Đang Mua Trả Góp Có Mua Thêm Lần 2 Được Không? (Điện Thoại/Xe)?

Đang Mua Trả Góp Có Mua Thêm Lần 2 Được Không? (Điện Thoại/Xe)?

Như chúng ta đều biết, mua trả góp là một hình thức mua sắm rất phổ biến hiện nay và được áp dụng ở hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại… khi bạn mua các sản phẩm như điện thoại, xe, ti vi, tủ lạnh, laptop. Tuy nhiên có nhiều khách hàng băn khoăn liệu đang mua trả góp có mua thêm lần 2 được không. Bài viết dưới đây của nganhang24h.com sẽ tư vấn giúp bạn

1. Mua trả góp là gì?

Mua trả góp là hình thức mua hàng không cần thanh toán 100% số tiền của sản phẩm vào thời điểm hiện tại. Thay vào đó, ngân hàng hoặc 1 tổ chức tín dụng sẽ đứng ra cho người người mua vay tiền lên tới 100% giá trị của sản phẩm.

Số tiền gốc và lãi người mua cần phải trả định kỳ hàng tháng, bạn có thể chọn nhiều mức kì hạn khác nhau, tương ứng với lãi suất theo các kì hạn đó. Hiện nay một số tổ chức tài chính còn có chính sách hỗ trợ lãi suất 0%.

tra-gop-la-gi-

Bên cạnh hình thức trả góp truyền thống bằng tiền mặt, thì người mua hàng còn có thể trả góp qua thẻ tín dụng, trả góp online,… giúp đáp ứng được nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Hồ sơ mua trả góp hiện nay khá đơn giản, bạn chỉ cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hóa đơn điện nước… là hoàn toàn có thể mua trả góp, giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính và cải thiện chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhanh những nhu cầu sử dụng khi mà chưa có đủ một khoản tiền lớn

2. Đang mua trả góp có mua thêm lần 2 được không?

Mua trả góp hàng hóa là một hình thức rất phổ biến, tuy nhiên nhiều người đang mua trả góp rồi, nếu muốn tiếp tục mua trả góp lần 2 khi mà chưa đáo hạn lần mua trả góp thứ nhất thì có được không. Câu trả lời là có thể, nếu như bạn chứng minh được thu nhập của mình có thể đảm bảo các khoản nợ, cũng như đáp ứng được các điều kiện mua trả góp và các quy định về khoản vay của các tổ chức tài chính.

dang-tra-gop-co-mua-them-duoc-khong

Điều kiện để bạn có thể mua trả góp thêm lần 2 đó là:

  • Bạn có đủ khả năng tài chính đảm bảo chi trả cho các khoản nợ khi mua trả góp. Bạn cần hết sức cân nhắc khả năng tài chính của mình. Nếu như khoản vay của bạn lớn hơn 40% tổng thu nhập 1 tháng của bạn, thì bạn sẽ gặp khó khăn để được duyệt mua trả góp lần 2.
  • Bạn phải đáp ứng được điều kiện mua trả góp của các tổ chức tài chính đó là thuộc giới hạn nợ cho phép nếu bạn muốn mua trả góp lần 2.
  • Bạn không nằm trong nhóm nợ xấu, không có dư nợ tín dụng xấu tại các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trong thời gian vay.
  • Bạn chứng minh được nguồn thu nhập ổn định và có lịch sử tín dụng tốt, khả năng trả nợ tốt tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong thời gian đi vay.

3. Ảnh hưởng của nợ xấu đến vay mua trả góp lần 3

3.1. Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ khoản vay không đáp ứng được yêu cầu trả nợ trước ngân hàng, tổ chức tín dụng, không hoàn thành trả nợ đúng hạn hoặc cố tình không thanh toán theo đúng hợp đồng cam kết trước đó.

3.2. Các nhóm nợ xấu

Hiện nay, tại các ngân hàng đều có hệ thống CIC – Gọi là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam, giúp đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng. Theo đó, có 5 nhóm nợ xấu như sau:

2020449_no-xau-co-mua-tra-gop-duoc-khong

  • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, trả quá hạn dưới 10 ngày, khách hàng có thể được xem xét vay lại ngay
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý,  trả quá hạn từ 10 ngày tới dưới 30 ngày, khách hàng vay lại Sau 12 tháng
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, trả quá hạn Từ 30 tới dưới 90 ngày, khách hàng vay lại sau 3 năm
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn, trả quá hạn Từ 90 ngày dưới 180 ngày , khách hàng vay lại sau 5 năm
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn, trả quá hạn từ 180 ngày trở lên, khách hàng vay lại sau 5 năm.

Nếu bạn đã rơi vào trường hợp nợ quá hạn từ nhóm 3 trở lên thì bạn sẽ rất khó để đang mua trả góp mà mua thêm lần 2 tại bất cứ tổ chức tài chính, ngân hàng nào khác. Vì toàn bộ lịch sử tín dụng của bạn đều được lưu trên hệ thống ngân hàng toàn quốc từ 3 – 5 năm tính từ thời điểm khách hàng phát sinh khoản nợ.

Còn nếu bạn đang rơi vào nhóm nợ thứ 1, 2 thì một số tổ chức tài chính vẫn sẽ có thể xem xét về việc cho bạn mua trả góp tiếp lần 2. Tuy nhiên thông thường khả năng bạn vẫn phải đáo hạn lần trả góp trước mới có thể được mua trả góp tiếp lần 2.

Như vậy, nếu bạn đang mua trả góp muốn mua thêm lần 2 thì bạn cần phải có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ, đúng hạn với các ngân hàng và tổ chức tín dụng để tránh làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của mình.

Share this post