Không Lấy Được Sổ Bảo Hiểm Ở Công Ty Cũ: nguyên nhân, cách xử lý?

Không Lấy Được Sổ Bảo Hiểm Ở Công Ty Cũ: nguyên nhân, cách xử lý?

Có nhiều lý do dẫn đến việc công ty cũ không trả sổ bảo hiểm cho bạn. Như lợi dụng để gây sức ép, làm khó kiếm lợi. Bắt buộc bạn phải tiếp tục làm việc ở đó hoặc phải đóng một khoản tiền trước khi nghỉ việc. Bởi vậy mà việc nắm rõ luật liên quan đến vấn đề này là vô cùng quan trọng. Để biết được cụ thể nguyên nhân và cách khắc phục khi không lấy được sổ bảo hiểm ở công ty cũ. Mời bạn đọc xem bài viết dưới đây!

1. Sổ bảo hiểm là gì?

Sổ bảo hiểm được nhắc đến ở đây chính là sổ bảo hiểm xã hội. Hay nói cách khác là loại sổ được cung cấp song song cùng với bảo hiểm lao động của một người khi tham gia vào một công việc tại một công ty, tổ chức nào đó.

1.1. Bảo hiểm xã hội

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này trước hết chúng ta cần tìm hiểu về bảo hiểm xã hội. Đây là chính sách của nhà nước góp phần gây quỹ. Đem lại lợi ích và tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia lao động. Khi không may công ty phá sản hoặc gặp rủi ro đáng tiếc. Thì người lao động sẽ không bị mất trắng.

Thay vào đó sẽ được bồi thường một khoản tiền nhất định tùy vào mức đóng bảo hiểm lúc trước. Hay trường hợp người lao động bị đau ốm, bệnh tật. Giảm thu nhập và yếu đi do bệnh nghề nghiệp, ngoài tuổi lao động,… Thì sẽ được trợ cấp và hưởng nhiều quyền lợi.

1.2. Sổ bảo hiểm xã hội

Đây là loại sổ khá quan trọng, là cơ sở để xử lý các vấn đề liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của người lao động trên cơ sở pháp lý. Trong trường hợp bạn muốn kiện một công ty nào đó không đáp ứng đúng như quy định bảo hiểm đưa ra.

Thì cần có những loại giấy tờ làm căn cứ, đó chính là sổ bảo hiểm. Hay khi gặp những sai sót trong quá trình tham gia, nộp tiền. Đây cũng là thứ giúp bạn đối chiếu, rà soát lại với bên kia. Trong sổ bảo hiểm có lịch sử đóng góp bảo hiểm và những thông tin quan trọng.

Đồng thời còn bao gồm các chính sách, chế độ bạn được hưởng. Mỗi người sẽ chỉ được cấp 1 quyển sổ này. Cho nên việc giữ gìn nó cẩn thận là một điều đáng quan tâm.

2. Có mấy loại sổ bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội được chia thành hai loại. Với những chế độ và hình thức khác nhau. Nhưng đều dưới sự quản lý của nhà nước.

2.1. Loại tự nguyện

Đối với loại hình bảo hiểm xã hội này thì người đăng ký tham gia được lựa chọn mức đóng. Cũng như phương thức đóng, đóng theo kỳ hay năm,… Sao cho phù hợp với khả năng và điều kiện kinh tế của mình nhất.

Khi tham gia bảo hiểm tự nguyện, bạn sẽ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước. Đồng thời có nhiều quyền lợi khi về già hoặc gặp những rủi ro về thân thể, tính mạng.

2.2. Loại bắt buộc

Đây là loại bảo hiểm được áp dụng với người lao động. So với bảo hiểm tự nguyện thì nó bắt buộc phải có khi làm việc tại một đơn vị nào đó. Các chế độ mà người đóng bảo hiểm được hưởng là sức khỏe, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, đau ốm, sinh con, lương hưu,…

Riêng đối với trường hợp nhận lương hưu thì có thể thông qua những hình thức dưới đây.

  • Người ta sẽ chuyển vào tài khoản ngân hàng mà người lao động đăng ký.
  • Đến trực tiếp cơ quan được ủy quyền hoặc tổ chức BHXH cấp sổ và làm việc với bạn ngay từ đầu.
  • Nhận gián tiếp từ công ty mà người lao động đã làm việc và thỏa thuận bảo hiểm.

3. Nguyên nhân công ty cũ không trả sổ?

3.1. Thời gian làm việc không đạt yêu cầu.

Khi bạn mới làm việc tại công ty một khoảng thời gian ngắn mà lại xin nghỉ việc thì sẽ rất hiếm khi được trả lại sổ bảo hiểm. Thậm chí bên công ty còn muốn bỏ sổ cũ đó của bạn và lý do thời hạn làm việc của bạn không đạt yêu cầu. Hay quy vào việc xin nghỉ việc một cách đột ngột.

3.2. Công ty cố tình.

Nhiều công ty lấy cớ cho rằng bạn tự ý bỏ việc để gây khó khăn cho bạn. Mặc dù là bạn đã báo xin nghỉ việc từ sớm và đã hết hạn hợp đồng. Biểu hiện cụ thể là bắt bạn phải đóng vào một khoản tiền kha khá trước khi rời khỏi. Hoặc là phải tiếp tục ở lại làm việc ở đó cho đến khi tìm được nhân viên mới.

cong-ty-cu-khong-tra-so-bao-hiem-phai-lam-the-nao-1-1-

3.3. Công ty chậm trễ

Thông thường việc đóng bảo hiểm có thể diễn ra qua trung gian. Có thể công ty mà bạn làm việc sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này. Tuy nhiên, hết thời hạn làm việc trên hợp đồng sau khoảng thời gian cho phép. Lại chưa chịu tất toán và đóng thiếu bảo hiểm.

Nếu là đã quy định sẵn và thỏa thuận trên hợp đồng. Mà công ty vẫn trốn tránh trách nhiệm, không quan tâm đến sổ bảo hiểm của bạn. Dù là nguyên nhân vô tình hay cố tình thì hành vi này của tổ chức cũng đã vi phạm pháp luật.

3.4. Người lao động không quay lại lấy sổ

Vì một số lý do như vội về quê. Hay tìm cơ hội làm việc mới tại công ty khác mà không kịp lấy sổ. Hoặc là người lao động quên và không quá quan tâm đến sổ sách sau khi ngừng làm việc. Đợi đến khi cần mới quay lại xin nhận. Theo quy định trong vòng 12 tháng nếu bạn không đến lấy thì sổ bảo hiểm của bạn bị thu hồi về cơ quan BHXH.

4. Cách xử lý vấn đề công ty không trả sổ bảo hiểm

4.1. Xem xét tình hình, nguyên nhân

Vì yêu cầu của công ty mới là phải nộp sổ bảo hiểm cũ nên việc lấy lại là rất cần thiết. Trước tiên bạn phải xác định được nguyên nhân cụ thể là do đâu mà vẫn chưa nhận được sổ. Trên cơ sở chấm dứt hợp đồng xác nhận thời gian đóng BHXH.

Nếu là công ty sai thì mình có quyền khởi kiện. Nhưng nếu lỗi do mình thì nên tìm một biện pháp khác để giải quyết. Bạn nên tìm hiểu bộ luật lao động để có kiến thức trong khoản này. Hoặc hỏi các chuyên gia về trách nhiệm của các bên liên quan đến quản lý sổ.

4.2. Đến trực tiếp công ty cũ để xác nhận

Trường hợp bạn có nguy cơ bị thu hồi lại sổ bảo hiểm. Tức là quá 12 tháng mà vẫn không đến nhận lại sổ. Thì bạn nên quay lại công ty đó để xác nhận là công ty đã hay chưa hoàn tất sổ cho bạn.

Nếu đã chốt rồi thì bắt buộc bạn phải làm thủ tục. Gửi hồ sơ cho công ty đóng trụ sở BHXH. Vì sổ bảo hiểm đã được bàn giao cho tổ chức này bảo quản và lưu giữ. Bao gồm tờ khai theo mẫu TK1- TS và chứng minh nhân dân. Ngược lại, bạn có thể đến yêu cầu hoàn tất và trả sổ nếu công ty chưa chốt.

so-bao-hiem-xa-hoi

4.3. Lập đơn khởi kiện

Nếu công ty cố tình tạo sức ép, hay làm khó bạn để kiếm lợi. Thì theo quy định của điều 47 bộ luật lao động. Khi chấm dứt hợp đồng, trong thời hạn 1 tuần. Công ty và người lao động có trách nhiệm hoàn tất các vấn đề liên quan đến quyền lợi của nhau.

Nếu bạn nghỉ việc thì công ty phải bàn giao sổ bảo hiểm cho bạn. Không những vậy còn rất nhiều loại giấy tờ khác đều phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại cho người lao động. Cho nên công ty đó đã vi phạm pháp luật. Bạn có thể nhờ luật sư để giúp bạn giải quyết tủ tục đơn kiện.

4.4. Xin cấp lại sổ bảo hiểm

Sổ bảo hiểm xã hội có thể được cấp lại nếu hư hỏng hoặc bị mất như quy định. Cho nên bạn không nên quá lo lắng nếu không tìm lại được sổ. Trường hợp nếu cá nhân người lao động làm mất thì làm hồ sơ xin cấp lại.Ngược lại lỗi do bên kia thì tổ chức đó phải chịu trách nhiệm tiến hành thủ tục làm lại cho bạn.

Như vậy, nganhang24h vừa cung cấp cho bạn thông tin về Việc Tại Sao Không Lấy Được Lấy Lại Sổ Bảo Hiểm Từ Công Ty Cũ Để Và Cách Lấy Lại Đơn Giản Nhất Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu các vấn đề liên quan đến BHXH.

Share this post