Công thức tính vòng quay vốn lưu động đơn giản nhất

Công thức tính vòng quay vốn lưu động đơn giản nhất

Vòng quay vốn lưu động là gì? Tại sao nó rất quan trọng đối với doanh nghiệp? Nhiều doanh nghiệp mới thường không quan tâm đến chỉ số vòng quay vốn lưu động mà chỉ quan tâm đế lợi nhuận kinh doanh. Đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, doanh nghiệp càng nhỏ càng phải quan tâm đến dòng tiền. Đặc biệt càng nghiêm trọng hơn nữa nếu như doanh nghiệp của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này, cũng như cách để bạn cải thiện vốn lưu động để có nguồn vốn kịp thời cho hoạt động kinh doanh của công ty.

1. Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động (tiếng anh: Working Capital) là nguồn vốn có sẵn của doanh nghiệp trong ngắn hạn để phục vụ cho việc hoạt động liên tục của công ty. Nguồn vốn này được dùng để trả lương nhân viên, mua nguyên vật liệu đầu vào hoặc dùng để thanh toán các khoản nợ đến hạn của doanh nghiệp.

Cho dù doanh nghiệp hoạt động tạo ra doanh thu lớn cỡ nào đi chăng nữa nhưng không có nguồn vốn lưu động sẵn thì rất có khả năng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Nghiêm trọng có thể dẫn đến tạm ngưng hoạt động trong một thời gian nhất định.

2. Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh, tức là từ khi bắt đầu giai đoạn sản xuất đến khi thành phẩm, bán ra thị trường và tiền quay lại tài khoản của công ty. Thì đó được gọi là vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại sẽ có vòng quay vốn lưu động cao hơn, do tính thanh khoản hàng hoá nhanh. Không bị chôn vốn vào hàng tồn kho quá nhiều và chi phí sản xuất như các doanh nghiệp sản xuất.

3. Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn: Là tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Tài sản có nhiều hình thái khác nhau ví dụ như tiền mặt, hàng hoá có thể bán ngay, các khoản đầu tư khác…
  • Nợ ngắn hạn: Là các khoản nợ phải trả trong ngắn hạn của doanh nghiệp như nợ ngân hàng, nợ đối tác…

4. Công thức tính vốn lưu động bình quân

Vốn lưu động bình quân = Tổng vốn lưu động trong 12 tháng / 12

Tổng vốn lưu động trong 12 tháng là vốn lưu động tháng 1 + vốn lưu động tháng 2 + vốn lưu động tháng 3 +….

5. Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần / Vốn lưu động bình quân

Trong đó,

  • Doanh thu thuần: Là doanh số bán hàng của doanh nghiệp sau khi trừ đi các chi phí như giảm giá, khuyến mãi, chiết khấu, hàng trả lại…
  • Vốn lưu động bình quân: Được tính như công thức ở mục trên.

6. Vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp?

Vòng quay vốn lưu động sẽ là chỉ số giúp bạn thấy được “sức khoẻ” doanh nghiệp của bạn đang như thế nào? Nó có đang khoẻ mạnh thật sự hay đang bị bệnh mà bạn không biết.

  • Một doanh nghiệp có số vòng quay vốn lưu động càng cao chứng to doanh nghiệp đang làm ăn thuận lợi, dòng tiền của công ty tốt. Doanh nghiệp này đang quản lý tốt hàng tồn kho, xử lý nợ công và đặc biệt là bán hàng tốt. 
  • Còn nếu như doanh nghiệp của bạn có giá trị vòng quay vốn lưu động đang âm tức là hàng hoá lưu thông có vấn đề. Hoặc cũng có thể do các vấn đề khác như nợ công quá lớn, hàng tồn kho quá nhiều và công ty thì không có sẵn lượng tiền mặt.

Như vậy, có thể dựa vào vòng quay vốn lưu động mà chủ doanh nghiệp có thể kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp để cải thiện tình hình kinh doanh.

vong-quay-von-luu-dong-1024x576

7. Cách quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả

7.1. Quản lý tiền mặt

Tiền mặt là một nhân tố rất quan trọng để doanh nghiệp được hoạt động liên tục. Tiền mặt có thể giải quyết nhiều bài toán tức thời cho doanh nghiệp như trả lương nhân viên, mua hàng hoá nguyên vật liệu đầu vào. Tiền mặt giúp bạn phản ứng nhanh với nhiều cơ hội mới, từ đó giúp tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp.

7.2. Quản lý hàng tồn kho

Một trong những sai lầm của doanh nghiệp là không quản lý được hàng tồn kho. Việc hàng tồn kho quá lớn sẽ làm cho dòng tiền chuyển đổi về cho doanh nghiệp bị đóng băng. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến các kế hoạch tiếp theo của doanh nghiệp.

Hãy nhanh chóng đưa ra giải pháp để giải quyết hàng tồn kho để kết thúc một chu kỳ kinh doanh của sản phẩm. Có thể cân nhắc giảm giá để đẩy hàng tồn kho đi, hạn chế sản xuất tập trung nguồn lực cho bán hàng.

7.3. Quản lý nợ tồn đọng

Nợ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến vòng quay vốn lưu động. Vấn đề này cũng rất phổ biến ngoài thực tế tại phần lớn các doanh nghiệp.

Việc thu hồi nợ là giải pháp nhanh nhất để kết thúc chu kỳ kinh doanh của sản phẩm. Nợ có thể chuyển đổi thành tiền mặt ngay lập tức để bổ sung vào nguồn vốn lưu động cho doanh nghiệp.

8. Vòng quay vốn lưu động bao nhiêu là hợp lý?

Không có con số cụ thể cho việc phải có vòng quay vốn lưu động bao nhiêu là hợp lý cả. Vì nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mô hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu như doanh nghiệp bạn lúc nào cũng luôn trong tình trạng thiếu hụt vốn. Như thiếu hụt vốn để mua hàng hoá nguyên vật liệu đầu vào, thiếu hụt tiền mặt để trả lương nhân viên thì đó là dấu hiệu của vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp đang rất thấp.

Như mình có nói ở trên, vòng quay vốn lưu động càng cao chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động tốt. Ngược lại nếu vòng quay vốn lưu động thấp thì chứng tỏ doanh nghiệp đang tồn tại nhiều vấn đề mà chủ doanh nghiệp cần phải giải quyết.

9. Kết luận

Đương nhiên là trong kinh doanh sẽ có nhiều chỉ số khác cũng không kém phần quan trọng như YOY, lãi gộp … Vòng quay vốn lưu động cũng chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động của doanh nghiệp, nhưng chính những cái nhỏ như thế này nếu được cải thiện tốt sẽ làm gia tăng nội lực đáng kể từ bên trong.

Mong là sau bài viết này các bạn có thể hiểu được vốn lưu động là gì, vòng quay vốn lưu động là gì cũng như công thức tính vòng quay vốn lưu động. Chúc doanh nghiệp của bạn làm ăn ngày càng phát triển.

Share this post