Mua Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì, để làm gì, có bắt buộc không?

Mua Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì, để làm gì, có bắt buộc không?

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng xe máy là rất lớn. Tuy nhiên, có nhiều người sử dụng xe máy lại chưa có nhiều kiến thức và hiểu biết rõ ràng về một trong những loại sản phẩm bổ sung, phục vụ lợi ích của họ đó là bảo hiểm xe máy. Chính vì vậy trong bài viết lần này, Nganhang24h sẽ mang đến cho bạn những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì, để làm gì và có bắt buộc không 2020?”

1. Thế nào là bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy là một sản phẩm phát sinh từ nhu cầu sử dụng xe gắn máy của con người. Đây là một loại giấy tờ có tính pháp lý cao, và không thể thiếu trong quá trình điều khiển xe gắn máy lưu thông trên đường. Bảo hiểm xe máy giúp bảo vệ chủ xe về mặt tài chính trong những trường hợp không may bị tai nạn, hư hỏng hay mất cắp, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho người và tài sản.

momo-upload-api-210505183011-637558362112626783

Không chỉ bảo vệ cho cá nhân chủ xe, mà hiện nay còn có một loại bảo hiểm giúp bồi thường, khắc phục hậu quả tai nạn và thay chủ xe chịu trách nhiệm đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Đó là bảo hiểm bắt buộc hay còn được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 

2. Phân loại bảo hiểm xe máy

Rất nhiều người lầm tưởng rằng bảo hiểm xe máy sẽ chỉ phục vụ cho lợi ích của cá nhân chủ sở hữu xe. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Cụ thể, thị trường bảo hiểm xe máy bao gồm những loại bảo hiểm sau: bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và bảo hiểm vật chất xe cơ giới.

2.1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đây là một loại bảo hiểm bắt buộc mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016. Cụ thể, trong trường hợp bị cảnh sát giao thông kiểm tra mà bạn không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự, thì chủ xe sẽ bị phạt giữ xe và bằng lái, đồng thời đóng tiền phạt theo quy định.

Loại bảo hiểm này không dùng để bảo vệ lợi ích cho chủ xe mà nhằm mục đích thay chủ xe bồi thường cho những thiệt hại về tính mạng, tài sản, thân thể của bên thứ ba, tức là bên bị gây tai nạn. Đối với bảo hiểm bắt buộc, tất cả thiệt hại về thân thể đều được công ty bảo hiểm đền bù cho dù nạn nhân có lỗi hay không. Còn thiệt hại về phương tiện thì phải xem xét lại, nếu nạn nhân không có lỗi sẽ được bồi thường, ngược lại nếu nạn nhân sai luật thì sẽ không được bồi thường. 

Nếu bạn đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì việc bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba sẽ do công ty bán bảo hiểm thực hiện. Đối với những thiệt hại về người, mức trách nhiệm của gói bảo hiểm này sẽ là 100 triệu đồng/ vụ/ người và 50 triệu đồng/ vụ đối với những thiệt hại về tài sản.

Mức phí bảo hiểm đối với xe mô tô 2 bánh sẽ khoảng từ 55.000 – 60.000 đồng, tùy thuộc vào phân khối của xe.

bao-hiem-xe-may-bat-buoc

2.2. Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Đây là loại hình bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe trong quá trình tham gia giao thông. Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe sẽ giúp hỗ trợ về mặt tài chính trong những trường hợp không may gặp tai nạn, bị thương hay tử vong trong quá trình sử dụng xe gắn máy.

Chủ xe có thể mua bảo hiểm cho người lái xe hoặc mua cho cả người lái và người ngồi sau xe. Mức phí bảo hiểm trong trường hợp này là 5.000 hoặc 10.000 đồng/người. Và mức tiền bồi thường tối đa trong trường hợp không may xảy ra tai nạn sẽ là 5 triệu đồng/ người với mức phí 5.000 và là 10 triệu đồng/người với mức phí 10.000.

2.3. Bảo hiểm vật chất xe cơ giới

Đây là loại bảo hiểm dùng để hỗ trợ và giúp bồi thường về tài chính cho những thiệt hại về thân xe trong những trường hợp ngoài tầm kiểm soát hay bất ngờ. Một số rủi ro có thể kể đến như cháy nổ, lật đổ, tai nạn bất khả kháng, mất cắp,…

Về mức phí bảo hiểm thì bên bán bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ nếu thiệt hại và mức độ hư hỏng của xe lên đến hơn 75% hoặc đến mức không thể sửa được. Nhưng lưu ý là chỉ áp dụng đối với những tai nạn bất ngờ, xảy ra ngoài tầm kiểm soát, không phải do cố ý.

Tóm lại đây là loại bảo hiểm giúp bảo vệ cho chiếc xe của người mua bảo hiểm. Loại này không phổ biến nhiều tại Việt Nam vì đa số những người sở hữu xe ô tô thì mới quan tâm đến vấn đề mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình.

3. Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Như đã nêu ở trên, hiện tại có tất cả 3 loại bảo hiểm xe máy chính. Trong đó có những loại bắt buộc như Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Hay những loại bảo hiểm tự nguyện, bao gồm Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và Bảo hiểm vật chất xe cơ giới.

bao-hiem-xe-may-bat-buoc_0704142313_0

Bạn cần nắm được rõ đâu là những loại bắt buộc và tự nguyện để có thể tránh những bất tiện không đáng có sau này. Chẳng hạn như bị công an phạt nếu kiểm tra giấy tờ mà bạn không có bảo hiểm bắt buộc trong người.

4. Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người có thái độ chủ quan và không coi trọng vai trò của sản phẩm bảo hiểm xe máy.

Thực tế, cuộc sống không bao giờ có thể lường trước được, và những tai nạn, rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nhất là khi bạn sử dụng xe máy lưu thông trên đường. Tại Việt Nam, khi mà dân số thì ngày càng đông nhưng đường xá lại quá nhỏ, và tần suất xuất hiện của các loại xe tải, container với kích cỡ lớn gia tăng làm cho mức độ đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trở nên kém đi nhiều.

lUWTn111BqfmaFKkuLLFEn4pQetAoy3mjq69Unan0YFxyi_ubiDZB2brYCdfiV.dSA_es5p9dyHUWFAIcIiIJg--

Việc mua bảo hiểm xe máy sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều về mặt tài chính trong những trường hợp xấu xảy ra đối với cá nhân bạn khi tham gia giao thông, với xe máy hay đối với bên thứ ba khi xảy ra tai nạn. Bên công ty nơi bán bảo hiểm xe máy cho bạn sẽ có trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại nghiêm trọng, giúp bạn giảm đi phần nào gánh nặng về mặt tiền bạc mỗi khi rủi ro ập tới.

Bên cạnh đó, chi phí phải bỏ ra để mua bảo hiểm cũng không phải là một con số lớn, nếu lựa chọn mua gói bảo hiểm toàn diện bao gồm cả ba loại nêu trên thì chi phí chỉ giao động trên dưới 100.000 đồng tùy địa điểm mua. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn mua bảo hiểm xe máy để bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân, tài sản và cả cho bên thứ ba, người mà mình gây tai nạn.

5. Lỗi không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe gắn máy.

khong-co-bao-hiem-xe-may_0408133755

6. Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?

Để biết được đâu là những loại giấy tờ mà bạn cần mang theo đến những địa chỉ bán bảo hiểm uy tín để được cấp bảo hiểm thì đầu tiên phải biết được những thông tin nào sẽ được liệt kê trong giấy chứng nhận bảo hiểm. Những thông tin này gồm có: Tên chủ xe máy; Địa chỉ; Điện thoại; Số biển kiểm soát/ Số khung/ Số máy; Loại xe.

mua-bảo-hiểm-xe-máy-cần-những-giấy-tờ-gì

Từ những thông tin được ghi trên bảo hiểm xe máy thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau đây:

  • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân.
  • Giấy đăng ký xe.

7. Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

1/ Bảo hiểm xe máy Bảo Việt

2/ Bảo hiểm xe máy Bảo Minh

Bao_hiem_xe_may_o_dau,_mua_o_dau_la_chuan_0203121732

3/ Bảo hiểm xe máy PVI

4/ Bảo hiểm xe máy MIC

Trên đây là những chia sẽ của Nganhang24h để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì, có bắt buộc không? Mong rằng với những chia sẽ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm bảo hiểm xe máy và vai trò quan trọng của nó. Nếu bạn chưa có bảo hiểm xe máy thì hãy mua ngay để đảm bảo an toàn cho bản thân, cho tài sản và cho cả những cá nhân khác trong quá trình tham gia giao thông nhé!

Share this post