Thẻ EMV là gì? Cách sử dụng thẻ EMV như thế nào?

Thẻ EMV là gì? Cách sử dụng thẻ EMV như thế nào?

Hiện nay, hoạt động ngân hàng ngày càng tiến tới mức độ công nghệ cao thay thế cho các công việc quá thủ công, không cần thiết, mạng lại hiệu quả thấp và có tính bảo mật không cao; việc này được thể hiện trong các dịch vụ và sản phẩm của ngân hàng. Trước đây sản phẩm thẻ phát hành tại Việt Nam được phát hành chủ yếu dưới dạng thẻ từ, tuy nhiên hiện nay các ngân hàng đang dần chuyển sang sử dụng dạng thẻ EMV như một giải pháp bảo mật tối ưu cho chiếc thẻ ngân hàng của bạn.

Vậy thẻ EMV là gì, có ưu điểm gì so với các loại thẻ khác? Bài viết hôm nay HoTroVay.Vn sẽ giúp bạn rõ hơn về loại thẻ này.

1. Thẻ EMV là gì?

Thẻ EMV (viết tắt Europay, MasterCard và Visa) là thẻ chip điện tử theo tiêu chuẩn của cácTổ chức thẻ quốc tế ban hành có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Thẻ được trang bị gắn chip EMV sẽ được gắn một con chip kích thước nhỏ hơn sim điện thoại, nằm ở mặt trước thẻ, ngay trên số thẻ. 

the-emv-la-gi

Các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM… đều có thể là thẻ EMV, các thẻ này khi được gắn chip EMV đều sẽ được bảo mật thông tin thẻ với bộ xử lý nhỏ bên trong bao gồm các khóa mật mã chứng minh thẻ là bản gốc, và các bước xác nhận hai chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép, giao dịch mới thành công.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy một số thẻ lại không có phần chip EMV này, do trước đây nhiều thẻ nội địa được sử dụng dưới dạng thẻ từ, chiếc thẻ từ truyền thống được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam chứa toàn bộ thông tin cố định của bạn dưới dải từ màu đen (thường ở mặt sau của thẻ). Bất kỳ ai có thể truy cập vào dữ liệu của thẻ từ sẽ lấy được thông tin nhạy cảm của bạn và tiến hành mua hàng như bình thường. Họ có thể làm đi làm lại nhiều lần vì thông tin trong thẻ từ là cố định. Điều này làm cho việc ăn cắp tiền từ thẻ từ thật dễ dàng.

Còn đối với thẻ EMV, mỗi khi thẻ EMV được dùng để thanh toán, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Vì vậy, thẻ EMV ngày càng được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi hơn do độ bảo mật an toàn, nó được coi như tiêu chuẩn quốc tế của một chiếc thẻ khi phát hành.

Mặc dù thẻ EMV mang tiêu chuẩn quốc tế, tuy nhiên không chỉ các ngân hàng quốc tế như ANZ, HSBC, CitiBank,… mà các ngân hàng Việt Nam cũng đang trên đà chuyển đổi toàn bộ sang thẻ EMV. Có rất nhiều ngân hàng lớn giới thiệu loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có chip EMV tiên tiến như VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank…Trong tương lai, chắc chắn mọi ngân hàng phải chuyển đổi sang thẻ Chip vì sự bảo mật và an toàn của khách hàng.

Thẻ EMV chính là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng được mã hóa thành thẻ chip EMV thay vì là thẻ từ như trước đây, vì vậy điều kiện, hồ sơ, thủ tục hay phí, lãi suất tương tự như việc phát hành 03 loại thẻ trên theo quy định của từng ngân hàng.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết trên trang web của các ngân hàng hoặc gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của các ngân hàng đó.

2. Ưu điểm của thẻ EMV

2.1. Bảo mật thông tin cao

Thẻ từ có bảo mật khá thấp nên không ngạc nhiên khi một số thiết bị cơ bản nhất cũng có thể trộm thông tin thẻ ATM của người dùng, khiến cho hàng loạt khách hàng điêu đứng vì số tiền không cánh mà bay mặc dù họ không hề tiết lộ các thông tin bảo mật này cho ai. Bởi lý do này, chúng ta nên chuyển sang dùng thẻ chip EMV để an tâm hơn khi rút tiền/thanh toán.

Nó an toàn hơn ở chỗ khi cắm thẻ vào máy ATM và nhập PIN, thông tin được lưu trữ ở dải từ và sẽ được truyền đi dưới dạng văn bản “trần”, nên chỉ cần một thiết bị quét thông thường là biết ngay PIN/số thẻ… của bạn.

Còn với thẻ EMV, thông tin trên sẽ được mã hóa thêm một bước, dưới dạng dãy ký số theo kiểu hệ nhị phân của máy tính, và mã hóa này thay đổi liên tục nên giả sử tin tặc có may mắn giải mã và lấy được thông tin thì cũng khó có thể dùng lại…

2.2. Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Trái với thẻ từ mỗi khi thẻ EMV được dùng để thanh toán, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Để một giao dịch trên thẻ EMV thành công sẽ phải trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép, giao dịch mới thành công.

Quy trình xử lý của thẻ chip có phức tạp hơn thẻ từ một chút vì có thêm tổ chức tổ chức Visa/MasterCard tham gia xác minh thẻ, quy trình khép kín và quay vòng tròn nhưng cũng chỉ mất vài giây để được chấp nhận yêu cầu truy cập vào tài khoản bằng thẻ, không khác thẻ từ nhiều.

3. Cách sử dụng thẻ EMV

Thẻ EMV có thể được sử dụng cả cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Các giao dịch được thực hiện qua internetbanking sẽ cần lấy mã OTP để xác thực giao dịch, có 03 cách để lấy mã này là sử dụng thẻ EMV kết hợp với thiết bị đọc thẻ; cách thứ hai là đăng ký SMS banking để nhận mã OTP; cách thứ ba là tải ứng dụng sử dụng trên thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop… để nhận mã OTP.

Trường hợp lấy mã OTP thông qua thẻ EMV và thiết bị đọc thẻ thường chỉ sử dụng khi bạn có thẻ EMV, đồng thời các cách lấy mã OTP dần tăng tiến mức độ bảo mật từ cách 1 đến cách 3, vì vậy hiện nay với các ngân hàng có hệ thống ngân hàng điện tử tốt như Techcombank, Vietcombank hay TPBank đang dần hướng tới không sử dụng các cách còn lại và sử dụng cách thứ 3 là chủ yếu vì tính bảo mật và mức độ tiện lợi của chúng khi không cần sử dụng thêm các thiết bị bên ngoài để lấy mã OTP.

Đối với khách hàng cá nhân bạn sử dụng thẻ EMV để thực hiện các giao dịch như bình thường, ví dụ như quẹt thẻ tại máy POS, rút tiền tại máy ATM… do thẻ EMV chính là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ ATM nhưng thay vì phát hành dưới dạng thẻ từ thì là thẻ có chip EMV. Việc lấy mã OTP khi giao dịch thẻ EMV chủ yếu thông qua SMS Banking hoặc tải ứng dụng trên thiết bị di động, 

Còn đối với khách hàng là doanh nghiệp/ tổ chức thì nếu giao dịch qua tài khoản, việc lấy mã OTP cũng chủ yếu thông qua SMS Banking và ứng dụng trên thiết bị di động, đối với giao dịch thẻ EMV cho khách hàng là tổ chức/ doanh nghiệp thì thường không được sử dụng nhiều, trong trường hợp có thẻ EMV cho tổ chức doanh nghiệp thì có thể lấy mã OTP qua thẻ EMV và thiết bị đọc thẻ với các bước như sau:

 • Bước 1: Đó chính là cắm đầu thẻ EMV vào đầu đọc thẻ và nhớ là chú ý là phải đưa đầu thẻ có con chip vào đầu đọc thẻ.
 • Bước 2: Hãy bật đầu nguồn đọc thẻ lên.
 • Bước 3: Chọn mục menu.
 • Bước 4: Chọn OK sau đó nhập mã Pin của bạn và chọn OK thêm một lần nữa.
 • Bước 5: Nhập vào số Challenge được hiển thị ở trên màn hình Internet Banking và sau đó chọn OK.
 • Bước 6: Ấn vào nút menu để có thể lựa chọn ra loại tiền cần giao dịch và sau đó chọn OK.
 • Bước 7: Đó chính là nhập số tiền giao dịch và chọn OK thêm một lần nữa màn hình sẽ hiển thị mã giao dịch OTP.

Sau khi có mã OTP bạn lấy mã này để thực hiện các giao dịch của mình như chuyển khoản, thanh toán…mà trong quá trình sử dụng đang yêu cầu mã OTP.

4. Một số lưu ý khi sử dụng thẻ EMV

Mặc dù thẻ EMV được coi là một tiêu chuẩn quốc tế với tính bảo mật cao hơn so với thẻ từ, tuy nhiên bạn vẫn cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

 • Không để lộ thông tin thẻ bằng cách xóa số CVV ở mặt sau thẻ, hay bị mất rơi thẻ. Do các thông tin như số thẻ, mã bảo mật CVV thường được in trên chiếc thẻ cứng với các thông tin này bạn có thể thực hiện thanh toán đặc biệt nếu là thẻ tín dụng mà thanh toán online, trực tuyến, vì vậy nếu lộ thông tin bạn có thể sẽ mất một khoản tiền lớn.
 • Khi thanh toán bằng thẻ chip EMV bạn nên yêu cầu mã pin hay chữ ký nhằm cung cấp cho nhà bán lẻ bằng chứng chắc chắn hơn nữa là người dùng thẻ thực sự là chủ nhân của chiếc thẻ đó.
 • Giữ cẩn thận tránh mất cắp vì ngay cả là thẻ chip EMV thì vẫn có khả năng bị kẻ khác sử dụng nếu có thông tin mã pin, số thẻ, số CVV
 • Không nên rút tiền tại ATM ngoài hệ thống vì phí rút tiền rất cao và không an toàn cho thông tin chủ thẻ.
 • Phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ gắn chip EMV chỉ khoảng từ 30.000 đồng/ năm nên đừng ngần ngại để có thêm biện pháp tốt nhất bảo vệ tấm thẻ của bản thân mình. 

Bài viết là những thông tin vô cùng cơ bản về thẻ EMV, rất mong nó sẽ thật sự hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về loại thẻ này.

Share this post