Ngân hàng Nhà nước là gì? Bao gồm những ngân hàng nào?

Ngân hàng Nhà nước là gì? Bao gồm những ngân hàng nào?

Hiện nay trên cả nước có gần 50 ngân hàng thuộc các nhóm ngân hàng khác nhau. Trong đó ngân hàng nhà nước giữ vai trò quan trọng trong hệ ngân sách nước ta. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn không biết ngân hàng Nhà nước là gì. Những ngân hàng nào thuộc danh sách này? Có uy tín không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại hình ngân hàng này trong bài viết dưới đây!

1. Ngân hàng Nhà nước là gì?

ngan-hang-nha-nuoc-3

Ngân hàng Nhà nước là ngân hàng Trung ương Việt Nam thuộc Chính phủ Việt Nam. Cơ quan này có nhiệm vụ phát hình và quản lý tiền tệ trong nước đồng thời thực hiện tham mưu các chính sách liên quan tới tiền tệ cho Chính phủ nước ta. Các vấn đề cần tham mưu bao gồm: phát hành tiền tệ,  tỷ giá, dự thảo luật kinh doanh ngân hàng trong quản lý. Đồng thời thực hiện dự trữ ngoại tệ và các tổ chức tín dụng.

Những ngân hàng này có chức năng cơ bản gồm: 

 • Thực hiện quản lý nhà nước qua hành chính và các biện pháp kinh tế thông qua hoạt động của mình
 • Ngân hàng Nhà nước cần đảm bảo đem lại nguồn thu ngân sách cho nhà nước.
 • Thực hiện tổ chức tín dụng mở tài khoản nhận tiền gửi, tiền vay và các giao dịch thanh toán cho các tổ chức tín dụng, cho hệ thống kho bạc nhà nước. 
 • Làm đại lý kho bạc trong việc, bán, trả lãi, gốc cho trái phiếu Chính Phủ.

2. Danh sách các ngân hàng thuộc nhóm ngân hàng Nhà nước

Hiện nay trong số 50 ngân hàng tại Việt Nam, có 9 ngân hàng thuộc danh sách ngân hàng Nhà nước. Hệ thống này được phân chia nhỏ hơn thành 2 loại là ngân hàng chính sách và ngân hàng Nhà nước có cổ phần. Đây là các ngân hàng được thành lập lâu đời và có nhiều đóng góp lớn trong sự phát triển chung của cả nước. Cùng tìm hiểu những ngân hàng nằm trong danh sách ngay dưới đây!

2.1. Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)

Ngân hàng này thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ. Mục đích chính của ngân hàng này là tách tín dụng chính sách khỏi tín dụng thương mại. Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam hiện hoạt động dưới hình thức phi lợi luận và phục vụ chủ yếu những người nghèo, người thu nhập thấp. Ngân hàng ra đời với mục đích giúp đỡ người nghèo, người thu nhập thấp có thể dễ dàng tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

 • Trụ sở chính tọa lạc tại Tòa CC5, Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Website: vpsp.org.vn

2.2. Ngân hàng Phát triển Việt Nam

ngan-hang-nha-nuoc-6

Ngân hàng thực hiện tích cực những giải pháp của Chính phủ trong việc tháo dỡ khó khăn cho các doanh  nghiệp. Từ đó góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đóng góp lớn trong sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

 • Trụ sở chính ngân hàng tọa lạc tại 25A Cát Linh, Hà Nội
 • Website: https://vdb.gov.vn

2.3. Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

ngan-hang-Nha-nuoc-8

 Qua nguồn vốn dồi dào, ngân hàng Nhà nước này đã gây dựng nhiều thay đổi tích cực trong cơ cấu kinh tế Việt Nam. Thực hiện giải quyết các vấn đề việc làm, kết cấu nông thôn đồng thời phát triển ổn định kinh tế xã hội tại khu vực nông thôn Việt Nam.

 • Hiện ngân hàng có trụ sở chính tại Số 02 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
 • Website: agribank.com.vn 

2.4. Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)

Ngân hàng cung cấp các dịch vụ chất lượng cao tới với khách hàng cả nước. Các dịch vụ tài chính – ngân hàng mà ngân hàng cung cấp bao gồm: tiền gửi, thanh toán quốc tế, tín dụng bảo lãnh,tiết kiệm,  … luôn mang tới cho khách hàng những lợi ích phục vụ cao nhất.

Ngân hàng có trụ sở chính tại 109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

2.5. Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank)

OceanBank là ngân hàng Nhà nước cung cấp các dịch vụ tài chính – ngân hàng đa dạng. Phương châm hoạt động ngân hàng là luôn “hướng về khách hàng”, OceanBank tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

 • Hiện ngân hàng có trụ sở chính tại địa chỉ Tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Website: www.oceanbank.vn

2.6. Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CBBank)

CBBank có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, hiện các chi nhánh hệ thống ngân hàng phân bố rộng trên cả nước với 112 điểm hoạt động. Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng được định hướng phát triển trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại với nền tảng công nghệ tiên tiến.

 • Hiện ngân hàng có trụ sở chính đặt tại số 145-147-149 Hùng Vương, Phường 2, TP. Tân An, tỉnh Long An.
 • Website: www.cbbank.vn

2.7. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

Ngân hàng Vietinbank được thành lập năm 1988 cho tới nay, ngân hàng này thuộc top các ngân hàng thương mại lớn hàng đầu Việt Nam.  Hiện nay, hệ thống ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam được phân bố đều trên cả nước với trên 1000 phòng giao dịch.

 • Trụ sở chính ngân hàng đặt tại địa chỉ 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Website: www.vietinbank.vn

2.8. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng hiện được các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tin tưởng là một trong các thương hiệu uy tín và lớn nhất Việt Nam.

 • Hiện ngân hàng BIDV có trụ sở chính tại 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Website: bidv.com.vn

2.9. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

VietcomBank là ngân hàng TMCP đầu tiên do Chính phủ chọn thực hiện thí điểm cho mục đích cổ phần hóa. Từ khi thành lập tới nay, ngân hàng này đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự ổn định kinh tế cả nước.

 • Hiện ngân hàng có trụ sở chính tại 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Website: www.vietcombank.com.vn

3. Các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng Nhà nước

3.1. Huy động vốn

Ngân hàng Nhà nước huy động vốn qua các hình thức cơ bản là:

 • Nhận tiền gửi từ các cá nhân, tổ chức và các tổ chức tín dụng qua hình thức gửi tiền không kỳ hạn, có kỳ hạn và các loại tiền gửi khác.
 • Phát hình tiền gửi, trái phiếu và các giấy tờ huy động vốn của các cá nhân tổ chức trong và ngoài nước. 
 • Vay vốn các tổ chức tín dụng khác tại Việt Nam và của tổ chức tín dụng nước ngoài.

3.2. Thực hiện tổ chức vay vốn tín dụng

Ngân hàng Nhà nước thực hiện cấp tín dụng cho cá nhân, doanh nghiệp dưới hình thức cho vay vốn, cho thuê tài sản có giá trị. Các khoản vay đảm bảo sự đa dạng và lãi suất cho vay vốn hấp dẫn.

3.3. Các sản phẩm khác của ngân hàng Nhà nước

Ngoài các sản phẩm dịch vụ trên, ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện triển khai các gói sản phẩm khác bao gồm: bảo hiểm liên kết, thực hiện mua bán ngoại tệ, các dịch vụ kiều hối,…

Hy vọng những thông tin trên về ngân hàng Nhà nước đã giúp bạn có thêm kiến thức về nhóm ngân hàng này. Nếu cần thực hiện giao dịch tại 1 trong số các ngân hàng này, bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng dịch vụ và độ uy tín. Chúc bạn giao dịch tài chính thuận lợi và may mắn!

Share this post