Chơi Hụi là như thế nào? Từ A-Z Đọc ngay trước khi tham gia

Chơi Hụi là như thế nào? Từ A-Z Đọc ngay trước khi tham gia

Chơi hụi một cái tên nghe nhiều vào những năm trở lại đây, nhiều người vỡ nợ, mất tiền nhưng có nhiều người lại giàu có lên một cách nhanh chóng vậy chơi hụi là như thế nào? Hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những kiến thức chơi hụi từ A – Z để mọi người có cái nhìn tổng quan nhất trước khi tham gia cũng như tránh những rủi ro trong quá trình tham gia loại hình huy động vốn chơi hụi này.

1. Chơi hụi là gì?

Hụi là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh lãi và quyền, nghĩa vụ của các người chơi.

Choi-hui-la-gi

Chơi hụi có một người đứng ra làm chủ hụi, chịu trách nhiệm mời và thu tiền của các thành viên vào hụi. Hụi không giới hạn số người tham gia, các thành viên của hụi thống nhất góp một loại tài sản như tiền, vàng…hiện nay chủ yếu là góp tiền. Một hụi phải thống nhất với nhau số lượng tiền góp, số kỳ góp, thời gian góp và kỳ mở hụi…

Chơi hụi giống như hình thức gửi góp tiết kiệm ngân hàng nhưng ở đây người chơi có thể nhận trước số tiền tiết kiệm giống như đi vay sau đó sẽ quay về hình thức trả góp để trả số tiền mà mình đã nhận trước đó.

2. Chơi hụi có những hình thức nào?

Chơi hụi có 2 hình thức:

Hụi-họ

 • Hụi có lãi: Khi tiền góp theo tháng của từng người được đưa vào một quỹ chung theo định kỳ sẽ có người hốt. Người nào nhận trước sẽ sẽ bị lỗ nhiều hơn người nhận hụi chót. Vì một chu kỳ hụi có lãi theo tháng người hốt trước phải đóng nhiều tiền, và người hốt sau sẽ đóng ít tiền hơn. Như vậy để tránh việc người hốt trước ôm tiền chạy.
 • Chơi hụi không lãi: Con hụi rút trước hay rút sau đều giống nhau. Mọi thành viên nộp đúng số tiền theo quy ước từ đầu của nhóm hụi. Theo chu kỳ sẽ có 1 người rút. Người rút trước cững như người rút sau đều đóng đúng một số tiền.

3. Bể hụi là gì?

Bể hụi là vấn đề nhiều người lo sợ nhất khi chơi hụi. Khi chủ hụi đã thu tiền hụi của các thành viên nhưng đến kỳ  mở hụi lại không chi trả tiền cho thành viên. Thậm chí chủ hụi còn bỏ trốn với số tiền đã thu của nhóm hụi.

hui

Hiện nay, trong cộng đồng dân cư hình thức chơi hụi ngày càng nhiều, đặc biệt là ở nông thôn và những người buôn bán vì thực tế chơi hụi tìm được chủ hụi uy tín thì việc  giúp các con hụi kiếm tiền nhanh mà không cần lãi. Tuy nhiên, ở Việt Nam có rất nhiều vụ chủ hụi ôm tiền chạy trốn làm cho các con hụi điêu đứng, tài sản mất trắng thậm chí còn vướng đến pháp luật.

4. Nên vay ngân hàng hay chơi hụi?

Chơi hụi thực ra cũng là một hình thức vay tín chấp, việc hốt hụi thực ra là thu hồi lại toàn bộ tiền mà người chơi đã nộp góp vào hằng tháng. Đối với những người hốt hụi đầu tiên tuy không gặp nhiều rủi ro nhưng phải chi trả một khoản hoa hồng khá lớn. Còn đối với những người rút cuối có rất nhiều rủi ro có thể ập đến, có thể mất trắng toàn bộ số tiền gửi góp.

c-hui

Đối với vay ngân hàng, ngân hàng hiện nay có rất nhiều gói vay tín chấp với số vốn vay cũng khá cao. Mọi người có thể cân nhắc vay vốn ngân hàng trả góp hàng tháng, tuy hàng tháng phải trả lãi nhưng không phải nơn nớp lo sợ hằng ngày như chơi hụi. Hiện tại các gói vay tín chấp của ngân hàng cũng có thủ tục rất đơn giản, hình thức trả góp và tính lãi có nhiều điểm cộng cũng như mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Đối với những ai chơi hụi theo kiểu muốn gửi tiết kiệm thì một lời khuyên cho bạn đó là nên gửi tiết kiệm ngân hàng. Đã là tiền tiết kiệm thì không dùng đến cho nên nó phải được an toàn tuyệt đối. Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có mức lãi suất rất cao để khuyến khích người dân gửi tiết kiệm ngân hàng.

5. Luật hụi có những quy định gì?

Chơi hụi là một hình thức của nhân gian nhưng nó vẫn được sự bảo trợ và quy định của pháp luật. Theo như pháp luật quy định, người chơi hụi phải đảm bảo những điều kiện sau:

10 quy định cần lưu ý khi chơi hụi

5.1. Thành viên hụi (con hụi)

 • Thành viên tham gia hụi phải  đủ 18 tuổi trở lên có đủ năng lực hành vi dân sự
 • Đối với những người chơi từ 15 -dưới 18 tuổi có tài sản riêng muốn chơi hụi phải có sự đồng ý và người đại diện theo pháp luật.
 • Các điều kiện khác theo như quy ước, quy định của nhóm hụi tham gia.

5.2. Chủ hụi

 • Người đủ 18 tuổi trở lên có đủ năng lực hành vi dân sự
 • Nếu tự tổ chức chơi hụi thì chủ hụi là được các thành viên hụi bầu chọn
 • Các điều khoản tuân theo quy định của tổ chức hụi

5.3. Nguyên tắc chơi hụi

 • Tổ chức chơi hụi phải đảm bảo các nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử
 • Mọi cam kết chơi hụi không vi phạm đạo đức và pháp luật
 • Chơi hụi phải dựa trên cơ sở tự do, tự nguyện thỏa thuận
 • Không tổ chức hụi để cho vay nặng lãi
 • Không được tổ chức hụi để chiếm đoạt tài sản, lừa đỏa, lạm dụng sự tín nhiệm
 • Không được huy động vốn bất hợp pháp hoặc hành vi trái pháp luật khác

6. Chơi hụi như thế nào để hạn chế rủi ro?

Nhiều vụ bể hụi ở Việt Nam làm rúng động cả nước, làm cho các con hụi lao đao. Nhưng khi đưa ra pháp luật lại không được pháp luật bảo vệ vì nội dung và hình thức chơi hụi không hợp pháp. Vậy chơi hụi thế nào là đúng?

Giảm-thiểu-rủi-ro-khi-chơi-hụi

6.1. Hình thức chơi hụi

 • Mọi thỏa thuận quy định trong hụi phải thành lập văn bản rõ ràng, có xác nhận của 2 bên gồm chủ hụi và con hụi. Văn bản thỏa thuận phải đucợ công chứng, chứng thực của các cơ quan chức năng.
 • Trong qua trình chơi hụi nếu có các quy định bổ sung, sửa đổi thì làm văn bản sửa đổi theo đúng quy trình của văn bản lúc đầu.

6.2. Nội dung văn bản thỏa thuận

Căn cứ theo pháp luật, các nghị định liên quan thì nội dung văn bản thỏa thuận của tổ chức hụi cần có các thông tin bắt buộc sau:

 • Tên và thông tin cá nhân của chủ hụi và con hụi
 • Số lượng người tham gia
 • Kỳ hụi, phần hụi
 • Hình thức góp và lấy hụi
 • Lãi suất hụi
 • Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người tham hụi
 • Hình thức chuyển giao phần và ra khỏi dây hụi
 • Chấm dứt dậy dụi và các nội dung liên quan khác

Những nội dung trên vừa là căn cứ để người chơi hụi đặt niềm tin vào tổ chức hụi tham gia vừa là căn cứ để pháp luật bảo vệ quyền lợi cho những người tham gia khi bể hụi hay các vấn đề liên quan khác.

7. Chơi hụi có những lợi ích gì?

Hụi thường là tổ chức mở ra giữa các cá nhân là bạn bè hoặc họ hàng, láng giềng thân thiết… nên dễ thảo thuận các cam kết cũng như dễ bầu chọn chủ hụi uy tín cao. Những người nào có hoàn cảnh khó khăn hay gặp vấn đề cần tiền sẽ được hốt hụi trước. Thường nhóm hụi này sẽ hoạt động với hình thức hụi không lãi. Cho nên đây là điểm lợi đầu tiên cho những người chơi hụi, có thể thể huy động vốn nhanh nhưng không cần lãi suất.

choi-hui-la-gi-1584412252997807107417-crop-15844122584821186999158

Hụi là hình thức cho vay trả sau nhưng khác với thủ tục vay ngân hàng, thủ tục ở hụi đơn giản và nhanh chóng hơn, chủ yếu dùng niềm tin để cho vay.  Vay ngân hàng ngoài thủ tục nhiều ngân hàng còn phải xét duyệt điều kiện vay. Đối với hụi thì dựa vào huy động vốn cá nhân góp để cho vay. Sau khi hốt hụi thì cá nhân đó phải trả góp hằng tháng đến khi đủ số tiền đã vay.

8. Những rủi ro khi chơi hụi cần phải biết?

Lợi ích là xoay vốn nhanh, đơn giản và không tính lãi cũng chính là khe hở để trở thành những điểm yếu mà một số người lợi dụng hốt hụi bỏ trốn.

hui

Có  một số trường hợp vỡ hụi sau:

 • Bể hụi: khi chủ hụi thu tiền của con hụi nhưng đến kỳ mở hụi lại không chi trả cho người hốt hụi. Trường hợp này có thể do chủ hụi dùng tiền hụi để làm việc cá nhân nhưng  vẫn dễ xử lý khi chủ hụi không bỏ trốn, con hụi có thể nhờ sự can thiệp của pháp luật.
 • Giựt hụi: Đây là trường hợp xảy ra nhiều nhất hiện nay của việc chơi hụi, đến kỳ mở hụi chủ hụi ôm tiền bỏ trốn. Trường hợp này khiến nhiều người khốn đốn. Chủ hụi bỏ trốn thườngng rất khó tìm ra nên số tiền bỏ vào của con hụi khả năng mất trắng là hơn 80%.
 • Một trường hợp nữa đó là đứt hụi, nghĩa là trong quá trình chơi chưa đến ngày ở hụi mà nhiều người góp không nộp tiền vào nữa. Thì những người chơi khác cũng buộc phải dừng việc chơi hụi lại.

9. Kinh nghiệm chơi hụi ít rủi ro nhất

Chơi hụi tuy là dùng sự tín nhiệm, uy tín, sự tin tưởng lẫn nhau giữa con người với con người nhưng có nhiều người lợi dụng sự thân quen để lập ra tổ chức hụi, sau khi thu tiền của các thành viên lại ôm tiền bỏ trốn. Hoặc là dựa vào sự tin tưởng của chủ hụi và các thành viên, người hốt hụi đầu tiên ôm tiền bỏ trốn. Vậy chơi hụi như thế nào để tránh những rủi ro lớn nhất ” tiền mất tật mang”.

choi-hui-la-gi-min

 • Khi tham gia hụi cần có biên bản thỏa thuận theo quy định của pháp luật để được sự bảo vệ từ Luật pháp.
 • Chủ hụi, các thành viên hụi phải bầu chọn ra một chủ hụi có độ uy tín, tin tưởng cao. Nắm rõ các thông tin về chủ hụi như tên tuổi, họ hàng, gia đình, nơi làm việc, thu nhập, tài sản…để làm căn cứ khi xảy ra vấn đề.
 • Thành viên hụi, thành viên hụi phải biết rõ nhau, không nên tham gia hụi có nhiều người lạ không rõ nguồn gốc lại lịch.
 • Trong qua trình chơi hụi, mọi thông tin tiền bạc phải có sổ sách rõ ràng, biên lai thu nhận tiền.
 • Đối với người hốt hụi đầu tiên cần có tài sản đảm bảo và chủ hụi cũng như vậy đề đề phòng trường hợp giựt hụi, bể hụi.
 • Khi xảy ra tranh chấp về hụi nên chủ động rút khỏi đường dây hụi. Thảo thuận cách trả nợ cũng như thời điểm trả nếu như không thể hòa giải có thể nhờ đến pháp luật giải quyết.
 • Số tiền chơi hụi nên ở mức thấp, hạn chế rủi ro xảy ra sẽ mất số tiền qua lớn.

Trên đây là những thông tin về hình thức chơi hụi mà mọi người cần biết trước khi tham gia. Và một lời khuyên dành cho những người chơi hụi là không nên chơi hụi với số tiền qua lớn để tránh sự mất mát tài sản ảnh hưởng đến cuộc sống. Nếu thực sự cần tiền thì vay ngân hàng cũng là một giải pháp vì hiện nay có nhiều gói vay tín chấp phục vụ nhu cầu vay vốn của đông đảo khách hàng với lãi cũng khá thấp. Vay ngân hàng phải trả lãi nhưng đó là biện pháp an toàn nhất, không tồn tại rủi ro như chơi hụi.

Share this post