Sổ tiết kiệm là gì? Hướng dẫn cách mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Sổ tiết kiệm là gì? Hướng dẫn cách mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Làm sổ tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư giữ tiền phổ biến hiện nay vì tính an toàn ít rủ ro. Đồng thời, trong bối cảnh lãi suất huy động vốn của các ngân hàng đang trên đà tăng trưởng, khách hàng mở sổ tiết kiệm càng có lợi lớn.

1. Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm (tiếng Anh: Saving book) là sổ gửi tiền ở ngân hàng, là căn cứ chứng minh số tiền bạn đã cho ngân hàng vay, mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà bạn được hưởng.

so-tiet-kiem-f699

Theo đó, khách hàng chỉ cần gửi một số tiền tối thiểu theo quy định của ngân hàng để có thể mở sổ tiết kiệm. Tùy thuộc vào hình thức gửi tiết kiệm và chính sách của từng ngân hàng mà số tiền tối thiểu để mở số tiết kiệm sẽ khác nhau.

2. Các loại sổ tiết kiệm ngân hàng hiện nay

2.1. Dựa vào hình thức gửi tiền tiết kiệm

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp hai hình thức sổ tiết kiệm là sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online.  Mỗi một hình thức gửi tiền sẽ có những đặc điểm khác nhau.

so-tiet-kiem-la-gi-3

Sổ tiết kiệm truyền thống Sổ tiết kiệm online
Phương thức mở sổ tiết kiệm Trực tiếp đăng ký tại quầy giao dịch của ngân hàng Thao tác thực hiện thông qua thiết bị có kết nối Internet, đăng ký trên dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng
Điều kiện mở sổ tiết kiệm Khách hàng đem theo giấy giờ tùy thân tới quầy giao dịch ngân hàng để mở sổ Khách hàng phải có tài khoản giao dịch trực tuyến của ngân hàng
Thời gian làm sổ tiết kiệm Tốn thời gian hơn, phụ thuộc vào số lượng khách hàng đang chờ giao dịch trước bạn Tiết kiệm thời gian tối đa, thực hiện mọi lúc, mọi nơi
Tính an toàn Độ an toàn và bảo mật cao Bảo mật cao (phụ thuộc vào hệ thống Mobile banking và Internet Banking của ngân hàng)

2.2. Dựa vào thời hạn gửi tiết kiệm

Các ngân hàng nhìn chung đang cung cấp sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn.

Tiết kiệm có kỳ hạn Tiết kiệm không kỳ hạn
Thời hạn gửi tiết kiệm Xác định rõ thời gian gửi (theo tuần, tháng hoặc năm) Không cố định về thời gian
Lãi suất áp dụng Cố định trong suốt thời gian hợp đồng. Lãi suất thường cao hơn so với tiết kiệm không kỳ hạn. Tính theo ngày gửi tiền, khi khách hàng rút tiền gửi tại ngày nào thì sẽ được tính hết lãi ngày hôm đó. Lãi suất rất thấp
Tất toán trước hạn Chỉ rút tiền sau một kỳ hạn nhất định. Nếu tất toán trước hạn số tiền tiết kiệm chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn Bất cứ lúc nào khách hàng muốn
Đối tượng phù hợp Người có thu nhập ổn định và kế hoạch tiết kiệm cụ thể Người cần dùng tiền thường xuyên

3. Thủ tục mở sổ tiết kiệm như thế nào?

Thủ tục mở sổ tiết kiệm tương đối đơn giản, nhanh chóng. Hiện tại có hai hình thức mở sổ tiết kiệm phổ biến là mở sổ tại quầy giao dịch của ngân hàng và mở sổ online.

Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu cá nhân mà khách hàng có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp cho mình.

3.1. Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng

Khách hàng có thể trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng bạn muốn mở sổ tiết kiệm. Các nhân viên của ngân hàng sẽ hỗ trợ và tư vấn thủ tục làm sổ tiết kiệm cũng như các sản phẩm phù hợp.

Bạn cần lưu ý mang theo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân để được hỗ trợ làm thủ tục mở sổ.

so-tiet-kiem-vietinb-d91f

3.2. Mở sổ tiết kiệm Online

Với sự phát triển vượt bậc của Internet, việc mở sổ tiết kiệm online đã có sẵn, thao tác cực kỳ đơn giản, chỉ mất vài phút là hoàn thành và tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho khách hàng.

Bạn chỉ cần thực hiện thao tác trích tiền từ tài khoản thanh toán, chuyển sang tài khoản tiết kiệm thông qua các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến của ngân hàng.

Thủ tục mở sổ tiết kiệm online:

  • Bước 1: Mở tài khoản và thẻ thanh toán tại ngân hàng muốn mở sổ tiết kiệm (nếu chưa có).
  • Bước 2: Đăng ký dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking của ngân hàng.
  • Bước 3: Đăng nhập Internet banking/Mobile banking. Đến mục gửi tiền tiết kiệm online.
  • Bước 4: Bấm chọn số tiền gửi tiết kiệm (bắt buộc nhỏ hơn số dư trong tài khoản) và kỳ hạn. Bấm chọn Xác nhận.

Hiện hình thức mở sổ gửi tiết kiệm ngày càng được các ngân hàng đẩy mạnh triển khai.

4. Những lưu ý khi mở sổ tiết kiệm

Để mở sổ tiết kiệm một cách hiệu quả và tối đa lợi nhuận, bạn nên chú ý đến một số vấn đề cụ thể dưới đây.

4.1. Lựa chọn những ngân hàng uy tín

Việc đầu tiên trước khi mở sổ tiết kiệm là phải lựa chọn ngân hàng uy tín và an toàn. Để lựa chọn được ngân hàng đáp ứng tốt nhất các yếu tố, điều kiện mong muốn, bạn có thể quan tâm đến các yếu tố như:

  • Báo cáo tài chính, tỷ lệ an toàn vốn, tình hình thanh khoản… để đánh giá mức độ uy tín;
  • Số lượng các chi nhánh/điểm giao dịch, vị trí có gần với nơi ở hoặc địa điểm làm việc không;
  • Hệ thống bảo mật có tốt không, thao tác giao dịch trực tuyến dễ hay khó..;
  • Các chương trình khuyến mại để được hưởng lợi ích tối đa như quà tặng, quay số trúng thưởng,…;

4.2. Lựa chọn ngân hàng có lãi suất hấp dẫn

Bạn nên thường xuyên cập nhật lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng để chọn ra ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất. Từ đó đưa ra lựa chọn tốt nhất cho khoản đầu tư của mình.

4.3. Chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Số tiền gửi tiết kiệm được coi như tài sản “đóng băng” ít khi dùng tới. Do đó, hãy xác định trước nhu cầu chi tiêu của bản thân cũng như gia đình mình để lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp nhất, tránh tình trạng thâm hụt chi tiêu và phải rút tiền trong sổ. Việc rút tiền trong sổ trước thời gian đáo hạn có thể bạn sẽ mất toàn bộ số tiền lãi.

4.4. Chọn kỳ hạn tiết kiệm phù hợp

Các ngân hàng hiện nay triển khai khá nhiều kỳ hạn gửi tiền: Kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…

Gui-Tiet-Kiem-Ngan-H

Hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng thực tế số tiền bạn đang có để có thể lựa chọn các kỳ hạn gửi tiền phù hợp và chắc chắn nhất.

Bạn cũng có thể chia nhỏ sổ ra nhiều kỳ hạn để có thể linh hoạt xử lý (nếu có phát sinh ngoài dự kiến cần sử dụng đến tiền) mà vẫn bảo toàn được lãi suất, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền bởi rút trước hạn gần như không có lãi

4.5. Chú ý các chương trình ưu đãi và lợi ích đi kèm

Các ngân hàng cũng thường triển khai các chương trình khuyến mại, ưu đãi như rút thăm dự thưởng, tặng quà hoặc thêm các lợi ích đi kèm nhằm thu hút khách hàng gửi tiền.

4.6. Cẩn trọng các thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm khi gửi tiền

Nên cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận. Không nên để bất kỳ ai nợ sổ (kể cả nhân viên ngân hàng) hay nhờ giữ giúp sổ tiết kiệm. Nếu xảy ra trường hợp mất mát cần thông báo ngay cho ngân hàng.

Chỉ cần chú ý tình hiểu và nắm rõ các thông tin, những lưu ý bên trên là các khách hàng cá nhân hoàn toàn có thể yên tâm mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng vừa an toàn, vừa có thể sinh lời tối đa.

Mở sổ tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư tích lũy an toàn mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Hiểu rõ sổ tiết kiệm là gì và nắm được thủ tục làm sổ tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian của mình.

Share this post