầm tiền.

Bước 2: Sau khi ngân hàng kiểm tra giao dịch chuyển nhầm của bạn, họ sẽ liên hệ với bên ngân hàng chủ quản chuyển nhầm để thông báo cho tài khoản đó và xử lý đúng quy định

Với trường hợp này, thời gian chờ đợi của bạn có lẽ sẽ lâu. Vì nếu cùng ngân hàng sẽ dễ dàng thực hiện thủ tục và dễ dàng hợp tác. Nếu khác ngân hàng như trên thì phải tùy thuộc vào mức độ hợp tác của ngân hàng chủ quản nhận nhầm tiền chuyển khoản.

Giới thiệu trang https://naototnhat.com là cầu nối giúp cho khách hàng tiếp cận với những sản phẩm dịch vụ tốt nhất hiện nay. Reveiw đánh giá giúp khách hàng chọn và mua sản phẩm dịch vụ đúng như mong muốn

Hi vọng rằng những thông tin về cách làm sao để biết ai chuyển khoản cho mình và các thông tin, tên của người chuyền khoản sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn khi tài khoản mình nhận được một số tiền lạ mà không được báo trước hoặc không có một giao dịch mua bán  nào. Mong rằng các bạn thực hiện thật đúng cách để khi có trường hợp này xảy ra, bạn sẽ không bị lừa gạt bởi những tên lừa đảo cao siêu như hiện nay.

Share this post