Tiền euro của nước nào? chính thức lưu hành vào năm nào?

Tiền euro của nước nào? chính thức lưu hành vào năm nào?

Nằm trong TOP 10 đồng tiền ngoại tệ có giá trị nhất trên thế giới, Đồng Euro trở thành đồng ngoại tệ được dự trữ nhiều thứ 2 tại các quốc gia và trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều trên thế giới.

1. Vậy đồng Euro là loại ngoại tệ nào?

Tiền Euro là đơn vị tiền tệ chung của 18 quốc gia thuộc liên minh Châu Âu, bao gồm các nước: CH Áo; Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Hà Lan; Ireland, Luxembourg, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Ý, Slvenia; Malta; Cộng Hòa Sip; Estonia; Latvia; Litva; Bỉ, Đức) và một số nước không thuộc liên minh Châu Âu.

300px-Euro_coins_and_banknotes

Không phải ngay từ đầu, đồng tiền EURO đã trở thành đồng tiền chung của các quốc gia. Ban đầu, Euro chỉ được áp dụng cho 11 nước thành viên trong Châu Âu. Các nước khác như Anh, Thụy Điển, Đan Mạch không thống nhất việc sử dụng đồng tiền, riêng Hy Lạp là quốc gia không đủ điều kiện được sử dụng đồng tiền chung. 

2. Quá trình ra đời của Đồng Tiền chung Châu Âu

Để được đưa vào chính thức, Đồng EURO phải trải qua 3 giai đoạn với mục tiêu và nhiệm vụ riêng được đề ra theo từng thời kỳ.

2.1. Giai đoạn đầu tiên: Từ tháng 7/1990 đến tháng 12/1993

Đây là giai đoạn các quốc gia trong liên minh phải thực hiện các nhiệm vụ chính (1) Ổn định chính sách tiền tệ; ổn định giá cả giữa các quốc gia, xây dựng thị trường chung thống nhất; (2) Xóa bỏ rào cản để đảm bảo quá trình lưu thông vốn thuận lợi giữa các thành viên; (3) Các quốc gia trong liên minh tăng cường hợp tác các chính sách hợp tác kinh tế lẫn nhau

2.2. Giai đoạn 2: Từ tháng 1/1994 đến tháng 12/1998

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, các quốc gia thành viên phải đảm bảo cùng thống nhất để triển khai tích cực các chiến lược, chính sách kinh tế, thị trường để đảm bảo giá cả ổn định, tạo sự lành mạnh của hệ thống tài chính nhà nước nhằm tạo tiền đề thuận lợi cho giá trị của đồng Euro khi ra đời.

photo-1-1562554203924274766215-crop-1562554281321494957130

Mục tiêu và nhiệm vụ thứ 2 của giai đoạn này là việc: Xây dựng bộ máy và cơ chế vận hành của ngân hàng trung ương châu Âu. Đây là Ngân hàng duy nhất phát hành ra đồng EURO sau này. 

Giai đoạn này các quốc gia cũng cần thống nhất các tiêu chuẩn quan trọng của đồng EURO như tỷ giá; tên gọi; điều kiện để xét duyệt các nước tham gia sử dụng đồng EURO trong đợt đầu.

2.3. Giai đoạn 3: Từ tháng 1/1999 đến tháng 6/2002.

Đây là giai đoạn chính thức đồng EURO đưa vào sử dụng và lưu hành tại quốc gia. Mốc ngày 1/1/1999 là giai đoạn đặc biệt đánh dấu đồng tiền chung Châu Âu (đồng EURO) đưa vào sử dụng. Giai đoạn này các quốc gia chấp nhận lưu thông đồng EURO cùng với các đồng tiền bản tệ của nước mình, cho đến khi đồng EURO có thể thay thế và trở thành đồng tiền duy nhất được lưu thông.

3. Đồng EURO là loại tiền gì?

Đồng EURO được phát hành dưới 2 dạng cơ bản là tiền giấy và tiền xu. Tiền EURO được phát hành gồm 7 mệnh giá tương ứng với các màu khác nhau. Các mệnh giá đồng EURO gồm có đồng 5 EURO; 10 EURO; 20 EURO; 50 EURO; 100 EURO; 200 EURO; 500 EURO

Hình ảnh in trên các mệnh giá tiền EURO là những hình ảnh kiến trúc của Châu Âu ở từng giai đoạn, thời kỳ khác nhau trong lịch sử.

640px-Euro_Series_Banknotes_(2019)

Để tránh gian lận và làm giả, đồng EURO có những đặc điểm an toàn, bí mật được thiết kế riêng biệt. Đây là những dấu hiệu riêng, có thể kiểm tra các dấu hiệu tại các chi nhánh của Ngân hàng Châu Âu. Định kỳ theo thời gian, các Chi nhánh của Ngân hàng Châu Âu sẽ thực hiện việc kiểm tra để ngăn chặn và phát hiện làm giả tiền.

Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại và kỹ thuật tinh vi, đồng EURO đang được các tổ chức, nhóm làm giả ngày càng nhiều. Chính vì thế, đến năm 2008, EURO được lưu hành thêm nhiều lớp bảo mật, an toàn nhằm chống lại kỹ thuật làm giả.

4. Vai trò và chức năng của Đồng EURO

Đồng tiền Euro được sử dụng nhằm làm suy giảm vị trí ngày càng lớn mạnh, có xu hướng trở thành đồng tiền độc tôn trên thế giới như đồng USD, đồng Bảng Anh cũng như giúp các nước thành viên tránh được ảnh hưởng mạnh từ việc phá giá đồng tiền. Việc thống nhất tỷ giá và cùng chung đơn vị tiền tệ giữa các quốc gia cũng làm hạn chế việc các nhà đầu cơ trục lợi từ tỷ giá đồng tiền.

vai-tro-chuc-nang-y-nghia-cua-dong-euro

Đồng EURO đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các nước trong liên minh Châu Âu, đẩy mạnh quá trình liên kết kinh tế giữa các quốc gia, kéo theo thúc đẩy hoàn thiện thị trường chung. Việc ra đời đồng tiền EURO được đánh giá mang lại lợi ích cho các nước EU về kinh tế và tăng GDP.

Với giá trị và sự ổn định, đồng EURO có chức năng là phương tiện cất trữ quan trọng được các quốc gia ưa thích lựa chọn. Ngày nay, nhờ được đảm bảo bằng một khối kinh tế lớn mạnh như các quốc gia Châu Âu, đồng EURO trở thành đồng tiền có giá trị và được lưu thông rộng rãi ra phạm vi quốc tế.

5. Một số thông tin thú vị về đồng EURO

  • Tên gọi EURO: Có tên gọi là EURO chỉ vì tất cả các quốc gia sử dụng đều có thể viết từ EURO bằng ngôn ngữ của đất nước mình, không bị trùng tên với đồng tiền của bất kỳ quốc gia thành viên nào.
  • Đồng EURO có mệnh giá 0 EURO: Đây là mệnh giá phát hành chỉ để lưu niệm, không có giá trị sử dụng
  • Kí hiệu quốc tế của đồng EURO là EUR. Trong khi thông thường kí tự đầu tiên của kí hiệu một loại tiền tệ được sử dụng trong khuôn khổ một liên minh thường bắt đầu bằng chữ X.
  • Đến 1/1/2019 kỷ niệm 20 năm ngày đồng EURO đưa vào lưu hành

Đồng EURO mặc dù đã có dấu hiệu suy giảm về giá trị, nhưng vẫn là một trong những đồng tiền mạnh trên thế giới. Câu chuyện về đồng EURO còn rất dài và rất nhiều thông tin có giá trị. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ các thông tin về tình hình tài chính, kinh tế trong các bản tin tiếp theo.

dong-euro

Share this post