Cầm xe máy không giấy tờ tại tphcm có được không?

Cầm xe máy không giấy tờ tại tphcm có được không?

Đang có chiếc xe máy bị mất giấy tờ, cần tiền gấp muốn cầm đồ xe vậy thì cầm xe máy không giấy tờ tại Tp HCM có được không? Nhiều người luôn băn khoăn xe máy mà không giấy tờ mang đi cầm đồ có bị xem là phạm tội không, nếu cầm được thì cầm ở đâu giá cao mà lại uy tín.

Bởi có nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề cầm xe máy, nên hôm nay HoTroVay.Vn gửi đến bạn bài viết chia sẻ các vấn đề xoay quanh việc cầm đồ xe máy không giấy tờ tại HCM.

1. Cầm xe máy không giấy tờ là thế nào?

Bạn luôn nghĩ đến phương án cầm đồ khi có nhu cầu cần tiền gấp nhưng đa phần khi đi cầm đều phải cầm đồ chính chủ, có các loại giấy tờ cam kết đảm bảo tài sản cầm là của chính bạn. Khi cầm xe máy bạn thường phải có các loại giấy tờ như giấy đăng ký xe, cà vẹc hay giấy tờ mua xe nhưng hiện nay có một số tiệm cầm đồ  cầm xe máy nhưng không cần bất kỳ một loại giấy tờ nào cả.

Cam-xe-may-khong-giay-to

Cầm xe máy không giấy tờ nghĩa là bạn dùng xe máy cầm cố để đổi lấy một khoản vay tương đương trong vòng bao nhiêu ngày đó và với mức lãi suất theo thỏa thuận hợp đồng. Nhưng chiếc xe máy bạn cầm lại không có bất kỳ một loại giấy tờ nào để xác minh xe chính chủ. Hiện chỉ có một số tiệm cầm đồ chui mới cho phép cầm đồ theo kiểu này.

2. Cầm xe máy không giấy tờ tại HCM có được không

Câu trả lời trực tiếp cho bạn là không có bất kỳ đơn vị cầm đồ uy tín, được cấp phép hoạt động nào mà cho phép khách hàng cầm xe máy không giấy tờ. Tôi biết có nhiều người khi nghe cầu trả lời này đều vẫn khẳng định là vẫn có tiệm cho cầm theo hình thức này, vậy thì suy xét kỹ vẫn có rất nhiều tiệm cầm đồ cho phép cầm không có giấy tờ . Nhưng các cửa tiệm đó kinh doanh dịch vụ nhưng không đăng ký giấy phép kinh doanh, có thể nói là hoạt động chui cho nên cầm tất cả mọi thứ cho dù đó là xe máy trộm cắp.

Cam-xe-may-khong-giay-to-1280x720

Cầm xe máy không giấy tờ khác với cầm xe máy không chính chủ, đôi khi bạn có thể cầm xe máy không chính chủ nhưng bạn có thể chứng minh nguồn gốc chiếc xe, có sự đồng ý của chủ xe thì vẫn có thể cầm đồ tại các tiệm cầm đồ lớn. Nhưng nếu xe máy không có giấy tờ chứng tỏ bạn không thể chứng minh nguồn gốc của chiếc xe đó, chiếc xe đó ai là chủ. Bởi vậy nhiều người thắc mắc tại sao xe máy không chính chủ cầm được còn xe máy không giấy tờ lại không thể cầm.

3. Có nên cầm xe máy không giấy tờ không

Tuy các cửa tiệm cầm đồ và pháp luật không cho phép cầm xe máy không giấy tờ nhưng vẫn có một số cửa hàng cầm đồ nằm ngoài vòng pháp luật cho phép bạn cầm xe máy không giấy tờ. Vậy có nên cầm không, lời khuyên cho bạn đó là không nên cầm xe máy ở các địa chỉ đó, lời khuyên này chỉ dành cho những ai có ý định cầm xe máy ở chính mình, do xe mất giấy tờ chưa kịp làm lại nhưng bạn lại có nhu cầu cần tiền gấp chứ không đem lời khuyên cho những đối tượng cầm xe không giấy tờ là do trộm cắp.

Cam-xe-may-khong-giay-to-2

Với những bạn mất giấy tờ xe thì tốt nhất nên lên công an nơi đăng ký xe để xin làm lại giấy tờ xe vừa đảm bảo các loại giấy tờ an toàn khi tham gia giao thông cũng như các rủi ro xe bị trộm cắp. Sau khi làm lại giấy tờ bạn có thể cầm cố tại các tiệm cầm đồ uy tín với giá cao và đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

Việc bạn vẫn cố chấp cầm xe máy không giấy tờ tại các hiệu cầm đồ chui, không hợp pháp kéo theo rất nhiều rủi ro, mất xe chịu lãi suất nặng  “lãi mẹ đẻ lãi con” thậm chí khi bị công an phát hiện nếu không chứng minh được xe máy cầm là của bản thân bạn có thể phải chịu án tù lên đến 3 năm.

4. Cầm đồ xe máy tp HCM cần giấy tờ gì

  • Giấy CMND chính chủ ( không được dùng giấy CMND của người thân hay bạn bè)
  • Sổ hộ khẩu ( Nơi cư trú phải nằm tại khu vực cầm đồ)
  • Bằng lái xe chính chủ
  • Giấy tờ xe chính chủ: Giấy đăng ký xe máy, cà vẹc xe máy, giấy mua bán hoặc giấy bảo hành đối với xe mới mua

Khi cầm đồ sẽ ưu tiên những khách hàng cung cấp đầy đủ giấy tờ, xác minh mọi giấy tờ đều là chính chủ và những khách hàng là người dân có họ khẩu tại tp. HCM. Nếu có đủ các yếu tố trên mức độ uy tín của bạn sẽ cao hơn, hiệu cầm đồ sẽ có những ưu đãi về giá cầm và lãi suất.

cam-do-xe-may-can-nhung-gi 2(1)

5. Cầm xe máy không giấy tờ ở HCM uy tín

Bạn đang muốn cầm xe máy không giấy tờ và tìm một nơi cầm xe máy uy tín thì một lời khuyên cho bạn là không có một tiệm cầm đồ lớn, uy tín nào ở TP HCM cho phép cầm xe máy không giấy tờ cả. Trừ khi bạn có mối quan hệ nào đó với chủ tiệm cầm đồ hay nhân viên cầm đồ thì mới có khả năng cầm xe máy chui.

cam-xe-may-khong-giay-to-o-dau-tphcm

Thay vì cầm xe máy không có giấy tờ bạn có thể chọn các phương án khác như vay tiền mặt tại các công ty tài chính  hay vay tiền app online để giải quyết các vấn đề tiền bạc trước mắt. Nếu cố gắng tìm thì bạn vẫn tìm thấy những tiệm cầm đồ cho phép cầm nhưng cầm đồ tại các tiệm này bạn phải chịu khả năng rủi ro và lừa đảo rất cao. Đôi khi đó lại là một hình thức cho vay nặng lãi núp bóng, bạn có thể mất luôn chiếc xe máy của mình, thậm chí còn bị áp lãi rất nặng. Cho nên cái gì ở đâu không cho phép mà ở đó cho phép là có vấn đề ngay lập tức né tránh liền.

6. Cầm xe máy không giấy tờ có phạm tội không

Nhiều người cứ nghĩ khi cầm xe máy không giấy tờ hay xe máy không chính chủ tại các cửa tiệm cầm đồ là không bị gì, tài sản của mình thì mình đi cầm nhưng thực ra nó là một hành vi trái pháp luật và được quy định rõ ràng trong luật pháp. Được quy định rất rõ trong Thông tư của Bộ Thương mại số 13/1999/TT -BTM về kinh doanh dịch vụ cầm đồ

6.1. Đối với cửa hàng dịch vụ cầm đồ

Khi làm dịch vụ cầm đồ chủ tiệm phải ghi rõ các thông tin sản phẩm cầm đồ:

  • Tên, nhãn mác, chủng loại, ký hiệu
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc giấy đăng ký lưu hành của pháp luật đối với hàng hóa tài sản đó.

Như vậy thì nếu chủ tiệm vẫn cố tình cầm xe máy không giấy tờ thì mục thông tin về sản phẩm cũng như giấy xác nhận quyền sở hữu đều không có. Trường hợp vi phạm này thì cửa hàng cầm đồ sẽ bị phạt 2 triệu – 5 triệu đồng và thậm chí có thể phải mất luôn phần tiền cho vay nếu như chủ sở hữu chiếc xe mang giấy đăng ký xe trình lên cơ quan để đòi lại xe.

cam_do_xe_khong_co_giay_phep

6.2. Đối với người đi cầm xe máy không giấy tờ

Người đi cầm xe máy không giấy tờ sẽ có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như vi phạm các hành vị sau:

  • Chiếm đoạt tài sản từ 4 triệu – 50 triệu ( nghĩa là xe đi trộm cắm hay lợi dụng tín nhiệm để lấy xe của người thân bạn bè đi cầm đồ)
  • Vay, mượn hoặc thuê xe máy của người khác hay các đơn vị kinh doanh dịch vụ mang đi cầm đồ

Với các hành vị trên thì người cầm đồ có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự bị phạt tù từ 6 tháng – 3 năm hoặc 3 năm cải tạo không giam giữ.

Với những thông tin về cầm xe máy không giấy tờ ở tp HCM có được không mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn nên cân nhắc lại các quyết định cầm xe máy của mình. Cho dù đó là xe máy của bạn nhưng một khi bị phát hiện không chứng minh được đó là xe máy chính chủ bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Vậy nên mọi người không nên túng quá làm liều, có thể tìm các biện pháp thay thế cầm xe máy không giấy tờ như vay mượn người thân bạn bè hay cầm đồ các tài sản chính chủ có giá trị khác.

Share this post