Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là bao nhiêu? – Mất bao lâu?

Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là bao nhiêu? – Mất bao lâu?

1. Cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Để chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam có 2 cách là chuyển tiền qua qua tài khoản ngân hàng, hai là chuyển qua các công ty chuyển tiền nhanh (Western Union, Money Gram…). Và còn 1 cách để chuyển nữa, tuy nhiên, vì cách thứ 3 này không an toàn nên tong bài viết này sẽ không nói đến.

1.1. Chuyển tiền từ nước ngoài qua ngân hàng

Các hệ thống ngân hàng Việt Nam như Ngân hàng Vietinbank, ACB, BIDV, Saccombank, Teckcombank, Agribank… đã thiết lập mối quan hệ đại lý với hơn hàng ngàn ngân hàng có uy tín ở tất cả các nước.

Bạn có thể chuyển tiền về bằng đô la Mỹ (USD), Euro (EUR), đô la Úc (AUD), bảng Anh (GBP), đô la Singapore (SGD) , yên Nhật (JPY) hay thậm chí là những mệnh giá tiền ở toàn thế giới. Tuy nhiên, phí chuyển tiền khá là cao.

Bạn đến các ngân hàng chuyển tiền để cung cấp các thông tin cần thiết sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn, điền phiếu và thanh toán số tiền cần chuyển cũng như phí chuyển tiền là xong.

Người chuyển tiền cần nắm rõ thông tin cá nhân của người nhận và bắt buộc phải kê khai chính xác như: họ tên, số CMND hoặc hộ chiếu, điện thoại, địa chỉ, email,… để ngân hàng có thể liên hệ dễ dàng với người nhận tiền để thông báo khi tiền về.

image002-1

Khi thực hiện xong lệnh chuyển tiền, bạn cần phải giữ lại biên lai đã chuyển tiền được xác nhận để làm bằng chứng phòng khi có trục trặc. Nếu bị thất lạc khi có bị sự cố thì sẽ không có gì để đối chiếu như vậy sẽ thiệt hại rất lớn. 

1.2. Chuyển tiền từ nước ngoài qua đại lý Western Union

Đây là cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt nam được nhiều người biết đến và sử dụng phổ biến. Bạn đến điểm giao dịch Đại lý Western Union tại khu vực mình sinh sống và thực hiện điền đầy đủ ác thông tin người gửi, người nhận, số tiền theo yêu cầu và thanh toán phí.

Vì đại lý sẽ không cho nhận tiền dùm nên người nhận phải trực tiếp mang các giấy tờ cá nhân của mình đến thì mới nhận được tiền. Cho nen, khi gửi tiền, người gửi cần ghi chính xác họ tên, số CMND, số điện thoại, email, hay bất kỳ thông tin nào của người nhận.

1.3. Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua thẻ ATM

Hiện nay đa số các ngân hàng đều có dịch vụ nhận tiền ngoại hối qua thẻ ATM. Tuy nhiên để chuyển tiền qua thẻ ATM thì ngân hàng ở nước ngoài phải có liên kết đại lý với ngân hàng ở Việt Nam. Việc chuyển tiền qua ATM trở nên dễ dàng khi tất cả các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay đều có liên kết với nhiều ngân hàng uy tín của các nước trên thế giới.

Người chuyển sẽ cung cấp các thông tin người nhận ở Việt Nam bao gồm thông tin ngân hàng Việt Nam, chủ tài khoản và số tài khoản. Ngân hàng nước ngoài sẽ chuyển số tiền đó về ngân hàng chủ thẻ cùng với thông tin tài khoản sau đó ngân hàng chủ thẻ đăng ký  ở Việt Nam sẽ chuyển tiền vào tài khoản của người nhận.

Người nhận có thể nhận tiền theo các loại VNĐ, USD… tùy mệnh giá của từng nước sau đó được ngân hàng chuyển đổi, người gửi sẽ mất một số phí để chuyển qua thẻ ATM.

2. Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam mất bao lâu

Tùy hình thức chuyển tiền, nước chuyển và thời gian làm việc ngân hàng Việt Nam sẽ có các thời gian tương ứng để nhận tiền. Có một số hình thức chuyển tiền qua các website đặc thù thì có thể nhận tiền sau 15-30 phút ngay sau khi chuyển. Khi chuyển qua thẻ ATM có thể mất 3-4 tiếng mới có thể nhận được, phụ thuộc vào các ngân hàng ở Việt Nam.

chuyen-tien-tu-nuoc-ngoai-ve-viet-nam-1

Nếu chuyển tiền vào ngày lễ ở Việt Nam thì tiền sẽ nhận được khi nào ngân hàng trở lại làm việc hoặc chuyển tiền lệch múi giờ hành chính ở Việt Nam cũng ảnh hưởng đến thời gian nhận tiền ở Việt Nam. Nên khi chuyển để tránh mất thời gian thì người gửi nên cân nhắc giờ làm việc của ngân hàng ở Việt Nam.

3. Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là bao nhiêu?

Đối với cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt nam qua ngân hàng thì có phí rẻ, phí chuyển tiền có thể thanh toán bằng 1 trong 3 cách: bên chuyển chịu toàn bộ phí, mỗi bên chịu một nửa (có nghĩa là ở ngoài VN thì bên chuyển chịu phí, còn phí trong VN sẽ do người nhận chịu) và phương án cuối cùng là nhận chịu toàn bộ phí. Phí được tính phụ thuộc vào tổng số tiền bạn gửi

Đối với cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt nam qua đại lý Western Union thì phí sẽ do bên chuyển chịu. Các bạn nhận tiền ở Việt Nam sẽ hoàn toàn không phải trả khoản phí nào. Tuy nhiên, với cách này thì phí sẽ cao chuyển từ Mỹ về 6000 USD sẽ phải tốn phí 300 USD (tham khảo).

phi-chuyen-tien-tu-nuoc-ngoai-ve-viet-nam-la-bao-nhieu

Giới Thiệu Công Ty Pakago chuyên nhập ship, vận chuyển hàng hóa tiền tệ từ Mỹ về Việt Nam, liên hệ tại: https://pakago.com

Như trên là bài viết Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là bao nhiêu? Bạn hãy cập nhật những thông tin mới nhất về lĩnh vực tài chính ngân hàng thông qua những bài viết hay và hữu ích trên HoTroVay.Vn để được hiểu rõ hơn cũng như là bổ sung kiến thức về lĩnh vực này cho mình nhé!

Share this post