Ăn Cắp Danh Tính Là Gì? Hậu Quả Khi Bị Trộm Cắp Danh Tính

Ăn Cắp Danh Tính Là Gì? Hậu Quả Khi Bị Trộm Cắp Danh Tính

Ăn cắp danh tính hiện nay khá phổ biến khiến nhiều người lo ngại. Vậy ăn cắp danh tính là gì? Phải làm gì khi chẳng may gặp phải tình trạng này? Bài viết dưới đâyHoTroVay.Vn giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này.

1. Ăn Cắp Danh Tính Là Gì?

Ăn cắp danh tính tiếng Anh là Identity theft. Đây là một hành vi phạm tội khi lấy thông tin cá nhân hay tài chính của người khác với mục đích thực hiện các chi tiêu hay giao dịch.

an-cap-danh-tinh-la-gi

Ăn cắp danh tính có nhiều cách khác nhau: có thể tìm kiếm tài khoản ngân hàng, sao kê thẻ tín dụng từ thùng rác, dùng công nghệ cao truy cập cơ sở dữ liệu để lấy cắp danh sách thông tin khách hàng.

2. Nguyên Nhân Xảy Ra Tình Trạng Đánh Cắp Danh Tính

Nguyên nhân khiến bạn bị ăn cắp danh tính có thể rất đơn giản như:

 • Vô tình vứt đi bảng sao kê ngân hàng, phiếu mua hàng thẻ tín dụng, biên lai mà không cắt nhỏ hay xé đi.
 • Cấp số an sinh xã hội mà không hỏi xem nó sẽ dùng làm gì.
 • Mang theo thẻ an sinh xã hội trong ví.
 • Liên tục chia sẻ các thông tin cá nhân ở một trang web được truy cập nhiều như mạng xã hội hay web tài chính.
 •  Quên đăng xuất khi thực hiện thao tác ở ngân hàng trực tuyến hoặc truy cập các trang mạng xã hội ở các nơi công cộng như khách sạn, thư viện, quán cà phê.
 • Dùng máy tính công cộng truy cập internet wifi vào tài khoản cá nhân.

3. Có Những Loại Ăn Cắp Danh Tính Nào?

Các loại ăn cắp danh tính thường gặp hiện nay gồm có:

3.1. Ăn Cắp Danh Tính Hình Sự

Ở hành vi ăn cắp danh tính hình sự, tội phạm sẽ nhận mình là người khác khi bị bắt để tránh bị triệu tập, tránh bị bắt bằng tên thật của mình hay tránh bị kết án trong hồ sơ.

3.2. Ăn Cắp Danh Tính Y Tế

Ở hành vi này một người tự nhận mình là người khác để được chăm sóc y tế miễn phí.

3.3. Ăn Cắp Danh Tính Trẻ Em

Ở hành vi ăn cắp danh tính trẻ em, người này sẽ dùng danh tính của trẻ em cho những hình thức lợi ích cá nhân khác nhau. Loại hình này không có thông tin hoặc mối liên quan gì giữa trẻ và thủ phạm nên chúng có thể thông qua số an sinh xã hội tìm nơi cư trú, việc làm, vay tiền hoặc tránh bị bắt.

3.4. Ăn Cắp Danh Tính Tổng Hợp

Đây là một loại hình lừa đảo trong đó tội phạm sẽ kết hợp thông tin thật, là thông tin bị đánh cắp và thông tin giả để tạo ra danh tính mới. Chúng dùng để mở tài khoản lừa đảo, mua hàng gian lận.

cac-loai-an-cap-danh-tinh

Với hành vì ăn cắp danh tính tổng hợp tội phạm có thể ăn cắp tiền từ công ty thẻ tín dụng hay người cho vay nào gia hạn tín dụng căn cứ vào danh tính giả.

4. Hậu Quả Khi Bị Trộm Cắp Danh Tính

Ngoài ăn cắp danh tính là gì thì hậu quả của nó cũng là thông tin bạn cần biết? Điều nguy hiểm nhất của hành vi này là nạn nhân không biết mình sẽ gặp phải điều gì. Bởi phần lớn các trường hợp tài sản của nạn nhân không bị ảnh hưởng.

Thế nhưng nhẹ thì bạn có thể rơi vào danh sách tình nghi của cảnh sát, nặng thì bị điều tra, phải mất nhiều thời gian và nhiều thứ mới chứng minh được mình vô tội.

Cũng có trường hợp du học sinh hay khách du lịch khi về nước mới biết bị ăn cắp danh tính. Kẻ xấu lợi dụng danh tính đó để làm việc phạm pháp mà nạn nhân không biết gì. Sau này nếu có quay lại sẽ gặp rắc rối hay bị coi như tội phạm, phải hầu tòa,….

5. Hướng Dẫn Các Bước Xử Lý Khi Bị Ăn Cắp Danh Tính

Khi bị ăn cắp danh tính bạn nên xử lý như sau:

 • Nộp báo cáo cho cảnh sát, nhớ giữ lại lấy 1 bản sao.
 • Gửi cảnh báo gian lận đến cơ quan tín dụng quốc gia.
 • Nộp hồ sơ của bạn cho cơ quan có thẩm quyền, đưa các khiếu nại vào cơ sở dữ liệu của mình, được cơ quan công an sử dụng, giữ lại bằng chứng.
 • Nên giữ lại hồ sơ chi tiết về những cuộc trò chuyện của bạn, những người bạn nói chuyện hay bản sao thư từ.

lam-gi-khi-bi-an-cap-danh-tinh

6. Những Cách Giúp Bảo Vệ Dữ Liệu Cá Nhân Tránh Bị Đánh Cắp

Để bảo vệ danh tính và thông tin cá nhân bạn cần chú ý:

 • Đừng chia sẻ thông tin của gia đình, con cái trên các trang mạng xã hội.
 • Không khai báo thông tin cho những người nhân danh công an, cán bộ ngân hàng khi họ gọi điện, hãy yêu cầu họ trực tiếp làm việc với bạn.
 • Với tài khoản ngân hàng nên đăng ký xác thực 2 lớp, theo dõi thông tin tài khoản email, Internet Banking mà ngân hàng cung cấp. Nếu nghi ngờ điều gì hãy gọi cho nhân viên hỗ trợ gấp.
 • Nếu có mua sắm online cần để ý các trang web có tiền tố là https hay cuối đường link có hình ổ khóa. Đây là các trang web an toàn.
 • Khi ăn uống ở các nhà hàng nên dùng thẻ tín dụng có ít tiền hay thẻ ghi nợ có hạn mức thấp để chi trả. Nếu bị mất thẻ cũng không mất nhiều tiền.
 • Cẩn thận với những email yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, đừng bấm vào đường link lạ trong mail.

7. Kết Luận

Nói chung bạn cần đặc biệt cảnh giác với những email yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc chia sẻ thông tin của mình ở những kênh kém tin cậy. Hiểu được ăn cắp danh tính là gì giúp bạn cảnh giác và đề phòng được các trường hợp xấu có thể xảy đến.

Share this post