Lịch sử ra đời Bảo hiểm nhân thọ khi nào?

Lịch sử ra đời Bảo hiểm nhân thọ khi nào?

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đã trở thành một trong những giải pháp tài chính hữu hiệu và vẹn toàn cho tương lai. Song bảo hiểm nhân thọ ra đời khi nào? Lịch sử ra đời bảo hiểm nhân thọ ra sao thì có lẽ vẫn là ẩn số với nhiều người. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời để thấy được quá trình hình thành, phát triển của bảo hiểm nhân thọ và qua đó hiểu hơn về hình thức nhân văn cao cả này.

1. 1/ Điều gì thúc đẩy sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ?

Bất kỳ một hình thức dịch vụ nào ra đời cũng dựa vào nhu cầu thực tế của con người. Và bảo hiểm nhân thọ cũng được ươm mầm từ những nhu cầu phát sinh trong đời sống.

Vào khoảng những năm 1600, khi giao thương hàng hải mang lại những khoản lợi khổng lồ cho các thương gia Châu Âu. Nhưng đi liền với đó là những rủi ro lớn từ thiên tai, cướp biển… chính vì vậy việc mua bảo hiểm cho con tàu và hàng hóa được nhiều các thương gia lựa chọn nhằm đảm bảo trước những rủi ro.

0

Khi đó, William Gybbon – một thuyền trưởng ở Anh đã  suy nghĩ nếu các rủi ro trên xảy ra với hàng hóa thì con người cũng có thể gặp “họa”. Và vị thuyền trưởng này đã yêu cầu công ty bảo hiểm bán thêm hợp đồng bảo hiểm cho sinh mạng của mình. Bảo hiểm nhân thọ được “thai nghén”  từ đó và thực hiện nghĩa vụ bảo vệ con người trước “biến cố” bất ngờ.

Những năm 1800, bảo hiểm nhân thọ bắt đầu được đón nhận mạnh mẽ khi cung cấp sản phẩm dành riêng cho người trụ cột trong gia đình khi tử vong sớm. Khi đó, người dân mới thực sự thấy được ý nghĩa lớn lao của bảo hiểm nhân thọ. Người trụ cột trong gia đình không may mất sớm, với sự chi trả từ bảo hiểm nhân thọ gia đình sẽ có nguồn tài chính bù đắp sự thiếu hụt, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bởi vậy, đây là thời điểm bảo hiểm nhân thọ thực sự bứt phá và dần trở nên thiết yếu với các gia đình.

Như vậy, nhu cầu thực tế phát sinh trong cuộc sống con người chính là cơ sở để thúc đẩy bảo hiểm nhân thọ ra đời. Và khi đã đáp ứng đúng, trúng nguyện vọng của người tham gia thì việc phát triển bảo hiểm nhân thọ là tất yếu.

2. 2/ Bảo hiểm nhân thọ có lịch sử hàng trăm năm trên thế giới

Ở Châu Âu thời kỳ những năm 1660 là một trong những trung tâm thương cảng, giao thương hàng hóa đường biển lớn trên thế giới. Và đây cũng chính là cái nôi hình thành nên bảo hiểm nhân thọ thời sơ khai.

 • Năm 1583 hình thức bảo hiểm nhân thọ đầu tiên được ra đời và người mua chính là thuyền trưởng William Gybbon, ông yêu cầu bên bán bảo hiểm hàng hóa thực hiện một hợp đồng bảo hiểm cho chính mình.
 • Từ sự kiện đó, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ thấy rằng “Con người cũng có thể và cần được bảo vệ như tàu bè, hàng hóa” và  đến năm 1706, Hiệp hội Hòa hữu văn phòng bảo hiểm vĩnh viễn được thành lập tại London – Công ty đầu tiên cung cấp bảo hiểm nhân thọ trong thời hiện đại.
 • Sau đó, năm 1759 công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên đã ra đời tại Châu Mỹ, nhưng chỉ bán hợp đồng bảo hiểm cho một số thành phần nhất định.
 • Năm 1762, ở Anh thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ Equitable, đây là công ty đầu tiên thực hiện bán các hợp đồng bảo hiểm rộng rãi cho người dân và áp dụng nguyên tắc phí bảo hiểm không đổi trong suốt thời gian bảo hiểm.
 • Những năm 1800 là một thời kỳ bùng nổ của bảo hiểm nhân thọ, với sự ra đời của hàng loạt những công ty tiêu biểu và tồn tại đến ngày nay như: New York Life (1845), Mass Mutual (1851), Guardian Life (1860) và Metlife (1864).
 • Năm 1860, bắt đầu xuất hiện hệ thống mạng lưới đại lý bảo hiểm nhân thọ. Đây là một hình thức sẽ giúp lan tỏa giá trị bảo hiểm nhân thọ tới mọi người và có thêm nhiều gia đình được bảo vệ từ cánh tay nối dài của bảo hiểm nhân thọ.
 • Đến năm 1968, đã ra đời công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Châu Á – Công ty Meiji của Nhật và đến năm 1888 và 1889 có 2 công ty khác là Kyoei và Nippon được hình thành và phát triển đến ngày nay.
 • Kết thúc chiến tranh thứ II, vào những năm 1970 là thời kỳ “nở rộ” đầu tiên của bảo hiểm nhân thọ, khi mà doanh số bán tại Hoa Kỳ tăng vọt đáng ngưỡng mộ. 72% dân số trưởng thành của Hoa Kỳ và hơn 90% các cặp vợ chồng lựa chọn hình thức bảo vệ tối ưu này để xây dựng một tương lai vững vàng, an nhiên.

Như vậy, từ rất xa xưa con người đã nhận thức được cái “tầm” của bảo hiểm nhân thọ với cuộc sống con người. Và trải qua một quá trình hình thành và phát triển đầy tự hào, bảo hiểm nhân thọ đã trở thành một công cụ không thể thiếu nhằm vun đắp tương lai vững bền tại các quốc gia phát triển. Còn tại các quốc gia khác thì bảo hiểm nhân thọ đang phát triển đầy tích cực và tiềm năng.

2.1. 3/ Sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Năm 1987, Bảo Việt đã mạnh dạn đưa ra đề tài “Lý thuyết Bảo hiểm nhân thọ và sự ứng dụng vào thực tế Việt Nam”. Song đây là một giai đoạn vô vàn khó khăn, thời kỳ xây dựng đất nước đi lên từ đống đổ nát của chiến tranh. Nên Bảo Việt chỉ triển khai “Bảo hiểm sinh mạng con người thời hạn 1 năm” và cũng chỉ được ghi nhận là bảo hiểm phi nhân thọ.

Tới ngày 10/03/1996, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 281/TC/TCNH cho phép Bảo Việt được triển khai thí điểm bảo hiểm nhân thọ. Đây được coi là giai đoạn mở màn để bảo hiểm nhân thọ khai sinh tại Việt Nam.

Capture-compressed

Chính thức ngày 22/06/1996, Công ty Bảo hiểm nhân thọ của Bảo Việt được thành lập và là công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam. Đơn vị tiên phong, mở đầu cho sự ra đời của lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ở nước Việt ta.

Tới tháng 8 năm 1996, Bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầu tiên được phát hành tại Việt Nam

09/12/2000, bộ Luật kinh doanh bảo hiểm được Quốc hội thông qua, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ để hoàn chỉnh thị trường bảo hiểm tại Việt Nam.

Cho tới nay, ngoài Bảo Việt Nhân thọ là có vốn 100% nhà nước, thị trường bảo hiểm nhân thọ đã mở cửa và đón chào các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài gia nhập thị trường Việt.

3. 4/ Lịch sử ra đời và phát triển của Bảo Việt nhân thọ

Bảo Việt Nhân thọ là đơn vị tiên phong, đặt nền móng đầu tiên xây dựng bảo hiểm nhân thọ trên nước ta. Bảo Việt Nhân thọ đã trở thành một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu, được đông đảo người dân lựa chọn để bảo vệ bản thân, gia đình thân yêu trước những biến cố bất ngờ và xây dựng kế hoạch tài chính tương lai vẹn toàn, khoa học.

Để có được vị trí số 1 như ngày hôm nay, Bảo Việt nhân thọ đã có cả một quá trình phát triển, phấn đấu không ngừng nghỉ vì mục tiêu xây dựng cuộc sống, giá trị con người Việt.

 • Ngày 22/06/1996, Công ty Bảo Việt nhân thọ được thành lập trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn.
 • Tháng 8/ 1996, Bảo Việt nhân thọ đã nghiên cứu và phát hành bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầu tiên Việt Nam, đánh dấu một khởi đầu đầy hứa hẹn của bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam.
 • Đến năm 2000: Bảo Việt nhân thọ đã có thêm 54 Công ty thành viên và 5 chi nhánh, mạng lưới công ty đã được triển khai rộng khắp để lan tỏa ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ tới mọi người dân trên khắp cả nước.
 • Năm 2013: Nhờ vào những phương án kinh doanh đúng đắn, sự tận tâm mong muốn mang đến cho người dân Việt một tương lai bền vững, Bảo Việt nhân thọ đã phát triển vượt bậc và tăng vốn điều lệ lên 2000 tỷ đồng. Và nghiễm nhiên trở thành doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu về quy mô vốn.
 • Và đến năm 2015, mọi sự nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng, Bảo Việt nhân thọ được bình chọn là Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tốt nhất.
 • Tận dụng vị thế đang có năm 2016, Bảo Việt nhân thọ đã có những bước chuyển mình thành công.
 • Số lượng công ty thành viên đã tăng lên và đạt 75 công ty, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trên cả nước.
 • Được đánh giá là  “Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất Việt Nam” do Tổ chức Global Banking and Finance Review (Anh Quốc) bình chọn.
 • Sản phẩm An Phát Cát Tường với những quyền lợi vượt trội, mặc dù mới ra mắt nhưng đã nhận được những phản hồi tích cực và được vinh danh là “Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tốt nhất năm 2016”.

Đến năm 2017, Bảo Việt tiếp tục giữ vững phong độ khi nhận được những thành tích đáng ngưỡng mộ:

 • Số lượng công ty thành viên là 75 công ty, có trụ sở trải khắp dải đất hình chữ S, tại 63 tỉnh thành trên cả nước.Vốn điều lệ của công ty đã được tăng lên mức 2500 tỷ đồng. Với quy mô không ngừng phát triển Bảo Việt nhân thọ sẽ tiếp tục phấn đấu mang tới cho người dân Việt nhiều sản phẩm bảo hiểm thiết thực và hữu ích.

Năm 2018, cũng là một năm ghi nhận những dấu ấn thành công trên con đường phát triển của Bảo Việt nhân thọ:

 • Được chứng nhận là “Nhà cung cấp chất lượng”, “Năng suất chất lượng”
 • Và được đánh giá là “Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất Việt Nam năm 2018” do Vietnam Report bình chọn. Đó là những thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của từng cá nhân, từng tập thể trong ngôi nhà chung Bảo Việt nhân thọ.
 • Còn hiện tại, Bảo Việt nhân thọ vẫn giữ vững vị trí số 1 trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.
 • Vốn điều lệ đã được tăng lên nhanh chóng, và con số hiện tại là 4.150 tỷ đồng.

Với đa dạng các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, đáp ứng với những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Bảo Việt nhân thọ hiện tại cung cấp 50 sản phẩm các loại và phù hợp với nhu cầu bảo vệ, đầu tư tài chính của người dân Việt.

BHNT-Việt-Nam

Bảo Việt Nhân thọ là công ty bảo hiểm nhân thọ duy nhất sở hữu mạng lưới rộng khắp, đến năm 2019 gồm 76 công ty thành viên, trải khắp các tỉnh thành trên cả nước, cùng với 323 văn phòng khu vực với hơn 240.000 tư vấn viên cùng 2.100 cán bộ.

Sở hữu hệ thống mạng lưới công ty thành viên vững chắc nhất trên thị trường (khác với các công ty khác là hệ thống Tổng đại lý), Bảo Việt Nhân thọ đã và đang đem lại sự phục vụ, tư vấn chu đáo, tận tình, thuận tiện nhất cho khách hàng với uy tín cao và cam kết vững chắc.

Chính vì vậy mà năm 2019 Bảo Việt nhân thọ được Vietnam Report đánh giá là “Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất Việt Nam”.

Đó là những thành quả xứng đáng cho một đơn vị tiên phong với bề dày phát triển và sự nỗ lực không ngừng, cùng cái tâm muốn mang lại cho người dân Việt sự bảo vệ vững vàng nhất, vun đắp tương lai vẹn toàn, tươi sáng.

Với bài viết trên, hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ ra đời khi nào và lịch sử ra đời bảo hiểm nhân thọ. Với lịch sử phát triển hàng trăm năm trên thế giới và hơn 20 năm tại Việt Nam, cho thấy từ xa xưa con người đã biết bảo vệ mình trước những rủi ro trong cuộc sống.

Vậy thì ngày nay, khi cuộc sống trở nên hiện đại, hối hả, tấp nập và tiềm ẩn nhiều rủi ro thì tại sao chúng ta lại không biết tự bảo vệ mình và gia đình. Hãy cùng Bảo Việt nhân thọ xây dựng cuộc sống người dân Việt “vững chắc hôm nay, tươi sáng ngày mai”.

Share this post